Soi cá viên chiên dưới kính hiển vi: Vi khuẩn lúc nhúc bên trong

23/03/2021, 15:05 GMT+07:00

Hình ảnh của cá viên chiên dưới kính hiển vi khiến nhiều người hốt hoảng vì quá nhiều vi khuẩn bên trong.

Những món ăn vặt vỉa hè như xúc xích, bánh chuối, thịt xiên, bánh khoai hay cá viên chiên... được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải món ăn vỉa hè nào cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Và mới đây, dân tình lại được phen "tá hỏa" vì loạt hình ảnh đầy bất ngờ khi soi cá viên chiên dưới kính hiển vi.

 
Những xe cá viên thơm ngon khiến nhiều người không thể cưỡng lại. (Ảnh: VNExpress)
Những xe cá viên thơm ngon khiến nhiều người không thể cưỡng lại. (Ảnh: VNExpress)

Cụ thể, một tài khoản TikTok mới đây đã đăng tải clip cho thấy dưới kính hiển vi, cá viên chiên chứa rất nhiều vi khuẩn. Bình thường, viên cá chiên nhìn thơm ngon là vậy, song khi phóng đại gấp 80 lần dưới kính hiển vi, có thể nhận thấy bên trong viên cá xuất hiện ấu trùng đang sống khỏe mạnh, ngoe nguẩy khắp nơi.

Dưới kính hiển vi, bên trong cá viên có sợi nilon, ấu trùng... (Ảnh: Cắt từ clip)Dưới kính hiển vi, bên trong cá viên có sợi nilon, ấu trùng... (Ảnh: Cắt từ clip)

Ở mức phóng đại gấp 800 lần, người ta còn giật mình hơn khi trông thấy vi khuẩn lúc nhúc hàng đống, chen chúc nhau di chuyển bên trong viên cá chiên. Kết thúc đoạn video, TikToker này cảm thán: "Với số lượng vi khuẩn thế này thì không dám tưởng tượng quy trình để tạo ra sản phẩm này mất vệ sinh đến mức nào và sẽ ra sao nếu chúng ta ăn phải những thứ như thế này nữa."

Được biết, đoạn clip trên sau khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng, thu về 9 triệu lượt xem cùng hàng ngàn bình luận. Tất nhiên, chẳng ai có thể ngờ rằng bên trong viên cá thơm ngon kia lại chứa nhiều vi khuẩn đến vậy.


Đoạn clip khiến nhiều người rùng mình. (Nguồn: TikTok)

Thực tế trước đó, nhiều vụ việc liên quan đến sản phẩm cá viên chiên làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, được bổ sung thêm chất phụ gia đã được phanh phui. Nhiều người bán hàng thậm chí còn bối rối khi hỏi về nguyên liệu làm nên cá viên chiên, đồng thời không dám khẳng định về độ an toàn của món ăn này.

Vài năm trước, Công an TP.HCM từng phát hiện một xưởng sản xuất cá viên, bò viên, gà viên... không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nằm trên đường Lê Sao thuộc phường Phú Thạnh, quận Tân Phú. Nơi này đã dùng chất phụ gia không rõ nguồn gốc, có hàn the. Nguồn nguyên liệu bốc mùi hôi thối và món ăn cũng được sản xuất trên nền nhà dơ bẩn.

 
Rất nhiều vi khuẩn được soi ra bên trong cá viên chiên. (Ảnh: Cắt từ clip)
Rất nhiều vi khuẩn được soi ra bên trong cá viên chiên. (Ảnh: Cắt từ clip)

Bên cạnh đó, Cảnh sát môi trường còn phát hiện trong kho nguyên liệu của công ty có chứa bột trắng để sản xuất bò viên, cá viên và bột ngọt có nhãn hiệu Trung Quốc, không có nhãn phụ tiếng Việt, hương bò không nhãn mác và cả hàn the...

Điều đáng nói, hàn the đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm. Tuy vậy, do lợi nhuận nên nhiều người vẫn bất chấp, bỏ chất này vào thực phẩm để tạo độ dai, giòn, trắng cho món ăn, đồng thời giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn. Nếu tiêu thụ thực phẩm chứa hàn the, cơ thể có thể bị rối loạn tiêu hóa, nôn ói, tiêu chảy, tổn thương da, suy thận, gây một số triệu chứng thần kinh, thậm chí có thể khiến người ăn hôn mê hoặc không qua khỏi.

 
Người ăn cần cẩn thận hơn khi sử dụng cá viên chiên. (Ảnh: VietNamNet)
Người ăn cần cẩn thận hơn khi sử dụng cá viên chiên. (Ảnh: VietNamNet)

Trên thực tế, không ít người đã tự hỏi rằng, rốt cuộc cá viên chiên được làm như thế nào mà lại có giá thành rẻ đến thế, chỉ từ 5-10 ngàn đồng một xiên. Dĩ nhiên, họ cũng không thể trông mong gì vào việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước những xe đẩy bán xiên que được bày ngoài vỉa hè. Dù vậy, nhiều người vẫn không thể tưởng tượng được rằng, trong cá viên chiên lại có nhiều vi khuẩn và bẩn đến thế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DẦU ĂN DÙNG ĐỂ CHIÊN CÁ VIÊN VỈA HÈ CŨNG KHÔNG AN TOÀN

Song song với việc cá viên không được sạch sẽ thì dầu ăn dùng để chiên món này cũng không thực sự an toàn. Do lợi nhuận, một số quán vỉa hè thường dùng những can dầu ăn không rõ nguồn gốc, không rõ hạn sử dụng và không có bao bì để chiên rán. Điều này có thể dẫn đến hiểm họa sức khỏe cho người ăn. 

Bên cạnh đó, nhiều quán cá viên còn dùng đi dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng. Việc tái chế dầu ăn cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Theo PGS Trần Hồng Côn (khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay: "Dầu ăn chỉ được sử dụng một lần. Bởi nếu tái chế ở nhiệt độ cao, các thành phần hóa học trong dầu sẽ bị biến đổi, phân hủy thành nhiều chất gây hại, trong đó trans-fat là chất nguy hiểm nhất, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư, béo phì, tim mạch...

Xem thêm TẠI ĐÂY!