Chuột đồng nhìn thì sợ, mà cũng làm thành những món ngon như thế này đây

15:00 13/07/2017

Chuột đồng nhìn thì kinh nhưng ăn thì quả thật ngon và hấp dẫn khó cưỡng lại được.

Đi khắp các vùng đất Nam Bộ mùa nước nổi, đâu đâu cũng đã có món thịt chuột đồng mời gọi khách, nhưng phải đến đất Cao Lãnh của Đồng Tháp, nơi nổi tiếng với món ngon đặc biệt này, tôi mới có dịp thưởng thức. Nghe chuột đã thấy ghê ghê nhưng vẫn muốn thử cho biết.

Món chuột đồng thì ở ngoài Bắc cũng có, nhất vùng Thái Bình, vào mùa lúa lúc nào cũng có những hàng bán thịt chuột làm sẵn hoặc chưa làm bán khắp phố. Con chuột trông đã gớm ghiếc thì chớ, bẩn bẩn thỉu thỉu, nay lại còn làm trắng ởn thế kia, kinh quá là kinh. Cái món này đúng là chỉ nên làm thành món vàng ruộm, thơm ngon thì hẵng nhìn, chứ lúc làm thịt con chuột, chẳng dám ăn luôn. Đúng là món ăn kinh dị!


Chuột đồng sau khi được làm sạch, bỏ hết lông và ruột sẽ làm được nhiều món.
Chuột đồng sau khi được làm sạch, bỏ hết lông và ruột sẽ làm được nhiều món.

Hàng thịt chuột trong phố mở cửa lúc 8h nhưng đã có đông người đến chờ. Đa phần khách lấy 3 con trở lên. Chuột làm sạch, tẩm ướp rồi cho vào lu, quay chín đều trong khoảng một tiếng đồng hồ. Mùa chuột đồng béo mầm sau màu lúa chín, khi nhà nhà đã gặt hết lúa, chuột bò trong hang ra ăn lúa gạo cả mùa, béo nứt, muốn trở lại hang cũng khó. Đấy là lúc người ta đi bắt chuột về và làm đủ các món ngon cho dân nhậu. Có con còn được thịt ngay tại trận ngoài ruộng luôn. Chuột tươi, béo, thơm cùng rơm vàng thành món đơn giản nhất và ngon nhất.


Khoảng một tiếng là chuột chín
Khoảng một tiếng là chuột chín

Chuột đồng bé tí mà cũng chế biến thành đủ món khác nhau. 

Chuột luộc lá chanh ăn như thịt gà vậy. Sau khi làm sạch, chuột được luộc chung với nước mưa. Chuột chín, vớt ra, để ráo, rồi xếp lên thớt, cho lá chanh lên trên. Dùng một cái thớt khác, lèn chặt cho chuột chảy bớt nước mỡ. Vài giờ sau, lấy chuột chặt nhỏ, rắc lá chanh lên trên, ăn kèm muối tiêu chanh hết sảy.

Chuột đồng rang muối thì làm như gà rang muối. Chặt nhỏ, ướp gia vị rồi cho lên nồi. Ăn thơm lắm lắm!


Chuột quay chín vàng.
Chuột quay chín vàng.

Chuột khía nước dừa thì làm cầu kỳ hơn. Trộn hành tỏi, ngũ vị hương, đường, muối, bột ngọt dồn vào bụng chuột, rồi cho vào chảo, chiên chín. Chuột chín, cho vào nồi, đổ nước dừa ngập thịt chuột, hầm lên lửa liu riu. Khi cạn nước, tiếp tục thêm nước dừa cho đến khi chuột chín mềm. Ăn với rau sống là nhất vị.

Nhưng ngon nhất và đơn giản nhất vẫn là chuột nướng và chuột quay lu. Hai cách chế biến này không tốn thời gian lại giữ nguyên hương thơm của chuột. 


Chuột đã được bỏ đầu, đuôi nên trông không còn kinh như lúc chưa làm
Chuột đã được bỏ đầu, đuôi nên trông không còn kinh như lúc chưa làm

Chuột về được làm sạch ruột, cắt móng, khoảng 5 – 7 con/kg rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu. Chiếc lu này còn được gọi là mái đầm, tùy cỡ lu mà mỗi mẻ được khoảng từ 8 – 30 con. Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng.

Nếu không bảo là chuột, dễ tưởng nhầm là một chú lợn “bao tử” vừa được quay. Mùi thơm hấp dẫn. Người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê”. Muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo được bày ra. Cầm miếng thịt chuột lên nếm, da giòn tan, thịt thơm và mềm. Không còn cảm giác ghê ghê ban đầu là ăn thịt chuột, chỉ thấy thịt chuột thật là ngon.


Món thịt chuột áp chao
Món thịt chuột áp chaoChuột đồng nướng

Chuột đồng nướng


Chuột đồng quay lu
Chuột đồng quay lu

Chuột đồng nhìn thì kinh nhưng ăn thì quả thật ngon và hấp dẫn khó cưỡng lại được. Lần sau trở lại Đồng Tháp, tôi lại ghé vào quán để được ăn miếng thịt chuột đồng thơm ngon, béo ngậy.

Ảnh: Lam Linh