Soi nem chua dưới kính hiển vi: Lượng vi khuẩn lớn khó tưởng tượng

28/02/2021, 14:00 GMT+07:00

Một TikToker đã tiến hành soi nem chua dưới kính hiển vi, cho thấy lượng vi khuẩn rất lớn có chứa trong món ăn này.

Nem chua là đặc sản nổi tiếng, một món ăn được nhiều người ưa thích nhờ vị ngon đặc biệt và không gây ngấy, ngán.

Mặc dù là món ăn quen thuộc, song không phải ai cũng biết bên trong những chiếc nem chua có chứa những gì. Vậy nên mới đây, một TikToker đã tiến hành soi nem chua dưới kính hiển vi để giải mã điều này.

 
Nem chua là món ăn được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: VNN)
Nem chua là món ăn được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: VNN)

>> Có thể bạn quan tâm: Soi mắm tôm dưới kính hiển vi, dân tình ngỡ ngàng vì vi khuẩn "bất tử"

Nem chua dưới kính hiển vi có gì?

Theo đó, một tài khoản TikTok chuyên soi đồ ăn, thức uống dưới kính hiển vi mới đây đã khiến cư dân mạng quan tâm khi thực hiện điều này với những chiếc nem chua. Cụ thể, trong đoạn clip, TikToker cho biết bản thân đã mua những chiếc nem chua này ở một quán bia gần nhà để mang về soi. 

 
Theo nguyện vọng của dân mạng, TikToker đã soi nem chua dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)
Theo nguyện vọng của dân mạng, TikToker đã soi nem chua dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)

Dưới kính hiển vi, TikToker này ngạc nhiên vì chiếc nem chua mà mình mua đã bị mốc. Nguyên nhân được đưa ra là có lẽ do quán đã để nem quá lâu. Mặt khác, TikToker còn soi ra được lượng vi khuẩn rất lớn có trong nem chua dưới kính hiển vi. Người này cũng tỏ ra kinh ngạc dù biết trước rằng chắc chắn sẽ có nhiều vi khuẩn trong nem chua do được làm chủ yếu từ thịt lợn lên men sống.

Hình ảnh của nem chua khi được soi dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)Hình ảnh của nem chua khi được soi dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)

>> Xem thêm: Soi tiết canh dưới kính hiển vi: Vô số giun sán, liên cầu khuẩn

Nem chua chứa nhiều vi khuẩn

Theo Zing, PGS.TS Trần Đáng từng cho biết, trong quá trình chế biến và bảo quản, nem chua có thể mang nhiều rủi ro cho người ăn. Ông chia sẻ, trong quá trình chế biến, nếu không đảm bảo được vô trùng thì món này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất không đảm bảo vệ sinh; các loại lá không sạch... 

Nem chua chứa lượng vi khuẩn lớn chỉ được phát hiện nhờ soi dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)Nem chua chứa lượng vi khuẩn lớn chỉ được phát hiện nhờ soi dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)

Ngoài ra, thính và thịt nếu để quá hạn và gặp môi trường ẩm cũng dễ tạo ra nấm mốc cùng vi khuẩn độc hại. Những vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt khi đun nấu chín, nhưng nem chua chỉ được làm chín bằng phương pháp lên men tự nhiên. Vì vậy, virus, vi khuẩn gây bệnh, các ký sinh trùng đường ruột không thể bị tiêu diệt, gây ra các bệnh liên quan đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm. 

PGS.TS Trần Đáng còn nhấn mạnh thêm, rằng khi ăn nem chua, rất ít người chú ý đến hạn sử dụng. Bên cạnh đó, trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại nem không nhãn mác, không ghi rõ hạn sử dụng hoặc có hạn dùng nhưng không có ngày sản xuất. Điều này rất nguy hại và gây nguy hiểm cho người dùng. 

 
Chiếc nem bị mốc do quá hạn sử dụng của TikToker mua về để soi dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)
Chiếc nem bị mốc do quá hạn sử dụng của TikToker mua về để soi dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)

>> Có thể bạn chưa xem: Soi trà sữa vỉa hè dưới kính hiển vi: Kết quả làm nhiều người sợ hãi

Tuy có nhiều rủi ro, song không ai có thể phủ nhận rằng nem chua là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu vẫn muốn thưởng thức đặc sản này, người dùng cần chú ý chọn mua ở những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MUA NEM CHUA NGON?

Để có thể chọn mua nem chua ngon, đảm bảo an toàn, người mua cần chú ý đến màu sắc của chiếc nem. Nem khi bóc ra phải có màu tự nhiên hơi đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do bị trộn với màu thực phẩm và nếu màu quá sẫm có thể nem đã cho quá nhiều thính và ít thịt. 

Cần chú ý nhìn quanh chiếc nem xem có bị mốc hay không. Khi mua cần hỏi rõ người bán về thời gian ăn được nem và thời gian sản xuất. Nem chất lượng sẽ chín sau từ 2-3 ngày tùy thuộc vào thời tiết. Nhiệt độ cao thì nem sẽ nhanh chín hơn.

Trường hợp mua nem vừa mới làm mang về nhà để ở nhiệt độ bình thường mà 4-5 ngày vẫn chưa chín thì cần thận trọng trước khi ăn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!