Cô bé rút gần 800 triệu của bố mẹ để mua quà tặng "bạn ảo" trên mạng

25/02/2017, 09:21 GMT+07:00

Cô bé đã âm thầm rút sạch tài khoản tiết kiệm của bố mẹ, chỉ để mua quà tặng một người chưa một lần gặp ngoài đời.

Cô bé đã âm thầm rút sạch tài khoản tiết kiệm của bố mẹ, chỉ để mua quà tặng một người chưa một lần gặp ngoài đời.

Livestream là một trào lưu đang rầm rộ trên mạng xã hội. Đây cũng có thể coi là một cách ghi hình và phát sóng trực tiếp thông qua mạng internet. Tuy nhiên, thay vì mục đích ban đầu là dùng để chia sẻ khoảnh khắc cùng mọi người, livestream dần biến tướng sang tính chất lừa đảo và lợi dụng đó để kiếm tiền.


Livestream trở thành một “nghề” có thể hái ra tiền ở Trung Quốc. (Ảnh: Internet)
Livestream trở thành một “nghề” có thể hái ra tiền ở Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Có lẽ, nơi sử dụng hình thức livestream nhiều nhất chính là Trung Quốc. Có hơn 200 kênh livestream với tổng trị giá lên tới 1,3 tỉ USD (khoảng hơn 28 tỉ đồng). Thậm chí, không biết từ lúc nào, livestream lại trở thành một “nghề” có thể hái ra tiền. Nói như vậy để thấy được rằng, livestream đang phát triển rất mạnh mẽ và len lỏi vào cuộc sống của những người dùng mạng Trung Quốc, trẻ em cũng không phải là đối tượng nằm ngoài vùng phủ sóng.

Từ đó, nảy sinh vấn nạn lừa tiền thông qua các kênh livestream, mà đối tượng bị lừa gạt đa số đều là trẻ em ở độ tuổi vị thành niên. Bởi chưa gặp phải những va vấp, còn trẻ người, non dạ, nên lứa tuổi này trở thành miếng mồi béo bở của những kẻ lừa đảo qua mạng chuyên nghiệp.

Mới đây, vụ lừa đảo gây hoang mang từ việc livestream xảy ra với một cô bé 13 tuổi sống tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã chính thức gióng lên hồi chuông cảnh báo với nhiều người.

Được biết, cô bé đã âm thầm rút sạch toàn bộ số tiền tiết kiệm của bố mẹ gửi ở ngân hàng, để mua quà tặng cho một nam thanh niên là MC của một kênh livestream trên mạng xã hội.


Cô bé đã lấy cắp tiền của bố mẹ và mua nhiều món quà ảo để tặng cho nam thanh niên kia. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Sự việc bắt đầu từ cuối tháng 12 năm ngoái, cô bé đã lấy cắp tiền và mua nhiều món quà ảo để tặng cho nam thanh niên kia. Các món quà được chia ra và gửi nhiều lần trong một ngày. Giá của các món quà dao động từ 20 USD (khoảng 440 nghìn đồng) đến 1.370 USD (khoảng 30 triệu đồng). Tổng số tiền cô bé đã lấy để chi cho việc mua quà này lên đến 36.200 USD (khoảng 796 triệu đồng), một con số không hề nhỏ đối với cách tiêu tiền của một đứa trẻ 13 tuổi.

Tuy nhiên, mọi việc được bố mẹ cô bé phát hiện khá trễ do họ không hề hay biết về chuyện con gái mình đã làm. Bởi vì, suốt khoảng thời gian ấy, họ không nhận được bất kì một thông báo nào từ phía ngân hàng về số tiền đang bốc hơi dần trong tài khoản của mình. Có thể, cô bé đã cố tình xóa hoặc tắt tất cả những tin nhắn tự động thông báo từ phía ngân hàng để giấu nhẹm sự việc này với bố mẹ.

Theo mẹ cô bé, con gái mình là một đứa trẻ hiểu chuyện và biết vâng lời. Thế nên, khi sự việc xảy ra, họ đã rất sốc, bàng hoàng và kinh ngạc. Bố mẹ cô bé không phải là những người giàu có, họ chỉ là công nhân nhập cư tại Thượng Hải. Với số lương 1.500 USD (khoảng 33 triệu đồng) mỗi tháng, họ phải lo cho cuộc sống gia đình, tiết kiệm và nuôi hai con nhỏ.

Đầu tháng 2/2017, bố mẹ cô bé đã quyết định trình báo sự việc lên cơ quan công an. Nhưng phía cảnh sát phản hồi không thể tiến hành điều tra làm rõ sự việc. Vì trong tình huống này, cô bé là người tình nguyện mua quà trực tuyến để tặng chàng MC kia, nên cơ quan chức năng không tìm thấy dấu hiệu phạm tội hay gian lận nào.

Tuy nhiên, theo tư vấn của luật sư Zheng Hongtao (Công ty luật Bejing’s King & Partner), thì trường hợp này có thể dùng luật hình sự để giải quyết. Nghĩa là, với những đứa trẻ dưới 16 tuổi thì thường bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự, không thể nhận thức được việc mình làm sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào. Vậy nên, bố mẹ của cô bé có thể lấy lại tiền bằng cách xác minh được hành động của con mình là không có hiệu lực, và được thực hiện dưới tình huống không có sự cho phép của người giám hộ.


Các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em mình hơn khi cho chúng tiếp xúc với mạng xã hội. (Ảnh: Internet)
Các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em mình hơn khi cho chúng tiếp xúc với mạng xã hội. (Ảnh: Internet)

Sự việc hiện vẫn đang trong quá trình tìm chứng cứ để khởi tố lấy lại số tiền đã mất một cách lãng xẹt của bố mẹ bé gái dại dột. Thế nhưng, chúng ta lại rút ra thêm một bài học rằng, cần cảnh giác hơn với những chiêu trò lừa đảo đang hàng ngày giăng lưới khắp mạng xã hội. Riêng với các bậc phụ huynh, vì mạng internet là con dao hai lưỡi, nên nếu không muốn nhận lấy hậu quả đáng tiếc, thì xin hãy quan tâm đến con em mình hơn trước khi quá muộn!