Sở Y tế kiến nghị giãn cách xã hội toàn TP.HCM thêm 14 ngày

10:00 14/06/2021

Đến hết ngày 14/6, TP.HCM sẽ hoàn thành 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội toàn địa bàn theo Chỉ thị 15; riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16. Cũng trong sáng ngày 14/6, tại cuộc họp giao ban TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12).

 
Một chốt phong toả tại Q.Gò Vấp. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Một chốt phong toả tại Q.Gò Vấp. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Cụ thể, theo ông Bỉnh, nguyên nhân nên giãn cách tiếp là do mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, nếu gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, vì vậy việc áp dụng giãn cách trong thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 đến mức tối đa.

Ông cũng đề nghị, các khu vực phải giãn cách xã hội nghiêm túc ở tất cả các lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP.HCM, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm ngặt và đầy đủ hơn. 

 
Các nhân viên y tế. (Ảnh: Vietnamnet)
Các nhân viên y tế. (Ảnh: Vietnamnet)

Quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố được áp dụng từ ngày 31/5. Trong khoảng thời gian này, ngành y tế TP.HCM đã tăng cường khoanh vùng, dập dịch để sớm đưa hoạt động đời sống, kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Cũng nhờ có công tác phòng dịch toàn diện, kịp thời đó nên 6 chuỗi lây nhiễm cộng đồng với 441 ca bệnh liên quan đến "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp cơ bản được khống chế. Riêng ở quận Gò Vấp, ông Đỗ Anh Khang, Phó chủ tịch UBND quận cho biết số ca bệnh trên địa bàn đang giảm dần trong những ngày qua. 

Các ca bệnh mới hầu hết đều phát sinh trong khu cách ly, khu phong tỏa, tốc độ lây nhiễm cũng đã chậm dần. Vì vậy, ông kiến nghị nên dừng thực hiện Chỉ thị 16 hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận và TP.HCM cho hết 15 ngày giãn cách rồi mới quyết định.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại quận Gò Vấp. (Ảnh: VnExpress)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại quận Gò Vấp. (Ảnh: VnExpress)

Việc tiếp tục giãn cách xã hội nữa hay không phải được đánh giá cẩn thận dựa theo 2 yêu cầu cấp bách: vừa sớm dập được dịch, vừa tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế - xã hội vận hành bình thường trở lại.

Trong khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội vừa qua, thành phố đã phát sinh nhiều chuỗi lây nhiễm mới với hàng trăm ca bệnh. Theo nhận định của ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh tại các quận, huyện và TP.Thủ Đức đang ngày càng phức tạp, số ca nhiễm lớn

Bên cạnh đó, theo đánh giá của ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, trong thời gian qua, có những ngày số ca dương tính “nhảy cóc” theo chu kỳ ủ bệnh, phát bệnh. Tuy các biện pháp giãn cách thời gian qua đã phát huy tác dụng, thế nhưng vẫn có điều đáng lo ngại, đó là việc mầm bệnh trong cộng đồng có thể chưa được kiểm soát triệt để nhất.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Về vấn đề đời sống, theo ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp cho biết, sau thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cuộc sống của bà con và doanh nghiệp gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy, ông kiến nghị nên nới lỏng các biện pháp giãn cách nhằm giúp cuộc sống của bà con từng bước trở lại bình thường.

Từ những đánh giá đó, thành phố sẽ đưa ra những quyết định cụ thể hơn về mức độ giãn cách xã hội trên toàn địa bàn vào sáng ngày 14/6. Riêng Q.Gò Vấp có thể nới lỏng giãn cách trên diện rộng nhưng vẫn phải tuyệt đối siết chặt công tác phòng dịch ở những điểm có nguy cơ cao. Như vậy mới không làm lãng phí công sức trong 2 tuần qua. 

 
Bà con Q.Gò Vấp xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Vietnamnet)
Bà con Q.Gò Vấp xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội, TP.HCM vẫn không ngừng xuất hiện nhiều ca nghi nhiễm Covid-19 mới. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), vào khuya ngày 13/6 đã ghi nhận 4 ca Covid-19 trong gia đình nam nhân viên phòng Công nghệ thông tin của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cư trú tại block A1 chung cư Ehome 3.

Chỉ sau một ngày nam nhân viên được phát hiện nhiễm bệnh, vợ anh là nhân viên khoa Vi sinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và hai con cũng được xác định dương tính với nCoV. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng đã phát hiện 53 nhân viên mắc Covid-19 lây nhiễm từ nam bệnh nhân trên.

Ngay khi phát hiện ra, toàn bộ chung cư Ehome 3, đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân đã phải tạm thời phong toả để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho cư dân tại 9 block A0, A5, A7, A8, A9, A10, A11, B1, B2. Dự kiến số mẫu lấy là 5.000.

 
Cư dân tại Ehome xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. 
Cư dân tại Ehome xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. 

Do tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, mọi người nên đề cao ý thức, luôn thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM: TẤT CẢ CÁC QUẬN HUYỆN CÓ DỊCH

Theo bản tin sáng 14/6 của Bộ Y tế, TP.HCM đã ghi nhận thêm 30 ca mắc mới Covid-19. Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, số ca bệnh ghi nhận tại TP.HCM đã lên thành 850 trường hợp, đứng thứ 3 cả nước. Đáng chú ý, số ca này trải rộng trên tất cả các quận, huyện ở TP.HCM.

Hiện tại, TP.HCM đã có 335 khu vực bị phong tỏa tại 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức. Ngày 13/6, thành phố ghi nhận 95 ca nhiễm mới - nhiều nhất kể từ khi có dịch. Đây cũng là ngày huyện Cần Giờ có ca bệnh đầu tiên.

Theo nhận định của Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, đến nay, ổ dịch liên quan đến hội kín ở quận Gò Vấp đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, thành phố đang có nhiều chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây do F0 đang "lang thang" ngoài cộng đồng. 

Xem thêm tại đây