Sở Y tế TP.HCM: BN 91 đã có tiến triển tốt trong điều trị

11:45 09/04/2020

Những ngày vừa qua, Việt Nam đã chữa trị thành công cho 126 ca nhiễm Covid-19. Hiện tại, còn 125 bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị.

Trong số đó, BN91 là một phi công sức khỏe tốt nhưng lại là ca có diễn tiến xấu và đã phải can thiệp ECMO. Các chuyên gia đã đưa ra một số lý giải cho tình trạng này.

 
Các phi công trẻ và khỏe mạnh cũng có nguy cơ nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Các phi công trẻ và khỏe mạnh cũng có nguy cơ nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Hàn Quốc: 51 người tái dương tính với Covid-19

Tình hình sức khỏe của BN91 hiện tại

BN91 có quốc tịch Anh, hiện đang là phi công của hãng hàng không quốc gia. Trong những ngày qua, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã có những tiến triển xấu. Điều đáng nói ở đây, theo các bác sĩ tại nơi BN91 đang điều trị là Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM cho biết, đó là bệnh nhân vốn mạnh khỏe, không có các bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường, tiền đình... như các ca bệnh nặng khác. Không những vậy, nam phi công này cũng còn trẻ (43 tuổi), và vấn đề duy nhất BN91 gặp phải chính là tình trạng thừa cân, béo phì.

Từ ngày 6/4, BN91 đã được can thiệp ECMO. Đến nay, theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế TP.HCM, bệnh nhân đã không còn sốt, mạch, huyết áp đã ổn định và vẫn còn cần phải hỗ trợ thở máy. Bệnh nhân hiện nay có sử dụng thuốc an thần, không sử dụng thuốc vận mạch và đang tiếp tục được các y, bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM chăm sóc tích cực trong phòng áp lực âm, dưới sự hỗ trợ của đội đặc nhiệm ECMO đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

 
Các bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết mình để cứu chữa cho những bệnh nhân. (Ảnh: Thanh Niên)
Các bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết mình để cứu chữa cho những bệnh nhân. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Toàn bộ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai có kết quả âm tính lần 2

Nguyên nhân BN91 có tiến triển xấu

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM đã đưa ra một số lý giải cho tình trạng của ca bệnh này. Theo ông, có nhiều yếu tố khác nhau khiến cho bệnh chuyển biến nặng. Thông qua quá trình điều trị, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân vẫn liên tục sốt cao, điều này đồng nghĩa là phản ứng miễn dịch của BN91 rất mạnh, có thể do cơ thể bệnh nhân còn những bất thường mà khoa học chưa tìm ra lời giải thích.

 
Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang nỗ lực tìm kiếm vắc-xin chữa bệnh. (Ảnh: Thanh Niên)
Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang nỗ lực tìm kiếm vắc-xin chữa bệnh. (Ảnh: Thanh Niên)

Tiến triển của các bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ phụ thuộc vào độc lực của tác nhân gây bệnh là virus. Khi virus xâm nhập, cơ thể sẽ có phản ứng để loại bỏ nó ra ngoài, nhưng nếu phản ứng này quá mạnh thì sẽ gây ra ảnh hưởng cho các bộ phận khác của cơ thể. BN91 là một điển hình cho tình trạng phản ứng mạnh nói trên.

 
Bệnh nhân cần được lọc máu để loại bỏ chất viêm và Cytokine khỏi cơ thể. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Bệnh nhân cần được lọc máu để loại bỏ chất viêm và Cytokine khỏi cơ thể. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Tiến sĩ Châu cũng cho biết thêm: "Khi có các tác nhân xâm nhập, cơ thể sẽ tiết ra Cytokine để ức chế virus giúp khỏi bệnh. Nhưng ở một số người, Cytokine được sản xuất quá nhiều, lúc này nó sẽ tiêu diệt và ảnh hưởng tới phủ, tạng. Nếu loại bỏ được các chất đó, bệnh nhân mới có cơ hội được cứu sống". Vì vậy bệnh nhân cần được lọc máu để thải chất viêm cũng như Cytokine.

>> Đừng bỏ lỡ: Virus SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương cả tim và não

Ca bệnh nào cũng có thể trở nặng

Từ ca bệnh BN91, Tiến sĩ Châu đồng thời cũng lý giải thêm rằng bất kì bệnh nhân nào cũng có thể trở nặng khi mắc Covid-19 chứ không chỉ là người bệnh có bệnh lý nền, chỉ là những ca cao tuổi, có bệnh lý nền sẽ có khả năng tiến triển xấu cao hơn mà thôi. 

Tình trạng chuyển biến nặng ở người bệnh sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như sự bất thường trong hệ thống miễn dịch, yếu tố di truyền cá nhân, yếu tố độc lực của virus. Vì thế nên khi cùng mắc phải 1 căn bệnh, sẽ có người bị nhẹ, người bị nặng và có những ca thậm chí sẽ dẫn tới tử vong.

 
Hình ảnh 1 ca bệnh được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Hình ảnh 1 ca bệnh được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Qua tình trạng của BN91 cùng với những lý giải của Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, chúng ta có thể hiểu thêm phần nào về các nguyên nhân khiến ca bệnh trở nặng. Một người trẻ và khỏe mạnh như BN91 cũng đang có những tiến triển theo chiều hướng xấu, vì vậy không một ai có thể chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, không thể vì sự chủ quan mà làm ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân.

Cùng cập nhật những tin tức mới tại YAN nhé!

 CAN THIỆP ECMO LÀ GÌ?

ECMO là thiết bị duy trì sự sống hay còn gọi là tim phổi nhân tạo.

Biện pháp này sử dụng hệ tuần hoàn thực hiện quá trình trao đổi ô-xi bên ngoài cơ thể để hỗ trợ, duy trì chức năng sống cho bệnh nhân.

ECMO được chỉ định cho các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp quá năng, đã cần có hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp từ các thiết bị máy móc nhưng vẫn không đủ O2 cung cấp cho cơ thể và không thể thải trừ CO2.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!