"Soi" 13 sự thật cực thú vị về thức ăn nhanh

21/02/2014, 20:00 GMT+07:00

Thức ăn nhanh (fast food) đang “tấn công” ồ ạt vào nước ta và có rất nhiều điều thú vị xung quanh món ăn hấp dẫn này sẽ được bật mí ngay sau đây.

Fast food được xem là nét văn hoá độc đáo của dân Mỹ và sớm lan truyền sang các nước khác (trong đó có Việt Nam). Trong thời buổi công nghiệp hiện đại, con người quá bận rộn không có thời gian dành cho các món ăn cầu kì thì thức ăn nhanh được xem là lựa chọn hoàn hảo nhất. Nhưng chúng ta đã biết gì về fast food?

1.Trong một văn bản Hán cổ đại đã xuất hiện món mì ăn liền được bán suốt cả đêm. Thời đó chưa có cửa hàng tiện nghi như bây giờ nên mì được bày bán trên các sập gỗ rộng.

2. Thức ăn nhanh có lịch sử lâu đời, cụ thể thời trung cổ đã có các cửa hàng bán các món ăn nhanh gọn lẹ làm sẵn như bánh, bánh làm từ các bộ phận của động vật…

3. Hàu được xem là một loại fast food khi được bán trên các xe đẩy trên đường phố New York những năm 1700, 1800. Và một người đàn ông được xem là dũng cảm nhất khi thản nhiên ăn hàu sống trên đường phố.

4. Thomas Jefferson làm món khoai tây chiên theo kiểu Pháp tại Nhà Trắng năm 1802, sau đó nó đã lan rộng ra khắp nước Mỹ.

5. Năm 1896 máy bán thức ăn nhanh được phát minh bởi Max Sielaff (tại Đức) mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành thực phẩm. Đến năm1902, chiếc máy “thần kì” này đã có mặt tại Mỹ.

6. White Castle là chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên ở Mỹ được thành lập năm 1921. Ông chủ của cửa hàng này là Walt A. AndersonBilly Ingram.

7. Năm 1921, Jesse G. KirbyRueben W. Jack đã xây dựng nhà chờ tại Dallas để phục vụ fast food cho các tài xế lái xe ô tô.

8. Harland Sanders hoàn tất công thức pha chế gia vị bí truyền từ 11 loại thảo mộc cho món gà rán “kinh điển” của mình (1940).

9. RichardMaurice McDonald đã đưa máy móc hiện đại vào quá trình làm ra các loại fast food (1948). Nhờ vậy mà người dân có thể thưởng thức món khoai tây chiên chỉ trong 15 giây (1963).

10. Được thành lập năm 1953 bởi Keith MatthewMiami, Burger King được lấy ý tưởng từ Mickey D's.

11. Một phụ nữ ở Guatemala tên Yolanda Fernández de Cofino được xem đã phát minh ra Happy Meal giữa thập niên 70 khi làm bữa ăn đặc biệt cho những đứa trẻ. Và McDonald đã cho ra đời “bữa ăn hạnh phúc” năm 1979.

12. Pizza Hut đã phải bồi thường  1 tỉ USD cho Anthony Mongiella  vì vi phạm quyền sáng chế khi sử dụng lớp vỏ bánh ông đã đăng kí bản quyền (1987).

13. Trong 196 nước trên thế giới, McDonald đã có mặt tại 119 nước. Điều này cho thấy thế mạnh của chuỗi nhà hàng này ngày càng bành trướng.