Làm thí nghiệm trên đồ ăn vỉa hè: Nhiều thứ khó thấy bằng mắt thường

12/10/2021, 22:15 GMT+07:00

Soi cá viên chiên, xúc xích và tương ớt vỉa hè dưới kính hiển vi, nhiều người "ngã ngửa" vì mật độ vi khuẩn dày đặc trong thức ăn.

Đối với các bạn trẻ mê đồ ăn vỉa hè, cá viên hay xúc xích chiên chấm với tương ớt chính là món vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải món ăn vỉa hè nào cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí có loại còn chứa cả "ổ vi khuẩn" khi soi chúng dưới kính hiển vi.

 
Đồ ăn vỉa hè dưới kính hiển vi chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Đồ ăn vỉa hè dưới kính hiển vi chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Mới đây, trên nền tảng TikTok, một tài khoản đã đăng tải đoạn clip ghi lại quá trình dùng kính hiển vi để soi miếng cá viên chiên vỉa hè. Cụ thể, người này cắt một lát mỏng từ cục cá viên, sau đó đặt lên kính hiển vi và bắt đầu "khám phá". Ở mức phóng đại 80 lần, người soi đã thấy một số con ấu trùng vẫn sống khỏe mạnh trong miếng cá viên, thậm chí còn đang ngoe nguẩy. Tới khi TikToker này phóng đại kính lên mức 800 lần thì nhiều người phải giật mình vì miếng cá viên thơm ngon ban đầu hiện lên tòan vi khuẩn lúc nhúc, chen chúc nhau với mật độ khá dày. Thậm chí, trong miếng cá viên còn có chứa cả sợi nilon.

 
Nhiều người chắc hẳn sẽ rất bất ngờ khi thấy những thứ tồn tại trong cá viên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người chắc hẳn sẽ rất bất ngờ khi thấy những thứ tồn tại trong cá viên. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chia sẻ về "công trình nghiên cứu" của mình, TikToker này phải thốt lên: "Trời ơi! Với số lượng vi khuẩn thế này thì không dám tưởng tượng quy trình để tạo ra sản phẩm này mất vệ sinh đến mức nào và sẽ ra sao nếu chúng ta ăn phải những thứ như thế này nữa". Đoạn clip này nhanh chóng thu hút được hơn 1 triệu lượt xem từ cư dân mạng.


Đoạn clip soi miếng cá viên chiến khiến nhiều người bất ngờ. (Clip: K.H.V)

Trước đó, tài khoản TikTok này cũng từng đăng tải đoạn clip soi xúc xích dưới kính hiển vi. Theo đó, cũng như thí nghiệm trên, người này dùng một mẩu nhỏ từ cây xúc xích chưa chiên và mang soi dưới kính với độ phóng vừa phải. 

Kết quả cho thấy, thịt trong cây xúc xích có ít tạp chất nhưng lại chứa một vài thứ gì đó màu đen, mang hình dáng như sợi tóc. Điều này khiến không ít người bất ngờ và cảm thấy "rùng mình".

 
Người làm thí nghiệm phát hiện 1 sợi dài màu đen trong xúc xích khi phóng đại 100 lần. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người làm thí nghiệm phát hiện 1 sợi dài màu đen trong xúc xích khi phóng đại 100 lần. (Ảnh: Chụp màn hình)

Song song đó, TikToker cũng chia sẻ clip tương ớt vỉa hè được thực hiện thí nghiệm, giải đáp thắc mắc cho dân mạng. Cụ thể, người này đã dùng một ít tương ớt tặng kèm của túi đồ ăn vỉa hè, cho lên khay kính và soi "kỹ tới từng milimet".

Ở độ phóng đại 40 lần, tương ớt này xuất hiện một vài tạp chất bẩn. Khi phóng đại ở mức độ cao hơn, trong tương ớt còn xuất hiện vài vi khuẩn nhỏ li ti đang chuyển động. Người làm thí nghiệm cho biết, loại nước chấm này chỉ là chất tạo cay, bột năng cùng phẩm màu trộn lẫn với nhau.

 
Tương ớt "lộ nguyên hình" là bột năng, chất tạo cay, tạp chất và phẩm màu dưới kính hiển vi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tương ớt "lộ nguyên hình" là bột năng, chất tạo cay, tạp chất và phẩm màu dưới kính hiển vi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Vào năm 2020, trang Pháp luật và Bạn đọc từng dẫn lời chia sẻ từ Phó GS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội về vấn đề đồ ăn vỉa hè. Theo đó, ông cho biết những chiếc xúc xích được bày bán ở quầy hàng vỉa hè thường không có nhãn mác hay xuất xứ, vì vậy chúng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây bệnh. 

Vị chuyên gia này nhận định, thực phẩm như xúc xích có sử dụng chất bảo quản, nhưng đều mang thời hạn nhất định từ 3 đến 6 tháng hoặc 2 năm. Thực phẩm muốn đảm bảo an toàn phải luôn đòi hỏi môi trường lưu trữ được thanh trùng tốt, bao bì kín và hút chân không. Tuy nhiên, nếu xét trên điều kiện như vậy thì hầu hết các thực phẩm bán ở vỉa hè như cá viên, xúc xích,...đều khó đảm bảo chất lượng.

 
Cá viên chiên, xúc xích là món ăn vỉa hè khoái khẩu của nhiều người.
Cá viên chiên, xúc xích là món ăn vỉa hè khoái khẩu của nhiều người.

"Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit hay còn gọi là săm-pết. Công dụng của chúng là vừa bảo quản vừa làm tươi, đỏ màu xúc xích. Nếu sử dụng quá liều sẽ phản ứng với axit amin trong thịt tạo ra samin - một chất gây bệnh hiểm nghèo" - vị chuyên gia chia sẻ. Ngoài ra, những loại xúc xích hoặc đồ chiên có màu sắc sặc sỡ còn chứa phẩm màu, không kiểm soát được liều lượng nên có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. Với trẻ nhỏ, khi ăn nhiều đồ chiên vỉa hè không đảm bảo nguồn gốc có thể bị rối loạn tiêu hóa, hệ thần kinh.

Những đoạn clip được chia sẻ trên mạng cũng chưa rõ thực hư và có chắc hoàn toàn chính xác 100% hay không, tuy nhiên, mọi người vẫn nên cẩn trọng khi thưởng thức đồ ăn vỉa hè hoặc cá viên chiên bán dọc đường.

Với những thông tin trên, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XỬ LÝ KHI BỊ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan ngoài thị trường dễ khiến một số người quen ăn ở hàng, quán bị ngộ độc. Nhằm đề phòng trường hợp này xảy ra, mọi người nên "bỏ túi" một số phương pháp xử lý khi bị ngộ độc để tránh ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe.

- Bệnh nhân có triệu chứng nôn sau khi ăn: Cần cho người này nôn hết thức ăn bằng cách pha nước muối (2 thìa canh muối hòa tan cùng 1 ly nước ấm) hoặc cho uống nhiều nước lọc, dùng ngón tay trỏ ép vào gốc lưỡi.

- Bệnh nhân rơi vào trường hợp tiêu chảy: Nên dùng dung dịch oresol hòa tan để tránh tình trạng đi ngoài nhiều dẫn tới mất nước. Nếu không có sẵn loại thuốc này, mọi người có thể thay thế bằng nước muối loãng.

Xem thêm tại đây!