Trẻ mầm non tò mò "chuyện ấy" trong lớp, trách nhiệm người lớn ở đâu?

21/08/2016, 07:00 GMT+07:00

Khi đang quan sát con qua hệ thống camera ở trường mầm non, một phụ huynh vô tình phát hiện "hành động người lớn" của các bé.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao với đoạn clip được ghi lại từ camera trong một lớp học mẫu giáo. Theo đó, tranh thủ giờ nghỉ trưa không có giáo viên trong lớp, một bé trai đã mon men "làm chuyện người lớn" với một bé gái. Điều khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, là các bé vẫn đang ở độ tuổi mầm non chứ chưa bước vào giai đoạn phát dục, sao lại có thể có những hành vi như người lớn?

Bài viết ngay khi vừa đăng tải đã nhận được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng. Chỉ sau một giờ đăng tải đã nhận về hơn 1.000 lượt chia sẻ, cùng nhiều bình luận bày tỏ suy nghĩ trước thực trạng lớn nhanh đáng báo động của trẻ.

chuyện người lớn
Hình ảnh được ghi lại từ camera khiến không ít phụ huynh hoảng hốt. (Ảnh: chụp màn hình) 

Đây cũng là điều cảnh báo cho vấn đề giáo dục giới tính ở nước ta. Tôi sinh ra ở nước ngoài, học hết cấp một rồi mới về Việt Nam... Bên đó lớp ba, tôi đã được học môn ngoại khoá gọi là giáo dục giới tính. Ở đó tất cả con trai sẽ học theo buổi riêng, con gái buổi riêng về những sự biến đổi cơ thể, tâm lí và cả quan hệ nam nữ. Lúc đầu cũng cảm thấy ngại thật, vì cái này bố mẹ chả bao giờ nhắc tới” – tài khoản M.K chia sẻ.

“Con bé học lớp ba hàng xóm chỗ mình còn rủ thằng bé cũng bằng tuổi nó xem phim người lớn. Vào xem nhưng không biết xóa lịch sử tìm kiếm nên về sau bị gia đình phát hiện. Bị mắng nhưng con bé kia mặt nó vẫn cứ trơ ra. Lỗi phần lớn cũng do phụ huynh, không có thời gian quản lí mà cứ cho bé tiếp xúc với mạng xã hội và thiết bị công nghệ quá sớm”- tài khoản L.P bình luận.

chuyện người lớn

chuyện người lớn
Nhiều cư dân mạng không khỏi bức xúc trước thực trạng trên. (Ảnh: chụp màn hình)

Dù thật hư câu chuyện vẫn chưa được xác minh, nhưng rõ ràng đây là một lời cảnh báo mạnh mẽ đến các bậc phụ huynh về việc giáo dục giới tính con cái. Trẻ em chưa ý thức được hành động của mình, lại hay tò mò, nên đôi khi vô tình chứng kiến những hành động của người lớn xung quanh, hay bị tiêm nhiễm bởi các thông tin tràn lan trên internet, thì dễ khiến trẻ phát sinh các hành vi không đúng.

Song song đó là việc các em thiếu kiến thức về giới tính, lại không được sự giáo dục đến nơi đến chốn từ phụ huynh. Người lớn ái ngại khi nhắc chuyện giới tính và đa phần đều cho rằng: khi con "đủ lớn" sẽ tự biết. Đi kèm theo đó là việc lớn quá nhanh của trẻ: thử làm người lớn, tò mò khám phá lẫn nhau và ngộ nhận về hành vi do không ý thức được đúng bản chất của hành vi đó.

chuyện người lớn

chuyện người lớn
Những hành động không phù hợp với lứa tuổi là điều khiến nhà trường và gia đình không khỏi lo lắng. (Ảnh: Internet)

Khi những bài giảng về giới tính còn chưa được quan tâm thích đáng tại nhà trường, thì mỗi bậc cha mẹ cần phải trang bị và lồng ghép những điều này để uốn nắn con ngay từ khi còn bé. Song song đó là việc tìm hiểu thói quen lối sống và quan tâm đến con cái để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.