Sở Y tế TP.HCM thống kê được 70 người thuộc diện nguy cơ cao

08/05/2021, 16:40 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày một khó lường hơn. Vì vậy nên nhiều tỉnh thành trên cả nước đã phải nâng mức phòng dịch lên cao nhất, trong đó có cả TP. HCM. Theo Zing News đăng tải, báo cáo từ Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến ngày 8/5, tổng số người khai báo tại trạm y tế phường, xã trên địa bàn thành phố sau khi đến từ địa phương khác là 173.

Trong đó đã xác định 70 người thuộc diện nguy cơ cao và đưa cách ly tập trung, 97 người cách ly tại nhà, 6 trường hợp tự theo dõi sức khỏe. Đến nay, tổng số mẫu xét nghiệm được lấy là 107, bao gồm 65 người có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và 42 trường hợp đang chờ kết quả.

 
Công tác phòng ngừa dịch bệnh ở TP.HCM. (Ảnh: Lao động)
Công tác phòng ngừa dịch bệnh ở TP.HCM. (Ảnh: Lao động)

Cũng theo nguồn tin trên, hiện nay Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tìm kiếm được 61 trường hợp F1 của ca bệnh 22 tuổi, có kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2 ngụ tại hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3. Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã khẩn trương phong tỏa khu vực này, đồng thời bố trí rào chắn và lập 5 chốt trực tại đây.

Cả 61 người trên đều đã được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đến trưa ngày 8/5, 28 trường hợp đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và 33 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, HCDC cũng đã xác định thêm 299 trường hợp tiếp xúc khác. Tất cả những người này đều đã được yêu cầu cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm giám sát. Hiện đã có 283 mẫu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, còn lại đang chờ kết quả.

 
Một con hẻm tại TP.HCM bị phong toả vì liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Một con hẻm tại TP.HCM bị phong toả vì liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Về công tác phòng ngừa dịch bệnh, sau đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố cũng đã tăng cường việc giám sát người về từ các tỉnh, thành phố khác tại sân bay Tân Sơn. Đến nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đã lấy ngẫu nhiên 696 mẫu xét nghiệm, trong đó 465 mẫu cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và 231 mẫu đang chờ kết quả.

Ngoài ra, từ ngày 30/4 đến nay, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm của những người ở khu vực nguy cơ cao như chợ, trung tâm thương mại, bến xe, nhà ga, khu vui chơi, rạp chiếu phim... Kết quả có 7.835 người được lấy mẫu, trong đó 6.344 mẫu cho kết quả âm tính và 1.491 người đang chờ kết quả. 

 
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Công an)
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Công an)

Như vậy, tính đến thời điểm này, TP.HCM đã có tổng cộng 264 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 69 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 26,13%), 191 người nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 72,34%) và 4 ca lây trong khu cách ly Vietnam Airlines (1,53%). Ngoài ra, thành phố đã có 240 trường hợp điều trị khỏi Covid-19, chiếm tỷ lệ 90,91%.

 
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, TP. HCM đã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh hơn nữa. Vì vậy, để đảm bảo điều này diễn ra thuận lợi, mọi người nên có ý thức bảo vệ sức khoẻ bản thân, luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bệnh. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP.HCM: "THỜI GIAN TỚI RẤT CĂNG THẲNG"

Theo VTC News đưa tin, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 7/5, Phó chủ tịch thành phố Dương Anh Đức đã nhận định, TP.HCM chưa xuất hiện nhiều ca dương tính, tuy nhiên đã ghi nhận nhiều ca F1 với Covid-19 nên nguy cơ rất cao.

Ông cho biết: "Ngành y tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp F1 liên quan các chuyến bay nên nguy cơ rất cao. Thời gian tới rất căng thẳng, thành phố cần đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện các nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài". 

Đáng nói, theo vị Chủ tịch, tình hình hiện tại, các bệnh viện ở Hà Nội đang xuất hiện những chùm lây nhiễm, không loại trừ trường hợp có người liên quan đã vào TP.HCM dịp nghỉ lễ vừa qua. Từ thông tin sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy lượng người ra vào thành phố dịp nghỉ lễ vừa qua rất đông. 

Xem thêm tại đây