Sốc: 4 y tá đánh "hội đồng" bệnh nhân đến mức hôn mê

26/02/2016, 15:00 GMT+07:00

Khi đang điều trị trong bệnh viện, một bệnh nhân bị bệnh tâm thần đã bị 4 y tá đánh tập thể, hôn mê bất tỉnh. Sự việc gây sốc này đang khiến dư luận xôn xao và bất bình.

Mới đây, một số trang mạng tại Trung Quốc đưa tin sự việc gây tranh cãi này xảy ra vào tháng 11/2015, tại một bệnh viện tâm thần ở TP Liễu Thành.


Hình ảnh từ camera cho thấy bệnh nhân bị 4 y tá đánh hội đồng. Ảnh: Internet
Hình ảnh từ camera cho thấy bệnh nhân bị 4 y tá đánh hội đồng. Ảnh: Internet

Theo thông tin ban đầu, ngày 13/11/2015, Bùi Diễm Long (39 tuổi, ngụ huyện Tân, TP Liễu Thành) – là người bị bệnh tâm thần được gia đình đưa đến bệnh viện tâm thần tại địa phương điều trị.

Lúc nhập viện, tâm lí bệnh nhân Long được cho là khá ổn định, nhìn vẻ bề ngoài không khác người bình thường, thỉnh thoảng mới xuất hiện các biểu hiện nóng nảy, chửi mắng người.

Tuy nhiên, khi nhập viện được hai ngày, người này bỗng có biểu hiện bất thường là không thể đi lại được.

Qua truy suất hình ảnh từ camera giám sát cho thấy, khoảng 6g40 phút sáng ngày 15/11, Bùi Diễm Long bị ngã xuống sàn nhà, cố gắng gượng đứng dậy nhưng ngay sau đó lại tiếp tục ngã.


Ông Long bị các y tá đánh đến ngất xỉu. Ảnh: Internet
Ông Long bị các y tá đánh đến ngất xỉu. Ảnh: Internet

Bất ngờ lúc này, một y tá đứng gần đó nhìn thấy sự việc đã giơ chân đạp lên người bệnh nhân khiến cho tình trạng sức khỏe của người đàn ông này lần này thêm trầm trọng.

Sau khi được đỡ vào phòng, y tá cũng không giúp ông Long kiểm tra sức khỏe mà thản nhiên đứng cạnh hút thuốc lá.

Mãi đến 7g05 phút, thấy ông Long nằm trên giường bệnh không có cử động nên các nhân viên y tá mới hốt hoảng, vội vã đưa vào phòng cấp cứu.


Ông Long đang được điều trị tại bệnh viện sau khi bị đánh hội đồng. Ảnh: Internet
Ông Long đang được điều trị tại bệnh viện sau khi bị đánh hội đồng. Ảnh: Internet

Người nhà của bệnh nhân này hay tin đã nhanh chóng có mặt tại bệnh viện. Lúc này, ông Long đã hôn mê bất tỉnh, thậm chí đã có lúc tim ngừng đập. Nhận thấy tình hình nghiêm trọng nên ông Long được đưa sang bệnh viện nhân dân huyện Tân cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã tích cực hồi sức, cấp cứu cho bệnh nhân. Hiện ông này đã thoát chết nhưng vẫn ở trạng thái hôn mê, sốt cao không hạ.

Nhận thấy có điều bất bình thường đối với ông Long khi ở trong bệnh viện nên người nhà đã đến bệnh viện tâm thần tìm hiểu. Ban đầu, phía bệnh viện giải thích rằng ông Long đột nhiên phát bệnh về tim mạch dẫn đến hôn mê. Tuy nhiên, người nhà cho rằng ông Long chưa bao giờ có tiền sử về bệnh tim mạch, nên giải thích của bệnh viện không thuyết phục, bất hợp lí. Cho đến 20 ngày sau đó, một phát hiện bất ngờ đã vạch trần chân tướng sự việc.

Theo đó, chị gái của ông LongBùi Diễm Anh cho hay: “Trên cổ của em tôi có vết hằn, rõ ràng nó đã bị ai đó tấn công”.

Vụ việc được nhanh chóng báo lên cơ quan công an. “Trước khi vào viện tâm thần, con trai tôi vẫn rất khỏe mạnh. Nó chỉ có một chút vấn đề về thần kinh mà thôi, nhưng giờ sao như thế này” - mẹ ông Long xót xa nói.

“Theo hình ảnh trong camera giám sát của bệnh viện cho thấy, các bác sĩ ở đây đã đánh người, hăm dọa bóp cổ và giơ nắm đấm bạo lực trước mặt bệnh nhân. Họ không hề thăm khám hay điều trị cho những người đang mắc bệnh tâm thần”, cậu của ông Long nói.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ban giám đốc bệnh viện đã tiến hành xử lý 4 y tá trực tiếp có liên quan đến việc này. Tuy nhiên, họ lại cho rằng, tình hình hiện tại của anh Long đã không còn trực tiếp liên quan đến họ.

Theo đó, trách nhiệm đối với việc này hiện thuộc về Tổng viện – bệnh viện nhân dân số 4, thành phố Liễu Thành. Trưởng khoa y vụ của bệnh viện này đã sang bệnh viện quân y Tế Nam làm việc và mang 30.000 Nhân dân tệ (NDT) tiền viện phí bồi thường. Tuy nhiên, người nhà anh Long chưa hài lòng với mức đền bù này.

Sau hai lần chuyển viện, hiện anh Long cuối cùng đã được đã khôi phục được ý thức, nhưng chưa thể nói chuyện với mọi người.

Các bác sĩ cho biết, ông Long không chỉ tổn thương về mặt thể xác, mà bệnh tâm thần của người này sau sự cố vừa trải qua cũng trở nên trầm trọng hơn. Hiện chi phí điều trị cho ông Long hiện đã lên đến gần 400.000 NDT.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tại địa phương điều tra, xử lí. Tuy nhiên, qua vụ việc này người ta cũng cần đưa ra hàng loạt câu hỏi về việc chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân tại các bệnh viện tâm thần. Mọi người hi vọng các bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân nên đặt cái tâm, đạo đức nghề nghiệp mình lên hàng đầu. Đừng vì một chút nóng giận mà khiến cho tình hình sức khỏe của bệnh nhân ngày càng tồi tệ, còn mình thì sự nghiệp tiêu tan.