Cư dân mạng "sốc nhẹ" với thông tin giá xăng tăng mạnh sau 2/9

23:47 03/09/2017

Chưa kết thúc kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh nhưng nhiều người đã ngỡ ngàng khi nghe “hung tin” giá xăng tăng mạnh sau 2/9.

Mới đây, theo thông tin từ các chuyên gia kinh tế, giá xăng sẽ tăng mạnh sau dịp nghỉ lễ do sự tăng cao của giá xăng chung trên toàn thế giới. Lí giải nguyên nhân giá xăng tăng cao được cho là do ảnh hưởng của siêu bão Harvey phá vỡ các nguồn cung cấp từ bang Texas, điều này gây ra tình trạng thiếu hụt xăng dầu, đẩy giá xăng bán lẻ nước Mỹ  tăng đột biến.

Theo đó, vào ngày 1/9, giá xăng tại Mỹ ng đột biến lên 2,519 USD/gallon – mức giá cao nhất kể từ tháng 8/2015. Cùng với Mỹ, giá xăng tại Singapore cũng tăng mạnh ở ngưỡng trên 64 USD/thùng và tăng đột biết lên ngưỡng 67 USD/thùng trong 3 ngày trở lại đây.

Singapore là thị trường nhập khẩu chính xăng dầu của Việt Nam. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi giá xăng tại Việt Nam cũng sẽ tăng mạnh theo xu hướng của Singapore và thế giới.

Cư dân mạng

Lần điều chỉnh giá gần nhất vào ngày 19/8, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính đã đưa ra quyết định tăng giá xăng lần thứ 3 liên tiếp trong năm. Cụ thể định mức giá xăng như sau: xăng RON 92 tăng 461 đồng/lít; xăng E5 tăng 431 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu như diesel, dầu hỏa lần này được giữ nguyên. Dầu mazut tăng rất nhẹ 8 đồng/kg.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có đến 16 lần điều chỉnh trong đó có 6 lần tăng và 7 lần giảm. Trước thông tin giá xăng tăng mạnh sau 2/9, nhiều người đã “kêu trời” vì quá bất ngờ.

Cư dân mạng

Không có gì là không thể thay thế được, đặc biệt là bảng báo... giá xăng. Giá xăng là thứ duy nhất không tồn tại một giá trị...” hay “6 lần tăng 7 lần giảm, tăng thì chóng mặt còn giảm nhỏ giọt.” là những bình luận được nhiều đồng tình.

Cũng có một số bình luận kêu ca nhưng khá hài hước như: “Chưa kịp vui xong dịp lễ đã phải đón “hung tin”. Thôi kiểu này em đi xe đạp vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường.” hay một bình luận bá đạo khác: “Nhà anh bán xăng thích điều này!”

Bên cạnh đó, để giảm thiểu sức ảnh hưởng của xu hướng tăng giá xăng và kiểm soát giá xăng trong nước, Liên Bộ cũng quyết định xả quỹ bình ổn giá. Theo đó, xăng khoáng 110 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 110 đồng/lít); Xăng E5: 90 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 90 đồng/lít); Dầu diesel: 27 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 70 đồng/lít); Dầu hỏa: 185 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 110 đồng/lít).

Dù là sự tăng giá xăng phụ thuộc nhiều vào tình hình chung của thế giới nhưng cứ tăng “quá nhanh quá nguy hiểm” thế này cũng khiến người dân “điêu đứng” không nhẹ.

Ảnh: Internet