Sốc với việc làm đầu tiên của 75.000 con rắn tỉnh dậy sau ngủ đông

12:34 14/05/2016

Nào! Hãy tạm thời tắt tivi, laptop, điện thoại...đi nào. Chúng ta bắt đầu nhé? Bây giờ bạn hãy thử nhắm mắt, tập trung và vận dụng tối đa trí tưởng tượng của mình để hình dung nếu trong một không gian chật hẹp cỡ kích thước của một căn phòng khách thôi, và ở trong đó là cảnh tượng không thể hỗn loạn hơn của hơn 75.000 cá thể đang hì hục chen chúc, đè đầu, bò trườn lên nhau đòi... "chuyện giường chiếu"!

Thật quá sức tưởng tượng, quá phi lí, vậy mà cái sự "quá... quá..." đó lại hoàn toàn thật, thật như việc bạn đang phải trợn hết cả mắt lên để đọc xem cái loài gì mà... loạn đến vậy đó. Mà chưa hết đâu nhé, cái trò "chuyện ấy" bầy đàn này còn rất thu hút du khách và các nhà khoa học nghiên cứu về đời sống động vật hoang dã nữa đó.

Thậm chí đám "hỗn loạn" này còn sinh hoạt rất đều đặn theo lịch hẳn hoi nữa cơ, bạn biết đó là "đám" nào không? Dạ thưa! "Đám" rắn sọc đỏ (red-sided gater snake) với tên khoa học là Thamnophis sirtalis đó ạ.


Những con rắn sọc đỏ sẽ ngủ đông trong 8 tháng mỗi năm. (Ảnh: Internet)
Những con rắn sọc đỏ sẽ ngủ đông trong 8 tháng mỗi năm. (Ảnh: Internet)

Sự thật là tại vùng Narcisse thuộc Manitoba, Canada, có một loài rắn sọc đỏ, đây là một loài rắn không nguy hiểm, sống tại rất nhiều khu vực thuộc phía Bắc, trong đó chủ yếu là Canada.

Và cũng vì sống tại một quốc gia có một mùa đông thực sự giá khắc nghiệt (nhiều nơi nhiệt độ xuống tới -40 độ C), loài rắn này đã tập cho mình thói quen ngủ đông trong các hang đá vôi để tự bảo vệ bản thân.

Đương nhiên, có ngủ thì phải có lúc tỉnh rồi? Thời điểm giao mùa xuân sang mùa hè, chính là lúc loài rắn này bắt đầu ồ ạt tỉnh dậy nhé!

Tuy nhiên, thay vì ăn sẽ là việc ưu tiên đầu tiên sau giấc ngủ kéo dài 8 tháng như lẽ tự nhiên của tạo hóa ban cho muôn loài, thì không. "Đám giặc cỏ" này lại "giở trò", tụ tập hết lại để làm một chuyện mà theo chúng nghĩ là quan trọng hơn ăn: là giao phối để duy trì nòi giống.


Sau khi thức dậy, hàng ngàn con rắn sọc đỏ lao ngay vào "cuộc chiến tình yêu" khốc liệt. Ảnh: Internet
Sau khi thức dậy, hàng ngàn con rắn sọc đỏ lao ngay vào "cuộc chiến tình yêu" khốc liệt. Ảnh: Internet

"Cuộc chiến tranh tình yêu" khốc liệt

Kể ra thì cũng "tội nghiệp" các em. 8 tháng trời ngủ đông chứ ít ỏi gì, thử hỏi ai mà không "nóng" cho được? Nghĩ sao kêu đi ăn?

Chẳng thế mà ông Bob Mason, một nhà sinh học sinh sản tại Đại học bang Oregon, người chuyên nghiên cứu các loài rắn đã phải "thông cảm" mà chia sẻ:

"Khi chúng thức dậy theo đúng nghĩa đen sau tám tháng dưới lòng đất, tôi không biết các bạn sẽ như thế nào, chứ tôi thì chỉ muốn một bữa ăn. Nhưng điều đầu tiên trong 'chương trình nghị sự' của 'đám' rắn này lại là... làm chuyện đó."

Thôi thì cũng đành, chứ biết sao bây giờ...!

Hệ quả tất yếu của nạn "nam siêu thừa, nữ siêu thiếu" sẽ là...

