Sở Y tế TP.HCM: Tất cả người mua thuốc ho, sốt phải khai báo y tế

17/05/2021, 17:10 GMT+07:00

Theo thông tin trên VnExpress, ngày 17/5, Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra yêu cầu tất cả người đến mua thuốc điều trị triệu chứng đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở, phải thực hiện khai báo y tế. Dược sĩ tại các cơ sở kinh doanh thuốc có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng thực hiện việc này.

 
Người mua thuốc thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Hà Nội mới)
Người mua thuốc thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Hà Nội mới)

Cụ thể, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, người mua thuốc sẽ khai báo tại trang tokhaiyte.vn hoặc các ứng dụng khác như VietNam Health Declaration hoặc NCOVI trên điện thoại. Đồng thời, khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, cơ sở bán lẻ phải nhanh chóng báo cáo cho cơ quan chức năng, gọi điện đến đường dây nóng tiếp nhận thông tin Covid-19.

Ông Nam nhấn mạnh: "Yêu cầu này nhằm phát hiện sớm người nghi nhiễm trong cộng đồng, trước diễn biến phức tạp của Covid-19. Thành phố sẽ xử lý nghiêm các cơ sở nhà thuốc không thực hiện và để lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng."

 
Ứng dụng khai báo y tế. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)
Ứng dụng khai báo y tế. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)

Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Nhiều biện pháp được lãnh đạo địa phương đưa ra nhằm hạn chế tối đa mức độ lây lan virus SARS-CoV-2. Trong đó, TP.HCM là một trong những địa phương đang thực hiện khá tốt công tác phòng dịch.

Trong đợt dịch này, đến nay, thành phố chỉ ghi nhận một ca Covid-19, là bệnh nhân 2910, có lịch sử dịch tễ liên quan đến Hà Nam. Như vậy, từ sau cụm dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 2 vừa qua, TP.HCM không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Để bảo vệ thành quả này, ngành y tế thành phố đã nâng mức cảnh báo Covid-19 lên cao nhất, chủ động các biện pháp phòng dịch. Một trong những động thái quyết liệt đó là tái thành lập chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ từ 0h ngày 15/5.

 
Một chốt kiểm dịch Covid-19. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Một chốt kiểm dịch Covid-19. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo VOV, 12 chốt kiểm dịch bố trí tại các tuyến đường cửa ngõ giáp ranh giữa thành phố với các tỉnh, thành, gồm: trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A và cầu Đồng Nai.

Lực lượng làm việc tại chốt bao gồm quân đội, cảnh sát giao thông, y tế, quản lý thị trường... vừa phối hợp phân luồng, vừa kiểm tra thân nhiệt cho người vào thành phố và sẽ hoạt động 24/24 giờ.

Trước đó, vào tháng 4/2020, khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, TP.HCM cũng đã thành lập 62 chốt kiểm dịch (16 chốt chính, 46 chốt phụ) tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Có lẽ chính nhờ những nỗ lực phòng dịch này mà đến nay thành phố vẫn đang kiểm soát dịch bệnh khá tốt.

Tuy nhiên, mọi người không nên vì thế mà chủ quan, lơ là. Hãy thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm túc và làm đúng theo yêu cầu của cơ quan chức năng nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TÀI XẾ HƯỞNG ỨNG HOẠT ĐỘNG TẠI CHỐT KIỂM SOÁT DỊCH Ở TP.HCM

Mới đây, khi các chốt kiểm soát dịch được thành lập, nhiều tài xế đi qua khu vực cửa ngõ thành phố đã rất hợp tác. Họ cho biết, tất cả vì một mục tiêu chung, sớm đẩy lùi Covid-19.

Một nhân viên đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch chia sẻ: "Trời tối, lượng xe khách qua lại đông, kiểm tra rất nhiều và liên tục nên cũng hơi vất vả. Nhưng vì sự an toàn của mọi người, chúng tôi luôn sẵn sàng làm tốt nhiệm vụ". 

Trong khi đó, một tài xế cũng vui vẻ cho biết, dù hơi bất ngờ khi được yêu cầu dừng xe kiểm tra nhưng anh cảm thấy như vậy là rất hợp lý: "Thấy tất cả người trên xe đều phải kiểm tra thì hơi bất ngờ. Nhưng không sao, như vậy mới đúng là kiểm soát".

Xem thêm tại đây!