Sốc: Đồng hồ tốc độ của chiếc máy bay bị rơi tại Indonesia đã hỏng từ 3 chuyến trước đó

06/11/2018, 07:00 GMT+07:00

Ngày 5/11, Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia (KNKT) đã đưa ra những thông tin mới nhất về chiếc máy bay trong vụ tai nạn của hãng hàng không Lion Air vào hôm 29/10.

Theo đó, từ dữ liệu từ hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737 MAX cho thấy một chiếc đồng hồ chỉ tốc độ máy bay đã gặp phải vấn đề, và vấn đề này đã xuất hiện trong ít nhất 2 chuyến bay trước khi vụ tai nạn thảm khốc xảy ra hôm 29/10.

Ông Soerjanto Tjahjono, người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông nước này cho biết: "Chúng tôi đã thống kê được rằng có tất cả 4 chuyến bay gặp vấn đề với đồng hồ tốc độ". Ông cũng nói thêm rằng khi thấy có bất cứ vấn đề nào xảy ra, phi công sẽ tiến hành ghi chép lại và báo với bộ phận kĩ thuật. Thợ cơ khí sẽ là những người trực tiếp khắc phục các vấn đề, sau đó chiếc máy bay sẽ được công bố ra bên ngoài là hoạt động hoàn toàn bình thường.


Một bên bánh xe của chiếc máy bay được các thợ lặn tìm được
Một bên bánh xe của chiếc máy bay được các thợ lặn tìm được

Đại diện KNKT cũng cho hay rằng họ sẽ tiếp tục tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân dẫn tới sự cố đối với chiếc đồng hồ tốc độ của máy bay, đồng thời xác định xem liệu các thợ cơ khí có thực sự sửa chữa hoàn chỉnh chiếc máy bay hay chưa. Hiện cơ quan này từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết, đồng thời không đưa ra dự đoán về khả năng vấn đề này góp phần gây ra thảm kịch hàng không tại Indonesia hay không.

Trước đó, Chính phủ Indonesia cũng đã đưa ra thông báo, cho biết sẽ mở một cuộc điều tra đặc biệt về hoạt động của toàn bộ hãng hàng không Lion Air sau sự cố hàng không vừa qua. Bộ trưởng Giao thông nước này cũng nói thêm rằng lực lượng chức năng sẽ tiến hành điều tra cả về năng lực của các đội bay, cũng như sự liên lạc của nhân viên. Ông nhấn mạnh đây là biện pháp cần thiết để phòng ngừa các sự cố đáng tiếc xảy ra, đồng thời nói rằng vụ tai nạn hôm 29/10 chính là một bài học kinh nghiệm đắt giá.


Một phần động cơ cũng được các thợ lặn vớt lên, hé lộ nhiều hướng mới trong việc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn 
Một phần động cơ cũng được các thợ lặn vớt lên, hé lộ nhiều hướng mới trong việc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn 

Cho tới nay, không ít các chuyên gia và lực lượng chức năng đã vào cuộc, tuy nhiên nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc vẫn còn là một ẩn số. Đội thợ lặn đã vớt được hộp đen ghi lại dữ liệu chuyến bay, tuy nhiên hộp đen ghi dữ liệu buồng lái thì vẫn chưa được tìm thấy.

Hộp đen thứ hai của chiếc máy bay được cho là nằm cách khu vực tìm kiếm chính khoảng 50 m và ở độ sâu 30 m. Tuy nhiên, việc tìm kiếm vẫn gặp rất nhiều khó khăn do các dòng hải lưu và bùn đất dưới đáy biển dày tới hơn 1 m.

Nguồn: CNN