Sốc với sự phân biệt giàu nghèo đau lòng với cả trẻ em

07:00 30/06/2016

Trong clip thử nghiệm xã hội của UNICEF bạn sẽ sốc khi thấy cách đối xử hoàn toàn khác biệt của người lớn đối với đứa trẻ giàu và nghèo.

Sốc với sự phân biệt giàu nghèo đau lòng với cả trẻ em

Thử nghiệm đơn giản khi cho 1 bé gái trang điểm và mặc 2 bộ đồ khác nhau: rách rưới, nghèo khổ và sang trọng, giàu có. Bạn sẽ sốc khi thấy được 2 cách đối xử hoàn toàn khác nhau của người lớn.

Trên đường phố thủ đô Tbilisi, cộng hòa Georgia, nơi giao thoa giữa miền Tây Châu Á và phía Đông Châu Âu, xuất hiện một cô bé trong bộ trang phục xộc xệch, mặt mày lấm lem bẩn thỉu đứng trơ trọi. Không một ai trên đường để ý tới đứa bé, dù em đang ở một mình không có ai bên cạnh. 

Cô bé đó là Anna. 

Bước vào quán ăn đông người, ai cũng nhìn Anna với con mắt ái ngại. Người ta cất túi xách đi khi Anna tiến đến gần, người ta dè chừng tránh nhìn thẳng vào đôi mắt trong veo của cô bé. 

"Đi đi, ta không muốn nhìn thấy mày ở đây nữa", một người đàn ông lớn tiếng xua đuổi Anna ra khỏi quán ăn. Cô bé 6 tuổi ôm mặt nức nở chạy ra khỏi quán. Người lớn, lẽ nào lại độc ác đến thế đối với một đứa trẻ?

Trong một diễn biến khác, cũng vẫn là Anna 6 tuổi, vẫn thủ đô Tbilisi và quán ăn ấy, chỉ có điều lần này Anna được ăn mặc chỉnh tề gọn ghẽ, xinh đẹp hơn hẳn.

Sốc với sự phân biệt giàu nghèo đau lòng với cả trẻ em

Người đi đường nhìn thấy cô bé đáng yêu không khỏi động lòng. Nhiều người bắt đầu hỏi han bé, vuốt má bé, cười đùa thân thiện với Anna xinh xẻo. Anna bước vào quán ăn, tự tiện ngồi vào bàn với người lạ, không ai chửi rủa em, không ai đuổi em, em nhận được nhiều nụ cười hơn hẳn so với khi ăn vận rách rưới.

Anna là một diễn viên nhí đang tham gia vào thí nghiệm xã hội của tổ chức quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF, nói về nạn phân biệt đối xử nhằm vào trẻ em đường phố, một vấn đề tưởng như không mấy ai quan tâm nhưng lại đang dần trở thành một vấn nạn ngược đãi tàn tệ trong xã hội. 

Anna đại diện cho hơn 150 triệu trẻ em lang thang trên thế giới mỗi ngày, những đứa trẻ không may mắn có quần là áo lượt, đầu tóc gọn ghẽ bị hắt hủi, bị e dè và xua đuổi khắp nơi. Cùng là trẻ con nhưng hai bộ dạng, hai số phận hoàn toàn khác nhau. 

Đấu tranh đòi quyền bình đẳng thì vẫn diễn ra mỗi ngày trên toàn thế giới, và cứ mỗi phút lại đạt được vài diễn biến tích cực. Tuy nhiên, có vẻ như cuộc chiến đó vẫn đang thuộc về thế giới của người lớn, còn con trẻ, vẫn đang chịu đựng mỗi ngày, thân cô thế cô và chưa biết cách để lên tiếng cho chính mình.

Sốc với sự phân biệt giàu nghèo đau lòng với cả trẻ em

Trẻ con thì đều là thiên thần cần bảo vệ, thiên cần chỉ bị lem cánh một chút, đâu có biến thành ác quỷ?

Nguồn: Now This