Số vụ tai nạn giảm hơn 41% sau 3 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội

04/04/2020, 14:30 GMT+07:00

Khoảng thời gian này toàn nước ra sức chống lại "giặc Covid-19" đang hoành hành. Bên cạnh tình hình dịch bệnh diễn ra thu hút sự quan tâm từ dư luận thì vấn đề an toàn giao thông cũng không nằm ngoài thông tin được chú ý. 

Chỉ sau 3 ngày thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc cách ly toàn xã hội thì số lượng vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc giảm mạnh. Đây có thể được xem là một trong số những tin tích cực trong thời điểm hiện nay.

 
Công dân chấp hành đúng luật an toàn giao thông thì sẽ không xảy ra tai nạn nào. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Công dân chấp hành đúng luật an toàn giao thông thì sẽ không xảy ra tai nạn nào. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

"Giãn cách xã hội" được Thủ tướng Chính phủ ban hành

Vào ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 16/CT-TTg về những việc liên quan đến việc phòng và chống dịch Covid-19. Quan trọng nhất vẫn là việc "giãn cách xã hội" được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả công dân phải thực hiện đúng và nghiêm chỉnh trong vòng 15 ngày kể từ 0g ngày 1/4/2020. 

 
Khu phố trung tâm ở quận 1 luôn tấp nập xe cộ qua lại, nhưng sau Chỉ thị 16 được ban hành thì đường sá trở vắng vẻ hơn. (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Khu phố trung tâm ở quận 1 luôn tấp nập xe cộ qua lại, nhưng sau Chỉ thị 16 được ban hành thì đường sá trở vắng vẻ hơn. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Công dân chỉ ra ngoài đường khi thật sự cần thiết như đi chợ mua một số nhu yếu phẩm, khám chữa bệnh, cấp cứu,... Những ngày thực hiện "giãn cách xã hội", dường như đường phố vắng phương tiện giao thông, thế nên nhiều người lúc ra đường với tâm lý chủ quan rất dễ phóng nhanh vượt ẩu, tuy nhiên số vụ tai nạn giao thông giảm đi khá nhiều so với những ngày trước đó.

Đường phố vắng bóng phương tiện di chuyển, nên tình trạng tai nạn giao thông được giảm thiểu. (Ảnh: 1 Phút Sài Gòn)Đường phố vắng bóng phương tiện di chuyển, nên tình trạng tai nạn giao thông được giảm thiểu. (Ảnh: 1 Phút Sài Gòn)

>>> Xem thêm: Con số báo động về TNGT tại Việt Nam: Khủng khiếp hơn cả chiến tranh và đại dịch thế giới Ebola

Số vụ tai nạn giao thông giảm hơn 41%

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Giao thông, trong vòng 3 ngày toàn quốc thực hiện theo đúng Chỉ thị 16/CT-TTg về việc "giãn cách xã hội" thì tình trạng tai nạn giao thông được giảm mạnh. Số lượng người và phương tiện tham gia giao thông kể từ ngày 1/4 đến 3/4 đều khá ít. Toàn quốc có 32 vụ tai nạn giao thông đường bộ, trong đó có 24 người bị thương và 14 trường hợp không qua khỏi. Thế nên, so với 3 ngày liền kề trước đó thì số vụ tai nạn giao thông giảm 41,8%; giảm 31,4% số người bị thương và trường hợp không qua khỏi giảm hơn 57%.

 
Số vụ tai nạn giảm mạnh sau khi Chỉ thị 16 được Thủ tướng Chính Phủ ban hành. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Số vụ tai nạn giảm mạnh sau khi Chỉ thị 16 được Thủ tướng Chính Phủ ban hành. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Cục Cảnh sát Giao thông cũng đưa ra nguyên nhân chính cho các vụ tai nạn này chủ yếu nằm ở lỗi của người điều khiển phương tiện giao thông. Có thể là vi phạm tốc độ, không giữ khoảng cách hợp lý đối với các phương tiện chạy liền trước, không chú ý gây tai nạn, đi sai làn đường quy định,... Số lượng tai nạn giao thông trên các tuyến đường quốc lộ chiếm 40,06%, đường huyện 28,1% và tỉnh lộ là 18,7%.

Trong những ngày đường phố vắng vẻ này, mọi người vẫn cần đề cao tinh thần và chú ý hơn khi tham gia giao thông, đảm bảo giữ tốc độ và khoảng cách an toàn, thực hiện đúng việc đi vào làn đường hợp lý, nơi nào không có tín hiệu giao thông thì cần di chuyển chậm, chú ý quan sát xung quanh. 

Chỉ mới 3 ngày "giãn cách xã hội" thì tình trạng tai nạn đã trở nên khả quan hơn. (Ảnh minh họa: Xã Luận)Chỉ mới 3 ngày "giãn cách xã hội" thì tình trạng tai nạn đã trở nên khả quan hơn. (Ảnh minh họa: Xã Luận)

>>> Xem thêm: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 1 tháng 4

CĐM: Mong rằng số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh hơn nữa

Những số liệu thống kê về tai nạn giao thông trong 3 ngày "giãn cách xã hội" được Cục Cảnh sát Giao thông công bố đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng. Nhiều người tỏ ra hào hứng và vui mừng vì tai nạn giảm đi gần một nửa so với những ngày trước. Bên cạnh đó nhiều người còn đưa ra nhận định cho rằng nếu không có Chỉ thị 16 thì có thể số vụ tai nạn giao thông còn tăng lên rất nhiều. 

"Cấm đi xe máy thì tai nạn giao thông còn giảm nữa."

"Ít người tham gia giao thông thì giảm tai nạn là đúng rồi."

"Ôi mấy ngày này thì nên ở nhà, chứ đi ra đường làm gì."

"Nghe giảm là thấy mừng rồi."

 
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Tưởng niệm nạn nhân bị tai nạn giao thông, Sài Gòn sẽ cấm đường 3 ngày

"Giãn cách xã hội" là chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ nhằm hạn chế tình trạng lây lan trong cộng đồng do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Trải qua 3 ngày, trên toàn quốc hiện đang có những chuyển biến khá tích cực. Việc chúng ta cần làm lúc này là thực hiện đúng chỉ thị do cơ quan chức năng đưa ra, chung tay góp sức đánh lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, với những người thật sự cần thiết phải ra đường, hãy chú ý hơn về an toàn giao thông, đừng vì một phút sơ ý mà hối hận một đời nhé. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Cục Cảnh sát giao thông đã đưa ra số liệu thống kê vụ tai nạn giao thông chỉ trong 5 ngày nghỉ. 

Theo đó, toàn nước xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông, số người bị thương là 108 và 102 trường hợp không qua khỏi. Tuy nhiên, nếu so sánh với cùng kỳ (từ 29 đến mùng 3 âm lịch) của Tết Nguyên đán 2019 thì giảm 8,6%, nhưng số người không qua khỏi tăng đến 13,3%, giảm 22,8% số người bị thương.

Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá sau 5 ngày nghỉ tết, về cơ bản số lượng tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn giảm mạnh so với những năm về trước. Bộ Y tế cũng đưa ra thống kê số ca cấp cứu do tai nạn giao thông giảm 15%, trong 3 ngày Tết thì giảm mạnh gần 28%.