Sở Tư pháp Hà Nội công bố mức xử phạt liên quan tới Covid-19

06/02/2021, 20:40 GMT+07:00

15 hành vi vi phạm luật phòng, chống Covid-19 đã được Sở Tư pháp Hà Nội công bố vào ngày 5/2 mới đây. Trong đó, mức phạt tuỳ theo mức độ, cao nhất có thể lên tới 200 triệu đồng hoặc xử lý hình sự với mức phạt tù chung thân.


Một khu vực xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Thêm 2 nhân viên điện lực tại Hải Dương dương tính COVID-19

Mức phạt có thể lên tới 200 triệu đồng

1. Phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng nếu không mang khẩu trang trên phương tiện truyền thông hoặc nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định.

2. Phạt tối đa 5 triệu đồng nếu vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại công cộng, phạt tối đa 7 triệu đồng nếu vứt khẩu trang trên vỉa hè, đường phố.

3. Phạt tối đa 20 triệu đồng với các trường hợp không khai báo tình trạng của bản thân hay người thân về bệnh Covid-19.

4. Phạt tổ chức 40 triệu đồng, cá nhân tối đa 20 triệu đồng nếu không áp dụng quy định biện pháp an toàn đình chỉ hoạt động các dịch vụ ăn uống.

5. Phạt tổ chức 40 triệu đồng, cá nhân tối đa 20 triệu đồng nếu không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người.

6. Phạt tối đa tới 30 triệu đồng nếu trước khi vào vùng có dịch Covid-19 không thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý y tế.

7. Phạt tối đa 20 triệu đồng hoặc xử lý theo điều 240 Bộ luật Hình sự nếu trường hợp không tuân thủ quy định cách ly, trốn khỏi nơi cách ly, trốn áp dụng các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19. 

8. Xử lý theo điều 295 Bộ luật Hình sự nếu gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch Covid-19 khi trốn cách ly, không tuân thủ quy định cách ly, cưỡng chế cách ly.

9. Xử phạt theo điều 240 Bộ luật Hình sự nếu khai báo không đầy đủ hoặc không khai báo khiến dịch Covid-19 bị lây cho người khác.

10. Đối với trường hợp người đưa lên mạng viễn thông, mạng máy tính những thông tin giả mạo thì có thể xử lý theo điều 288 Bộ luật Hình sự hoặc tối đa số tiền 15 triệu đồng. Ngoài ra, còn có thể phạt tới 200 triệu đồng, mức phạt tù tối đa là 7 năm và cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ.

11. Xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự nếu dùng vũ lực để đe dọa hoặc cản trở người thi hành công vụ trong phòng chống dịch Covid-19.

12. Dù đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn thực hiện kinh doanh gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên thì chủ cơ sở đó bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. 

13. Đối với mặt hàng ổn định giá đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố hoặc Nhà nước quy định giá nhưng có hành vi lợi dụng sự kham hiếm để kiếm lời thì sẽ áp dụng quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự để xử phạt. Có thể phạt tù tối đa 15 năm và số tiền 200 triệu đồng.


Đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay. (Ảnh: Dân Trí)
Đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay. (Ảnh: Dân Trí)

>>Đọc thêm: Hải Dương: 20 bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh bị tổn thương phổi

Mức phạt tù cao nhất là chung thân

14. Đối với người có hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản khi đưa ra các thông tin sai về công dụng thuốc, vật tư y tế về phòng chống dịch sẽ áp dụng Điều 174 Bộ luật Hình sự để xử phạt. Đây được xem là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với trường hợp này, số tiền tối đa bị phạt có thể lên tới 100 triệu đồng hoặc phạt tù tối đa 20 năm đến tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hay công việc từ một đến năm năm. 

15. Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ thì những người có trách nhiệm phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự nếu gây ra các hậu quả nghiêm trọng.


Nhân viên mặc đồ bảo hộ phòng Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên mặc đồ bảo hộ phòng Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Đọc thêm: Ổ dịch Covid-19 ở Chí Linh không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Dịch Covid-19 đang được cơ quan chức năng khoanh vùng để cố gắng dập một cách nhanh nhất. Mỗi người cần nâng cao ý thức để công tác phòng chống dịch diễn ra thuận lợi hơn.

Theo: Kinh tế & Đô thị, Sở Tư pháp Hà Nội.

NHÂN VIÊN TÂN SƠN NHẤT DƯƠNG TÍNH BỘ Y TẾ HỌP KHẨN

Bộ Y tế và lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã họp khẩn sau khi ghi nhận ca dương tính là nhân viên làm việc ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Y tế là ông Đỗ Xuân Tuyên đã chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM nhanh chóng thực hiện xét nghiệm để có kết quả cuối cùng.

Ông khẳng định: “Quan điểm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 là tất cả vùng dịch phải được khoanh vùng thần tốc.

Đến nay, các tỉnh có dịch chúng ta đã khoanh vùng sớm, rất tốt. Tuy nhiên, trường hợp này còn liên quan sân bay Tân Sơn Nhất nên có nhiều đặc điểm rất khác.”

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.