"Sốc" với những thành phần được cho phép xuất hiện trong thực phẩm

08/11/2014, 16:00 GMT+07:00

Cục quản lý thực phẩm FDA đã vạch ra những khiếm khuyết về sản xuất hàng loạt và những khiếm khuyết này được coi là vẫn trong mức cho phép.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA có một tài liệu vạch ra những khiếm khuyết về dây chuyền sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, những khiếm khuyết này được coi là trong mức cho phép, hợp thức về mặt pháp lý và dĩ nhiên vẫn an toàn khi ăn.

Những liệt kê dưới đây sẽ cho bạn biết chính xác một số “thành phần không mong muốn” trong các loại thực phẩm đó.

1. Trứng bọ cánh cứng trong măng tây đóng hộp/ măng tây đông lạnh

Theo tài liệu, trong túi măng tây, nếu 10% số măng bị có chứa hơn 6 trứng bọ thì bị xem là không đủ chất lượng. Nó chỉ hợp vệ sinh khi số trứng này dưới con số 6.

2. Côn trùng trong bơ táo

Theo đó, trong 100 gam bơ táo chỉ có thể lẫn vào dưới 5 con côn trùng mà thôi. Và trong số này, tuyệt đối không có bọ trĩ, rệp vảy và rệp nói chung hay ve.

3. Mối trong củ cải đường đóng hộp

Một hộp củ cải đường bị đóng mác “không an toàn” khi có chứa hơn 5% xác mối trong đó.

4. Bọ ve trong bông cải xanh

Có khá nhiều bọ ve trong bông cải xanh đông lạnh khi kiểm tra cho thấy có trung bình 60 con hoặc nhiều hơn số rệp, bọ ve hay bọ trĩ trên 100 gam cải.

5. Giòi trong rượu cherry hay cherry ngâm

Quả cherry đỏ mọng trên những lát bánh hay ly rượu cherry thơm nồng được xem là an toàn dù có chứa khoảng 5% giòi.

6. Lông chuột trong bột quế

Những loại bột khô này luôn thu hút các loài động vật gặm nhắm và theo tài liệu, 50 gam bột quế có 11 sợi lông chuột là chuyện bình thường.

7. Nhánh cây lẫn trong đinh hương

Khoan bàn đến độ an toàn, nhưng những nhánh cây đã chiếm khoảng 5% trong tổng trọng lượng đinh hương mà bạn mua.

8. Phân động vật dính trên gừng

Theo FDA, cứ 450 gam gừng thì có thể chứa 3 mg phân động vật.

9. Nang ký sinh trong cá bluefish hay cá trích nước ngọt

Cứ 100 con cá thì có khoảng 60 nang ký sinh (với mỗi con khoảng nửa ký hoặc nhẹ hơn) thì chỉ có khoảng 20% số cá được phép nhiễm khuẩn.

10. Nấm mốc trong rau đóng hộp

Trong quá trình kiểm tra rau xanh đóng hộp, FDA đã rút ra được kết luận rằng, trung bình 10% rau thì có ½ nhiễm nấm mốc.

11. Mốc trong mơ, đào và lê đóng hộp

Theo đó, nấm mốc được phát hiện có mặt trong mỗi 12% thịt quả trong hộp.

12. Sâu và mốc trong đào đóng hộp/ đào đông lạnh

Bình quân mỗi 3% lượng quả trong hộp được phát hiện là đã bị sâu hoặc bị mốc.

13. Cát trong nho khô

Theo kiểm tra cho thấy, có 40 mg cát trên mỗi 100 gam nho khô tự nhiên hoặc nho khô vàng.