Sốc với phát hiện ghê rợn: Người châu Âu đã từng ăn thịt đồng loại

02/04/2017, 16:49 GMT+07:00

Thịt người được chế biến qua lửa, và trên xương vẫn còn vết răng cắn của chính con người.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Valencia đã công bố những bằng chứng về tục ăn thịt người ở Tây Ban Nha 10.000 năm trước.

Trong cuộc khai quật tại hang động Santa Maria ở phía Nam Valencia, Tây Ban Nha, các nhà khảo cổ phát hiện 30 khúc xương người. Đó là những khúc xương thuộc về ít nhất là hai người lớn và một trẻ em, gồm xương sọ người lẫn trong đám xương của dê núi, nai, bò rừng, cáo và thỏ.

Xương người được tìm thấy tại một hang động ở Valencia.
Xương người được tìm thấy tại một hang động ở Valencia.

Theo đó, các nhà khảo cổ cũng cho biết, họ đã phát hiện trên xương người có kèm theo các dấu vết chế biến với công cụ bằng đá, chế biến qua lửa và vết răng cắn của chính con người. Họ đã tiến hành phân tích bằng phương pháp phóng xạ carbon, và kết quả cho thấy, những mẩu xương đó xuất hiện trong hang động ở các thời điểm khác nhau. Các nhà nghiên cứu tin rằng họ đã tìm thấy một số lượng đủ các dấu hiệu cho thấy tục ăn thịt đồng loại của con người thời cổ đại.

Những bằng chứng cho thấy tập tục ăn thịt đồng loại của loài người đã diễn ra ở thời kì cổ đại.
Những bằng chứng cho thấy tập tục ăn thịt đồng loại của loài người đã diễn ra ở thời kì cổ đại.

Đây được coi là bằng chứng đầu tiên về tập tính ăn thịt trong thời đại đồ đá giữa (Mesolithic) ở Tây Ban Nha. Trước đó, tập tục ăn thịt người đã được ghi nhận ở các vùng khác của châu Âu và cận Đông. Tập tục ghê rợn này đã được khẳng định trên một số phát hiện khảo cổ thời đồ đá cũ (Paleolithic) có độ tuổi từ 2,5 triệu đến 11.750 năm.

Các nhà nghiên cứu còn chưa rõ nguyên nhân của tục ăn thịt người châu Âu cổ đại là những gì. Có thể vì nạn đói hoặc yêu cầu nghi lễ chôn cất cổ xưa. Các dấu vết chế biến xương ở các hang động Santa Maria dường như cho thấy một thực tế rằng, thịt người cũng chỉ là thực phẩm và xương người được xử lí cũng như xương động vật vậy.


Xương người được xử lí giống như xương của các loài động vật trong chế biến.
Xương người được xử lí giống như xương của các loài động vật trong chế biến.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ cũng cho rằng, những người sống trong hang động khi đó không phải vì đối mặt với nạn đói, bởi có nhiều xương của động vật còn sót lại chứng tỏ rằng không có chuyện thiếu thức ăn. Một giả thiết được đặt ra là, có lẽ tại đây, đã xảy ra xung đột giữa một số nhóm văn hóa khác nhau.

Có lẽ, hang động - nơi tìm thấy xương người, chính là nơi xảy ra những xung đột sắc tộc.
Có lẽ, tại hang động - nơi tìm thấy xương người đã xảy ra những xung đột sắc tộc.

Nhóm nghiên cứu chưa thể bác bỏ giả thiết về tục ăn thịt người trong nghi thức tang lễ. Họ phát hiện những dấu hiệu cho thấy tủy xương người đã bị móc ra. Những phần còn lại của bữa ăn được trộn lẫn vào đống xương của những con vật đã bị giết thịt.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng, cùng với thời gian xương người chôn vùi cách xa riêng biệt có thể di chuyển dưới tác động của các lực lượng tự nhiên và trộn lẫn với xương động vật ở phía sau của hang động. Và hiện tại, vẫn chưa có lí giải nào hợp lí cho hành vi ăn thịt đồng loại của người châu Âu cổ đại.

Nguồn: Science Alert