Sốc trước bảng xếp hạng ĐH 2017: ĐH Y Dược, Ngoại thương không lọt nổi top 10. Ngoại Thương xếp tận 23

07/09/2017, 12:03 GMT+07:00

Hiện bảng xếp hạng này đang gây tranh cãi nảy lửa trong giới sinh viên, đa số đều tỏ ra hoang mang về vị trí của các trường.

Chiều 6.9, nhóm chuyên gia độc lập gồm nhiều thành viên trong và ngoài nước đã công bố bảng xếp hạng giáo dục Việt Nam năm 2016 – 2017. Đáng chú ý là trong 100 trường khảo sát, nhiều trường hàng đầu VN lại không lọt nổi Top 10.

Theo đó, đứng đầu danh sách là ĐH Quốc gia Hà Nội, bốn vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về ĐH Tôn Đức Thắng, Học viện Nông nghiệp, ĐH Đà Nẵng và ĐH Quốc gia TP HCM.

Điều gây bất ngờ là hàng loạt trường ĐH có điểm đầu vào cao nhất nước lại không vào nổi top 10: ĐH Y Hà Nội nằm ở vị trí 20, ĐH Ngoại thương nằm ở vị trí 23 và ĐH Dược Hà Nội vị trí 35. Trong khi đó nhiều trường mới thành lập, hoặc thuộc về địa phương lại ở trên nhiều vị trí cao như: ĐH Duy Tân xếp thứ 9, ĐH Cần Thơ xếp thứ 6, ĐH Huế xếp thứ 8, ĐH Vinh thứ 21.


Bảng xếp hạng gây tranh cãi khi vừa công bố.
Bảng xếp hạng gây tranh cãi khi vừa công bố.
Bảng xếp hạng gây tranh cãi khi vừa công bố.
Bảng xếp hạng gây tranh cãi khi vừa công bố.

Được biết, ba tiêu chí đánh giá xếp loại lần này bao gồm: Các công trình nghiên cứu khoa học (40%), chất lượng giáo dục đào tạo (40%), cơ sở vật chất và quản trị (20%). Tuy nhiên, TS. Lưu Quang Hưng - chủ biên của bảng xếp hạng cũng cho biết: “Bảng xếp hạng chỉ mang tính chất tham khảo, phản ánh một phần khách quan chất lượng của các cơ sở giáo dục trong nước.”

Ngay khi bảng xếp hạng 49 trường ĐH Việt Nam được công bố đã nhận nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người hoài nghi về tính xác thực của kết quả, bởi trong khi các trường ĐH có điểm đầu vào thuộc top đầu lại có vị trí thấp, còn những trường ĐH có điểm đầu vào thấp hơn lại chiếm vị trí cao.

"Bạn tôi thi ĐH Duy Tân chỉ vừa qua điểm sàn, vậy mà giờ trường còn có vị trí cao như vậy, thật khó tin", Thanh Lan bình luận.

Bạn đọc B.M cũng đưa ra ý kiến: "Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa vẫn chưa sai. Cũng không thể tin nổi Ngoại thương, Y Dược lại xếp hạng thấp thế này.”

Bên cạnh các ý kiến chỉ trích, nhiều người  cho rằng việc đánh giá chất lượng của các trường ĐH không nên chỉ xem xét ở điểm đầu vào. Bảng xếp hạng đều có những tiêu chí riêng, và con số thông kê cụ thể nên kết quả là hoàn toàn chính xác.

Những năm gần đây, tuy ĐH Kinh tế quốc dân hay Ngoại thương đều có điểm đầu vào cao song thành tích nghiên cứu khoa học qua tạp chí khoa học quốc tế khá khiêm tốn, đây lại là tiêu chí quan trọng trong đợt khảo sát lần này nên nhiều trường như Duy Tân có cơ hội vọt lên.

"Thành viên của Nhóm gồm sáu người: TS. Lưu Quang Hưng, nhà nghiên cứu làm việc tại Melbourne, Australia (chủ biên báo cáo xếp hạng); TS. Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc và nhà kinh tế trưởng của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách DEPOCEN (đồng chủ biên báo cáo); TS. Giáp Văn Dương, nhà nghiên cứu độc lập, Chủ tịch Công ty GiapGroup (đề xuất dự án xếp hạng); TS. Ngô Đức Thế, nhà nghiên cứu đang làm việc tại Đại học Manchester, Anh; ThS. Trần Thanh Thủy, nhà nghiên cứu tại DEPOCEN; và ThS. Nguyễn Thị Thu Huyền, nghiên cứu sinh tại Đại học East Angila, Anh."

Nguồn: Tổng hợp