Soi mắm tôm dưới kính hiển vi, dân tình ngỡ ngàng vì vi khuẩn "bất tử"

12/01/2021, 18:10 GMT+07:00

Vi khuẩn tồn tại khắp nơi và mắm tôm cũng không là trường hợp ngoại lệ. Thế nhưng, dẫu đem chưng nóng thì loại vi khuẩn trong mắm tôm vẫn không hề hấn gì.

Mới đây, trên mạng xã hội TikTok xuất hiện một clip soi mắm tôm dưới kính hiển vi gây chú ý. Không ngờ một loại thực phẩm như mắm tôm vốn được "hội mê ăn uống" chết mê chết mệt lại chứa nhiều loài vi khuẩn lạ. 

Chủ tài khoản có tên Kính Hiển Vi còn cho biết sau khi đem chưng mắm tôm lên ở nhiệt độ cao vẫn không tiêu diệt được loại vi khuẩn này.

Soi mắm tôm dưới kính hiển vi, dân tình hú hồn vì vi khuẩn bất tử - Ảnh 1
Chủ nhân tài khoản đã tự mình ra chợ mua mắm tôm về để thử nghiệm (Nguồn: cắt từ clip)

>> Xem thêm: Soi tương ớt vỉa hè dưới kính hiển vi, TikToker làm triệu người sợ hãi

Mắm tôm được chưng lên nhưng vi khuẩn vẫn "bất tử"

Đoạn clip thu về hơn 1 triệu lượt xem cùng lượt tương tác khủng. Cụ thể, chính chủ sau khi mua mắm tôm từ chợ đã lấy mẫu đặt lên kính hiển vi. Nhiều mảnh vụn của xác tôm bị nghiền nát được phát hiện ở mức phóng đại 40 lần. Hơn thế, kiến vàng cũng xuất hiện trong mẫu thử này. 

Hình ảnh soi mắm tôm còn hiển thị nhiều chấm nhỏ, liên tục di chuyển khi phóng đại kính hiển vi ở mức cao hơn 1000 lần. Dân tình không khỏi hốt hoảng vì biết đây chính là vi khuẩn đang sống. 

Soi mắm tôm dưới kính hiển vi, dân tình hú hồn vì vi khuẩn bất tử - Ảnh 2
Mẫu thử sau khi đặt lên tấm nhựa sẽ được để dưới kính hiển vi và quan sát (Nguồn: cắt từ clip)

 
Ở mức phóng đại 40 lần và 1000 lần của mẫu thử mắm tôm (Nguồn: cắt từ clip)
Ở mức phóng đại 40 lần và 1000 lần của mẫu thử mắm tôm (Nguồn: cắt từ clip)

Để thỏa mãn sự tò mò của dân mạng, "chủ thớt" còn đem mắm tôm đi chế biến. Thật bất ngờ, khi soi mắm tôm sau khi được chưng lên dưới tác động của nhiệt độ, kết quả cũng chẳng khá lên là bao.

Soi mắm tôm dưới kính hiển vi, dân tình hú hồn vì vi khuẩn bất tử - Ảnh 5
Mẫu mắm tôm chứa trứng sán, vi khuẩn sống được mang chưng lên (Nguồn: cắt từ clip)

Khi dùng kính hiển vi phóng đại mẫu thử ở mức 40 lần thì mắm tôm trở nên sẫm hơn so với ban đầu, còn mức 1000 lần thì cho thấy vi khuẩn vẫn sống "mạnh khỏe" và không có dấu hiệu yếu đi.

Soi mắm tôm dưới kính hiển vi, dân tình hú hồn vì vi khuẩn bất tử - Ảnh 6
Mắm tôm sau chưng tối màu hơn ở mức phóng gấp 40 lần và mức 1000 lần thì vi khuẩn vẫn còn sống (Nguồn: cắt từ clip)

>> Xem thêm: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Dân tình bày tỏ sự lo ngại về mắm tôm

Có thể thấy, mắm tôm dù đã qua chế biến nhiều lần dưới nhiệt độ cao thì vi khuẩn vẫn không "xi nhê" gì. Khi biết được sự thật ấy qua loạt clip săm soi mắm tôm, dân tình không khỏi hoang mang, sợ hãi. 

Hầu hết các bình luận đều cảm thấy khó tin trước sức sống mãnh liệt của vi khuẩn trong mắm tôm. Một số người còn nói vui rằng sống dai cỡ này chỉ có thể là đệ tử của "Deadpool". 

Soi mắm tôm dưới kính hiển vi, dân tình hú hồn vì vi khuẩn bất tử - Ảnh 8
Có người còn ví vi khuẩn như “Deadpool" (Nguồn: chụp màn hình)

Soi mắm tôm dưới kính hiển vi, dân tình hú hồn vì vi khuẩn bất tử - Ảnh 7
CĐM bày tỏ sự lo ngại sau khi biết vi khuẩn trong mắm tôm sống cực dai (Nguồn: chụp màn hình)

>> Xem thêm: "Rùng mình" với hàng tá vi khuẩn trên bề mặt điện thoại di động, chắc chắn 'bồn cầu bẩn chưa là gì'!

Dù có nhiều bình luận khá lo ngại về việc sử dụng mắm tôm, cũng có một số người xem việc đó chẳng đáng lo bởi khi vào dạ dày thì có thể bị axit trung hòa. Chưng mắm tôm kỹ một chút để diệt trừ trứng sán, vi khuẩn độc hại là cách được một vài dân mạng mách bảo. 

Bạn nghĩ sao về vấn đề này, hãy chia sẻ ngay cho YAN nhé!

SOI TƯƠNG ỚT VỈA HÈ DƯỚI KÍNH HIỂN VI, TIKTOKER KHIẾN CĐM SỢ HÃI 

Một TikToker đã sử dụng kính hiển vi để săm soi thành phần trong tương ớt vỉa hè. Kết quả khiến nhiều người "há hốc mồm" bởi nó không hề "sạch" như bạn nghĩ mà chứa rất nhiều tạp chất.

Kết quả không chỉ được hiện rõ qua video mà chủ tài khoản của đính kèm kết luận: "Tương ớt vỉa hè thậm chí còn không phải là tương ớt mà là bột năng, chất tạo cay và phẩm màu trộn với nhau".

Theo đó, ở độ phóng đại 40 lần, bên trong tương ớt xuất hiện rất nhiều tạp chất, chất bẩn. Tới khi chuyển sang kính hiển vi sinh học và thực hiện phóng đại ở mức cao hơn, cảnh tượng còn khiến dân tình phải "ngã ngửa" bởi hàng loạt vi khuẩn li ti vẫn còn đang chuyển động. 

Xem thêm, TẠI ĐẤY!