Choáng với số tiền mà các nhà tạo hit kiếm được khi sáng tác nhạc cho idol

08:00 27/01/2018

Khi một bài hát được công nhận là hit, không chỉ có người mang ca khúc đó đến với công chúng là nghệ sĩ được vinh danh mà cái tên của người sáng tạo ra nó cũng được truy lùng ráo riết.

Producer chính là người nhúng tay vào những ca khúc đình đám của các nghệ sĩ, góp phần giúp các thế hệ idol, nghệ sĩ tạo được tiếng vang trong nước và vươn mình ra thế giới. Nổi tiếng là những phù thủy tạo hit trong ngành công nghiệp âm nhạc xứ Hàn, nên hiển nhiên số tiền mà họ kiếm được cho mỗi ca khúc cũng không phải là con số nhỏ. Theo như cách phân chia phổ biến nhất cho những bên có liên quan trong vấn đề tác quyền âm nhạc thì người viết lời/nhạc sĩ sẽ nhận được trung bình 16% tiền bản quyền. 


Các producer sẽ nhận được trung bình 16% tiền bản quyền. 
Các producer sẽ nhận được trung bình 16% tiền bản quyền. 

Như vậy, thu nhập của những producer hàng đầu hiện nay tại Hàn Quốc là bao nhiêu?

Yoo Young Jin

Yoo Young Jin được mệnh danh là bức tường thành vững chắc của SM và là biểu tượng của ông lớn này. Theo chân SM từ những ngày đầu, Yoo Young Jin gắn liền với những cái tên như H.O.T, S.E.S, Shinhwa, Super Junior, SNSD, SHINee, EXO,... Dù không ít lần bị chỉ trích vì không biết nắm bắt xu hướng thị trường, dùng những từ ngữ vô nghĩa trong ca khúc nhưng khả năng của anh vẫn luôn được đánh giá cao và là người tạo nên chất riêng cho SM.

Choáng với số tiền mà các nhà tạo hit kiếm được khi sáng tác nhạc cho idol

Những ca khúc có sự nhúng tay của Yoo Young Jin như Keep Your Head Down (TVXQ), Sorry Sorry và Sexy, Free & Single (Super Junior), I Got A Boy (SNSD), Lucifer, Ring Ding Dong (SHINee), Nu ABO (f(x)), History, Mama (EXO),...

Park Jin Young

Không chỉ được biết đến là chủ tịch của công ty giải trí JYP Entertaiment mà Park Jin Young còn là nghệ sĩ, biên đạo nhảy, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng. JYP là người tạo nên thành công cho nhiều tên tuổi đình đám xứ Hàn và là "cha đẻ" của những hit như Nobody, So Hot, Tell Me (Wonder Girls), Again & Again, Heartbeat (2PM), Bad Girl Good Girl (Miss A), Very Very Very (I.O.I) và Signal (Twice),...

Choáng với số tiền mà các nhà tạo hit kiếm được khi sáng tác nhạc cho idol

Từ khi hoạt động đến nay Park Jin Young đã tham giam gia sáng tác, sản xuất hơn 500 ca khúc không chỉ cho gà cưng mà còn góp phần vào sự thành công của các nghệ sĩ khác. 

Teddy Park

Nếu SM có Yoon Young Jin, JYP có Park Jin Young thì nhắc đến YG người ta sẽ nghĩ ngay đến nhà tạo hit Teddy Park. Teddy nổi tiếng là người tạo ra các sản phẩm rất mát tay và anh gắn liền với sự thành công của các tên tuổi đình đám như Big Bang, 2NE1, Black Pink,... Với phong cách âm nhạc độc đáo Teddy luôn tạo ra những bản hit mang đậm chất nhà YG.

Choáng với số tiền mà các nhà tạo hit kiếm được khi sáng tác nhạc cho idol

Teddy đã chính thức ghi tên mình vào danh sách nhà sản xuất bậc nhất Hàn Quốc và nắm trong tay hit để đời như Fire, I'm The Best, Come Back Home (2NE1), Fantastic Baby, Bang Bang Bang, Loser (Big Bang), Whistle, Playing With Fire, As If It's Your Last (Black Pink) và đặc biệt gần đây là siêu phẩm Gashina, Heroine (Sunmi),...

Theo như thống kê vào năm 2012 thì Park Jin Young đứng đầu danh sách những người có thu nhập từ tiền bản quyền cao nhất với 1,1 triệu USD (khoảng 25 tỷ đồng). Teddy Park với khoảng 850.000 USD (khoảng 19 tỷ đồng) phí bản quyền thu về và tiếp đó là Yoo Young Jin với 800.000 USD (khoảng 18 tỷ đồng) từ các tác phẩm âm nhạc của mình.

G-Dragon

Ngoài các producer lừng danh trên thì G-Dragon cũng góp mặt vào danh sách những người có thu nhập khủng từ việc sản xuất. Số lượng các ca khúc mà G-Dragon đăng ký bản quyền vượt qua mốc 150 giúp anh đứng thứ 5 trong top những nhà sản xuất âm nhạc kiếm được nhiều tiền bản quyền nhất. Được biết, hàng năm GD "cá kiếm" được 790 triệu won (khoảng 15 tỷ đồng).

Choáng với số tiền mà các nhà tạo hit kiếm được khi sáng tác nhạc cho idol

Ngoài tài năng thì thành công của các ngôi sao còn nhờ vào những "ông trùm" giấu mặt là các nhàn soạn nhạc, nhà sản xuất. Bằng việc mát tay trong sản xuất âm nhạc họ đã cho ra hàng loạt để đời và tất nhiên, đổi lại công lao to lớn đó chính là mức chi phí "không tầm thường". 

(Ảnh: Internet)