Theo ghi nhận từ chính phủ Canada, có tới 75.000 con rắn hiện đang tụ tập trong một hang đá vôi tại khu vực Narcisse.

Nhưng cũng thật oái oăm thay, hầu hết chỗ rắn này đều là rắn đực, do đó chúng phải chờ đợi một cách đầy kiễn nhẫn cho đến khi nhân vật chính của buổi tiệc hoan lạc xuất hiện: Rắn cái.

Sự chênh lệch quá "oan nghiệt" này vô tình làm cho sự hỗn loạn càng trở nên... căng thẳng hơn bao giờ hết.

Một nhà sinh vật học địa phương, ông Doug Collicutt tiết lộ: "Một khi cô nàng đã tiến đến thì đám đực rựa kia sẽ bị hạ gục ngay lập tức..", sau khi tận mắt chứng kiến "sự vụ" hỗn loạn này.

Đối với rắn sọc đỏ, rắn cái to hơn rắn đực khoảng 3-4 lần. Tuy nhiên, giá mà số rắn cái cũng nhiều hơn thì tốt, vì trong một ổ rắn tỉ lệ rắn đực - cái là khoảng... 10.000:1. Tức là với ổ rắn 75.000 con, sẽ chỉ có chưa tới chục nàng rắn quyến rũ mà thôi.

Hiếm mà, nên đương nhiên đến với nàng đâu có dễ. Các nàng tự cho mình cái quyền quyết định khi nào các anh được vào cuộc, bằng cách tiết ra một loại hormone bí ẩn ngay dưới da.

Hormone này sẽ thu hút chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chàng rắn đang bí bách phải phủ phục trước nàng. Nhưng nếu hormone không được tiết ra thì... nhìn tạm đỡ thèm vậy thôi các "em zai".


Cảnh tượng này đã thu hút rất nhiều du khách cũng như các nhà khoa học, các nhà sinh vật học đến Canada mỗi năm. (Ảnh: nytimes.com)
Cảnh tượng này đã thu hút rất nhiều du khách cũng như các nhà khoa học, các nhà sinh vật học đến Canada mỗi năm. (Ảnh: nytimes.com)

Và giờ G đã điểm, tiến lên nào các "thanh niên"!

Dù "hót hòn họt" là thế, nàng rắn cũng chỉ phục vụ được 1 anh thôi (sức rắn cũng có hạn mà), thế là anh nào thắng cuộc sẽ ngay lập tức bơm vào người cô nàng một hóa chất có mùi không dễ chịu, ra tín hiệu cho các tình địch giải tán ngay lập tức.

Vậy số phận của cả chục ngàn cậu rắn còn lại thì tính sao nhỉ? May mắn thì đợi vài ngày cho hóa chất khó chịu trên người cô rắn tan hết, rồi tiếp tục đấu tranh để làm bạn tình của cô nàng.

Còn "đen" thì... đi mà kiếm cái gì ăn đi, may ra còn quên nỗi "nhục" mà đỡ đói lòng. Trông đợi gì nữa, ả rắn kiêu chảnh kia sẽ trốn xuống đầm lầy, ăn uống no say rồi chuẩn bị sinh nở vào tháng 8. "Gồng" thêm 1 năm nữa đi!

Còn nữa, thực ra vì rắn có khả năng trữ tinh trùng trong bụng, chờ đến khi cơ thể đủ sức mới đẻ trứng. Quá trình này thậm chí có thể kéo dài cả chục năm cũng không vấn đề gì, nên các nàng rắn "chảnh" cũng là điều dễ hiểu, phải không?

Mỗi mùa sinh sản, rắn mẹ đẻ từ vài con đến 80 con non với chiều dài từ 12,5-23cm. Khi trưởng thành, rắn sọc đỏ có thể dài tới 46-137cm.

Hiện tượng "rắn nhảy ổ" này xảy ra hàng năm, thu hút rất nhiều du khách đến với Canada. Hi vọng một ngày không xa, bạn và tôi cũng được tận mắt chứng kiến "trò lố" của những "kẻ làm loạn" này. Còn bây giờ chúng ta chỉ biết thầm chúc cho các chàng rắn "ngủ trong rừng" kia may mắn mà thôi.