Sốc: Nhiều người nhập viện tâm thần vì "phát điên" do thời tiết nắng nóng

05/07/2018, 15:00 GMT+07:00

Môi trường khói bụi, đường xá ùn tắc, lại phải di chuyển dưới cái nắng như thiêu như đốt đã khiến cho không ít người phải thốt lên rằng: "Chắc là phát điên lên mất vì trời nắng nóng." Và câu hỏi đặt ra là liệu nắng nóng có thực sự ảnh hưởng tới hệ thần kinh của con người hay không?

Theo thông tin thu được, thì thời tiết nắng nóng cao điểm những ngày qua đã khiến cho một số người tái phát bệnh tâm thần. Cụ thể, mỗi ngày Bệnh viện Tâm thần thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận khoảng từ 500 - 600 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và nhập viện điều trị. Trong số này có rất nhiều người là tái phát bệnh, khi có các triệu chứng như không ăn ngủ được và phát bệnh trầm cảm. 


Thời tiết nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày khiến cho mọi người luôn cảm thấy khó chịu, dễ cáu gắt
Thời tiết nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày khiến cho mọi người luôn cảm thấy khó chịu, dễ cáu gắt

Các bác sĩ cho rằng tình trạng nắng nóng khác thường kéo dài trong suốt những ngày vừa rồi là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của họ. Các biểu hiện thường gặp của các bệnh nhân này là rối loạn hành vi, tác phong và chức năng sống, ăn ngủ thất thường, thường xuyên kêu đau đầu, giảm nhận thức, thay đổi tâm tính, dễ cáu kỉnh, đập phá đồ đạc hoặc chán nản, trầm cảm,...

Thông thường, việc điều trị cho các bệnh nhân tâm thần đã gặp nhiều khó khăn, lại gặp thời tiết nắng nóng dễ gây căng thẳng, khó chịu cho người bệnh nên các y bác sĩ cũng cần phải chú ý hơn.

Một số chuyên gia cũng nêu thêm rằng chứng rối loạn tâm thần sẽ dễ gặp nhất ở những người quá nhạy cảm, người từng có chấn thương hoặc các bệnh lý ở não, hoặc mắc các bệnh khác khiến cho sức chịu đựng của cơ thể bị yếu đi; những người đang bị stress, sang chấn tâm lý hoặc phụ nữ sau khi sinh.


Những người thần kinh yếu dễ nhập viện tâm thần vì nắng nóng
Những người thần kinh yếu dễ nhập viện tâm thần vì nắng nóng

Họ cũng đưa ra thêm khuyến cáo rằng khi thấy một thành viên có những biểu hiện của rối loạn tâm thần, gia đình nên đưa ngay tới bệnh viện. Nếu được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể hồi phục sau từ 7 - 10 ngày, lâu hơn là nửa tháng. Tuy nhiên, nếu không được trị liệu, bệnh có thể sẽ diễn biến nặng hơn.

Để phòng tránh bệnh rối loạn tâm thần do nắng nóng, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài khi trời quá nóng, ở trong nhà nên có các giải pháp giảm nhiệt như quạt, điều hòa,... Những người có nguy cơ mắc bệnh nên tìm cách giảm áp lực công việc, giảm áp lực từ phía gia đình, tạo môi trường vui vẻ, thoải mái. Đặc biệt, mọi người nên uống đủ nước, ăn đồ mát, đủ dinh dưỡng để giữ sức khỏe, tăng khả năng chịu đựng. Ngoài ra, cần hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích. 


Trong thời gian này, mọi người cần chú ý bổ sung đủ nước cho cơ thể và tránh đi ngoài trời nắng quá lâu
Trong thời gian này, mọi người cần chú ý bổ sung đủ nước cho cơ thể và tránh đi ngoài trời nắng quá lâu

Nguồn: Tổng hợp