Sốc với cửa hàng Singapore hoàn trả khách bằng bao tiền xu... 18 kg

05/11/2014, 12:30 GMT+07:00

Khiếu nại vì bị lừa mua iPhone 6 Plus với giá cắt cổ, một phụ nữ người Trung Quốc đã sốc khi bị trả cho..bao tiền xu nặng 18kg.

Khiếu nại vì bị lừa mua iPhone 6 Plus với giá cắt cổ, một phụ nữ người Trung Quốc đã sốc khi bị trả cho... bao tiền xu nặng 18kg.          

Sau sự việc một khách du lịch người  Việt Nam quỳ gối xin hoàn tiền đang gây tranh cãi trên các trang diễn đàn những ngày gần đây. Vì không rành tiếng Anh, anh đã "mua thêm" gói bảo hành khi mua iPhone 6 tại một cửa hàng ở Sim Lim Square, Singapore mà không hề hay biết. Một sự việc tương tự cũng đã xảy ra với vị khách người Trung Quốc khi bị hoàn trả tiền bằng một bao tiền xu nặng 18 kg.

Sự việc trên xảy ra vào ngày 28/10 tại cửa hàng Mobile Air ở Sim Lim Square, Singapore. Trong lúc cố gắng đòi lại số tiền mua chiếc iPhone 6 Plus trước đó, một người phụ nữ Trung Quốc đã xảy ra tranh chấp với cửa hàng trên. Phía cảnh sát cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường để giải quyết.

Được biết, trong chuyến du lịch đến Singapore vừa qua, cô Châu cùng dì mình đã "tậu" một chiếc iPhone 6 Plus mới tinh từ cửa hàng Mobile Air ở Sim Lim Square. Tuy nhiên, cô đã bị bẫy phải mua điện thoại trên với giá cắt cổ lên đến 3000 SGD (khoảng 51 triệu). Khi kể lại sự việc, cô vẫn còn chưa hết bức xúc: "Họ nói rằng giá chiếc iPhone 6 Plus là 1.800 SGD (khoảng 30,6 triệu đồng). Tuy nhiên, ngay sau đó, họ lại yêu cầu tôi phải chi thêm đến 2.400 SGD (40,8 triệu đồng) cho tiền bảo hành điện thoại trong 2 năm". Sau một hồi tranh cãi, cuối cùng cô Châu vẫn phải chi ra 3.000 SGD (khoảng 51 triệu đồng)  cho chiếc điện thoại của mình. Tức giận trước yêu cầu vô lý của cửa hàng trên, ngày hôm sau, cô Châu đã khiếu nại sự việc đến Hội bảo vệ người tiêu dùng Singapore (CASE).

Khi thụ lý vụ việc trên, tòa án Small Claims Tribunal của  Singapore đã ra phán quyết buộc cửa hàng Mobile Air phải trả lại cho cô Châu cả thảy 1.000 SGD (khoảng 17 triệu đồng) và 10 SGD (hơn 170.000 đồng) khoản phí hành chính của tòa án. Tuy nhiên sau gần một tháng chần chừ lần lữa, cửa hàng trên mới trả lại số tiền 1.010 SGD (gần 17,2 triệu đồng) cho cô Châu.

Do không phải là người bản địa nên cô Châu đã ủy quyền nhờ dì của mình đến cửa hàng lấy tiền. Tuy nhiên, cửa hàng trên lại ra "yêu sách" nhất quyết không đưa cho ai khác ngoài cô Châu. Điều này buộc cô phải quay lại Singapore một lần nữa vào ngày 28/10 vừa qua.

Giấy ủy quyền của cô không được cửa hàng trên chấp nhận
 
Hai dì cháu cô Châu đã cực sốc khi nhận được túi lớn tiền xu từ cửa hàng trên, trong đó có cả những đồng 1 xu và 5 xu. Cô tức giận cho biết cửa hàng đã ném túi tiền trên ra nền nhà và bảo cả hai đếm. Năm nhân viên cửa hàng không hề giúp đỡ cô ngược lại còn liên tục chỉ trỏ cười cợt. Sau khi cảnh sát có mặt, cả hai cũng phải mất nhiều tiếng đồng hồ mới đếm xong được số tiền trên. Phóng viên cũng cho biết nhân viên cửa hàng đã không cho họ đến gần để tác nghiệp, tuy nhiên họ vẫn có thể trông thấy hai người phụ nữ đang vất vả đếm số đồng xu tại đó

Đồng thời, e ngại phía phóng viên sẽ gây ảnh hướng đến uy tín của cửa hàng, ông chủ cửa hàng tỏ ra khá bất an và nhanh chóng đưa ra "yêu sách" với dì cháu cô Châu. Theo đó, nếu như hai cô từ chối tiếp xúc và nói chuyện với các phóng viên, cửa hàng sẽ đưa cho các cô số tiền giấy. Đồng thời, ông cũng nhanh chóng đưa ra 463 SGD (17,8 triệu đồng) tiền mặt trước để cho êm chuyện.

Phía cảnh sát xác nhận cả hai bên có xảy ra tranh chấp, tuy nhiên lúc cảnh sát có mặt, cả hai đã không đưa ra thêm yêu cầu nào. Chia sẻ với báo chí, cô Châu cảm thấy bị sốc vì túi tiền nặng ít nhất là 18 kg. "Đã vậy khi đến ngân hàng, nhân viên ngân hàng cũng không sẵn lòng đổi tiền cho tôi" - cô Châu ngán ngẩm cho biết

Hai người phụ nữ đếm số tiền xu mà cửa hàng trả cho họ
 
Cận cảnh số tiền xu
 
Thỏa thuận không thành, hai bên xảy ra tranh chấp
 
Cảnh tượng ngổn ngang trong cửa hàng

Được biết, đây không phải là trường hợp “éo le” đầu tiên xảy ra ở Singapore. Vừa qua vào ngày 29/10, một phụ nữ cũng bị bẫy phải trả thêm 1.400 SGD (23,8 cho gói bảo hành của Mobile Air trong khi chiếc iPhone 6 cô mua chỉ có 1.600 SGD (27,2 triệu đồng). Bức xúc trước hành động gian dối của cửa hàng trên, cô đã nhờ đến tòa án Singapore can thiệp và được chấp nhận trả lại 1.010 SGD (gần 17,2 triệu đồng). Tuy nhiên khi đến nhận tiền, cô lại bị sốc với cách trả tiền “bá đạo” của cửa hàng trên: 460 SGD (7,8 triệu) tiền giấy và 550 SGD (gần 9,3 triệu đồng)… tiền xu loại 1 SGD (khoảng 17.000 đồng) mỗi xu.