Thực hư chuyện "ai ăn mít thì chuẩn bị quan tài"

06/01/2017, 16:26 GMT+07:00

Hình ảnh những quả mít còn non được nhỏ "thần dược" để thúc chín gây xôn xao cộng đồng mạng trong thời gian gần đây.

Gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao với những hình ảnh mít xanh vỏ được tẩm hóa chất để thúc chín và đem tiêu thụ ra thị trường. Từ những quả mít còn xanh non nhưng được bơm loại thuốc HPC - 97 HXN thì trở nên vàng ươm và các múi giòn sần sật. 


Hình ảnh được đăng tải lên một trang mạng xã hội.
Hình ảnh được đăng tải lên một trang mạng xã hội.


Bài viết này nhanh chóng nhận được nhiều lượt bình luận và chia sẻ.
Bài viết này nhanh chóng nhận được nhiều lượt bình luận và chia sẻ.

Sau khi thông tin này được đăng lên không bao lâu thì đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Ai ai cũng hoang mang và hoảng sợ trước thông tin này. Trong đó có rất nhiều người tỏ ra vô cùng tức giận với hành động "ác độc" của những người thương lái. 


Và cho rằng đây là việc làm của người Việt hại người Việt.
Và cho rằng đây là việc làm của người Việt hại người Việt.

Nội dung bài viết cụ thể như sau: "Ai ăn mít thì tốt nhất chuẩn bị quan tài đi nhé. Cuối cùng thì người ta cũng tìm ra chất độc mà người ta tiêm vào quả mít xanh lét chỉ sau 1 đêm đã chín vàng ươm nhưng múi vẫn ăn giòn sần sật. Sợ quá mà ai cũng ăn mít.

HPC - 97 Mis là một kẻ giết người chậm - được con người tạo ra! Hấp thu liều thấp 0.1ml đã được chứng minh gây suy hô hấp, tuy nhiên, các triệu chứng ung thư gan bắt đầu hiển thị sau một năm tiếp xúc ban đầu, và chắc chắn là quá muộn cho bất kỳ sự điều trị nào".


Bài viết được đăng tải.
Bài viết được đăng tải.

Được biết, dung dịch trên hình chính là HPC-97 HXN. Theo các chuyên gia của Chi cục Bảo vệ thực vật của TP.HCM, dung dịch HPC-97 HXN là hoạt chất điều hòa sinh trưởng hữu cơ Ethephon. Hoạt chất Ethephon được phép sản xuất dưới dạng phân bón với công dụng là kích thích cây ra trái, mau chín hoặc giúp cây cao su ra mủ.


Loại HPC- 97 HXN hiện đang có trên thị trường (Ảnh: Internet)
Loại HPC- 97 HXN hiện đang có trên thị trường (Ảnh: Internet)

Cũng theo đó, khí etylen được sinh ra từ hoạt chất này có thể giúp xúc tiến sự chín của quả, kích thích ra hoa của một số cây và được ngầm hiểu với người sử dụng là ép chín trái cây. Việc sử dụng Ethephon để thúc chín hoa quả có thể được xem là an toàn nếu sản phẩm có nguồn gốc và sử dụng đúng cách. Nhưng khi bơm trực tiếp chất này vào trái cây (như mít) thì cần phải được nghiêm cấm. Vì nó có thể gây tồn dư cục bộ ethrel tại một vài nơi nhất định trong trái cây và có thể gây ảnh hưởng sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nếu được sử dụng đúng cách (phun theo tỉ lệ cho phép bên ngoài vỏ trái cây), loại Ethephon này không liên kết chặt chẽ trong mô cây trồng, nó có thể loại bỏ dễ dàng bằng cách rửa kĩ trong nước. Nên để đảm bảo sức khỏe, khi mua trái cây về thì người tiêu dùng nên rửa sạch hoặc gọt vỏ để loại bỏ một số chất độc hại còn tồn dư. 

Tuy nhiên, khó ai có thể biết được những miếng mít cắt sẵn vàng ươm ngoài đường là chín cây, tiêm thuốc trực tiếp, hay thúc chín đúng cách. Thế nên, người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách tìm đến đúng nhà vườn mua mít chín cây, mua mít tại các điểm phân phối uy tín, ... để tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.