Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không nên ra đường

19/03/2020, 22:00 GMT+07:00

Chiều 19/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã có buổi họp giao ban trực tuyến.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã có những báo cáo cụ thể về công tác ứng phó với dịch Covid-19.

 
Người dân được khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi đi ra đường (Ảnh: Thanh niên)
Người dân được khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi đi ra đường (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Xác định được 22/35 người tại TP.HCM sang Malaysia dự sự kiện​

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường trong mùa dịch

Tính đến thời điểm này, TP.HCM đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với nCoV. Trong đó có 3 người đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện, sức khỏe ổn định.

 
Phố đi bộ Nguyễn Huệ vắng vẻ trong những ngày ghi nhận TP.HCM có người nhiễm bệnh (Ảnh: Báo tin tức)
Phố đi bộ Nguyễn Huệ vắng vẻ trong những ngày ghi nhận TP.HCM có người nhiễm bệnh (Ảnh: Báo tin tức)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định 10 ngày sắp tới chính là giai đoạn quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở cả Hà Nội và TP.HCM. Vì vậy trong giai đoạn này, ông Bỉnh khuyến cáo người dân không nên ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết. Ở trong nhà và tránh tiếp xúc với nhiều người là cách tốt nhất để hạn chế việc bị lây chéo trong cộng đồng.

 
Du khách đeo khẩu trang tại khu vực bưu điện thành phố (Ảnh: Báo tin tức)
Du khách đeo khẩu trang tại khu vực bưu điện thành phố (Ảnh: Báo tin tức)

Bên cạnh đó các cửa hàng cũng nên đóng cửa, trừ những cửa hàng cung cấp những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân như siêu thị, cửa hàng thực phẩm, hiệu thuốc, cây xăng,...

>>Đọc thêm: 195 người sinh sống tại chung cư Hòa Bình đều âm tính với Covid-19​

Mở rộng khu cách ly trong thành phố

Cũng trong cuộc họp, ông Bỉnh cho biết TP.HCM sẽ triển khai thêm 19.900 giường cách ly sẵn sàng ứng phó trong mọi trường hợp. Các khu cách ly ở ngoại ô sẽ được tận dụng trước, trong khi đó bệnh viên trung tâm sử dụng cho các tình huống khẩn cấp.

 
Người dân được kiểm tra thân nhiệt (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)
Người dân được kiểm tra thân nhiệt (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)

Để tránh lây lan trong cộng đồng, sắp tới số lượng người cách ly tại các khu cách ly tập trung của quận, huyện sẽ được giảm bớt lại. Thay vào đó khu cách ly tập trung tại 3 cửa ngõ thành phố sẽ đón nhận nhiều trường hợp cách ly hơn. Những trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, theo dự kiến sẽ được chuyển đến những viện khác.

Ngoài ra để tăng cường thêm cơ sở cách ly, Sở Y tế TP.HCM cũng đang xem xét phương án chuyển tất cả bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đến Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 để có thể chuyển đổi Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thành nơi chữa trị trong trường hợp cần thiết.

 
Khu vực chợ Bến Thành vắng vẻ trong ngày 16/3 (Ảnh: Báo tin tức)
Khu vực chợ Bến Thành vắng vẻ trong ngày 16/3 (Ảnh: Báo tin tức)

Với những phương án chuẩn bị này, TP.HCM đã sẵn sàng ứng phó trong mọi diễn biến của dịch Covid-19. Trong lúc này, cần nhất là sự đồng lòng và quyết tâm của tất cả người dân cùng các cơ quan y tế. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của sức khỏe người dân nên tự cách ly vào báo cáo ngay với đơn vị y tế địa phương, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay,... theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế là cách hiệu quả nhất để đẩy lùi dịch bệnh.

>>Có thể bạn chưa biết: Tin tức ấm lòng ngày dịch: Vũ Hán không còn ca nhiễm mới

Chủ tịch UBND Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường

Không chỉ ở TP.HCM, mới đây UBND TP Hà Nội cũng đưa ra những khuyến cáo quan trọng trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND nêu rõ từ nay đến 31/3, nếu không thực sự cần thiết, người dân không nên ra đường bởi rất có thể đang có nguồn lây nhiễm ẩn nấp trong cộng đồng. Những ai có bệnh nền nên hạn chế đi lại. Ngoài ra khuyến khích các cửa hàng nên đóng cửa trừ các đơn vị cung cấp các đơn vị thiết yếu như cây xăng, hiệu thuốc, siêu thị, cửa hàng lương thực thực phẩm,...

Theo chủ tịch UBND TP Hà Nội đây là thời điểm có nhiều nguồn lây nhiễm, nhiều công dân từ các vùng dịch đang trở về. Trong 15 ngày sắp tới tình hình sẽ diễn biến phức tạp...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY