Bức xúc chuyện bệnh nhân đau chân trái, bác sĩ mổ chân phải

20/07/2016, 12:26 GMT+07:00

Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức vừa mổ nhầm chân bệnh nhân. Sự việc khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Nam bệnh nhân nhập viện để mổ điều trị chứng liệt ở chân trái, thì bác sĩ lại mổ nhầm sang chân bên phải. 

Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 19/7, tại khoa Chấn thương 3 của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Bệnh nhân là anh Trần Văn Thảo (37 tuổi, ngụ Ứng Hoà, Hà Nội).


Bệnh viện Việt Đức nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc. Ảnh: Internet
Bệnh viện Việt Đức nơi xảy ra vụ việc đáng tiếc. Ảnh: Internet

Theo thông tin ban đầu, anh Thảo bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi chấm phẩy. Chân phải cũng có vết mổ do trước đây anh từng bị gãy xương đùi. Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ. Lúc mổ xong, bệnh nhân tỉnh lại mới phát hiện ra bị mổ nhầm chân. Ngay lập tức, các bác sĩ đã chuyển sang phẫu thuật chân trái cho anh.

Tuy nhiên tin tức trên truyền thông cho biết, trước khi mổ chân trái như đúng chỉ định, bác sĩ đã yêu cầu người nhà đóng thêm tiền để thực hiện phẫu thuật lần nữa, khiến người nhà anh Thảo rất bức xúc.

Hiện các bác sĩ đã chuyển vạt cơ, đưa một phần cơ chày sau lên trên để nối cơ chày trước ở chân phải, giúp anh Thảo có thể hoạt động bình thường sau này. Hiện lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã yêu cầu trưởng, phó khoa rà soát lại toàn bộ vụ việc xem lỗi ở khâu nào, và bệnh viện đã tiến hành gặp người nhà bệnh nhân để giải thích và xin lỗi.


Thay vì mổ chân trái cho anh Thảo thì các bác sĩ lại mổ nhầm chân phải. Ảnh: Internet
Thay vì mổ chân trái cho anh Thảo thì các bác sĩ lại mổ nhầm chân phải. Ảnh: Internet

“Về mặt chuyên môn, bệnh viện thừa nhận sai sót. Đây không chỉ là lỗi của phẫu thuật viên, mà là lỗi của cả ekip, từ người sát trùng cho tới người gây tê đã không kiểm tra kĩ càng, dẫn đến nhầm lẫn khi phẫu thuật”, lãnh đạo bệnh viện chia sẻ với truyền thông.

Lãnh đạo bệnh viện này cũng cho biết, sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm, miễn phí toàn bộ chi phí điều trị, hồi phục sức khoẻ và theo dõi sức khoẻ sau này cho bệnh nhân.

Được biết, Bệnh viện Việt Đức cùng với Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy… là những bệnh viện ngoại khoa hàng đầu Việt Nam.