Bé gái 22 tháng tuổi có tuyến vú bất thường như thiếu nữ

09:17 09/11/2017

Người mẹ cho biết đã sử dụng thuốc tránh thai trong suốt một thời gian dài, kể cả khi vừa sinh xong và cho con bú.

Ngày 8/11, trao đổi với chúng tôi, BS Trần Văn Phúc (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, mới đây, ông thăm khám cho một trường hợp bé gái 22 tháng tuổi có tuyến phú phát triển bất thường so với những trẻ cùng trang lứa.

Bác sĩ Phúc cho biết thêm, khi cháu bé được đưa lên bệnh viện, sau khi chụp chiếu và làm các xét nghiệm bác sĩ phát hiện bệnh nhi mắc bệnh phì đại tuyến vú (Gynecomastia).


Bé gái 22 tháng tuổi mà có ngực phát triển như cô gái 18 tuổi (Ảnh Bác sĩ cung cấp).
Bé gái 22 tháng tuổi mà có ngực phát triển như cô gái 18 tuổi (Ảnh Bác sĩ cung cấp).

Theo bác sĩ Phúc, qua thăm hỏi thông tin từ mẹ cháu bé thì được biết, người mẹ cháu bé sử dụng thuốc tránh thai trong suốt một thời gian dài, kể cả khi vừa đẻ xong và cho con bú.

"Theo tôi, có thể cháu bé bị ảnh hưởng từ thuốc tránh thai do người mẹ uống. Do đó, trong quá trình bú sữa mẹ đã khiến cháu bé tăng hormone estrogen trong cơ thể dẫn tới tuyến ngực phát triển bất thường", bác sĩ Phúc nhận định.

Bác sĩ Phúc cho biết thêm, trẻ em từ khi chào đời đến khi 2 tuổi sẽ chịu ảnh hưởng lượng hormone giới tính nữ estrogen truyền từ mẹ sang con qua đường máu hoặc sữa. Nếu hàm lượng estrogen cao, tuyến vú của trẻ phát triển như thiếu niên dậy thì. Sau thời kỳ bú mẹ, hầu hết trường hợp kích thước của vú giảm dần rồi trở lại bình thường.

Chia sẻ về nguyên nhân có thể do sử dụng thuốc tránh thai, BS Phúc cho rằng, thông thường thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao, để an toàn phụ nữ nên dừng uống thuốc tránh thai 3-6 tháng trước khi có ý định mang bầu.

“Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị phì đại tuyến vú, cũng có thể do người mẹ sử dụng thuốc tránh thai,... Do vậy, những phụ nữ cho con bú không nên dùng những loại thuốc tránh thai có estrogen, mà nên dùng các biện pháp tránh thai khác”, BS Phúc khuyến cáo.

Theo bác sĩ Phúc, bệnh phì đại tuyến vú khổng chỉ ở bé gái mà ở bé trai cũng bị. Nguyên nhân từ việc mất cân bằng hai hormone sinh dục nam và nữ là estrogen và testosterone. Khi nam giới có nhiều hormone estrogen thì dễ bị phì đại tuyến vú khiến ngực to như phụ nữ.

Do đó, khi phát hiện thấy các dấu hiệu như âm vật to, mọc lông mu, có kinh sớm, cha mẹ nên đưa trẻ đến các bệnh viện để thăm khám.

Theo chia sẻ của mẹ bệnh nhi, trong quá trình chăm sóc và theo dõi sự phát triển của con, chị thấy con gái phát triển tuyến vú không giống mình khi còn nhỏ.

“Tôi thấy con tôi ngực to bất thường, cháu mới 22 tháng tuổi mà ngực như cô gái 18 tuổi trong khi hồi tôi 16 tuổi ngực vẫn không có gì”, người mẹ chia sẻ.

Người mẹ cũng cho biết thêm, ngay khi phát hiện ngực con to bất thường, chị đã đưa đi khám nhiều nơi nhưng đều được kết luận bình thường. Chỉ khi đưa con lên tuyến trên thì bác sĩ mới phát hiện con chị bị phì đại tuyến vú.