Cứ tưởng nuôi chó trong sở thú, nhưng sự thật lại đau lòng gấp bội

23/06/2017, 15:56 GMT+07:00

Hình ảnh chú gấu gầy rộc tới tội nghiệp đã khiến nhiều người bất bình vì sự tắc trách trong quá trình nuôi dưỡng của sở thú.

Nhìn chú gấu này, không ai nghĩ họ đang được chiêm ngưỡng một trong những loài động vật hung dữ nhất nhì thế giới hoang dã.

Một sở thú thuộc công viên Nhân dân Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận vì bỏ đói và hành hạ động vật. Cụ thể, hình ảnh một chú gấu gầy trơ xương tại sở thú này đã được tung lên mạng xã hội và khiến nhiều người phải giật mình.

Chú gấu này đang rơi vào tình trạng hết sức tồi tệ. So với những đồng loại khác, trông nó giống một chú chó ốm yếu hơn là một con gấu. Nhiều cáo buộc cho rằng sở thú tại tỉnh Hà Nam này đã bỏ đói và bạo hành khiến con gấu rơi vào tình cảnh đáng thương. 


Chú gấu gầy tới mức da bọc xương.
Chú gấu gầy tới mức da bọc xương.

Sau khi hình ảnh gây tranh cãi được đăng lên mạng, sở thú tại công viên nhân dân Tân Hương đã lên tiếng thanh minh. Theo lí luận của họ thì chú gấu này mới chỉ 1 tuổi. Với "khung xương khá nhỏ", cộng thêm việc đang lớn nên chú gấu khó hấp thụ chất béo như những con trưởng thành khác.

Sở thú cho rằng chú gấu đang ở "tuổi ăn tuổi lớn" nhưng do khung xương bé nên không lớn như đồng loại.
Sở thú cho rằng chú gấu đang ở "tuổi ăn tuổi lớn" nhưng do khung xương bé nên không vạm vỡ như đồng loại.

Người phát ngôn của sở thú cho biết bác sĩ thú y đã kiểm tra sức khỏe định kì và đảm bảo rằng chú gấu này khỏe mạnh cũng như phát triển cơ thể hoàn toàn bình thường. Họ nhấn mạnh rằng chú gấu không hề bị bỏ đói, bị bạo hành mà vẫn được chăm sóc chu đáo. Chuyện "ốm yếu" chỉ là do nó đang ở giai đoạn rụng lông nên trông "gầy hơn mọi khi".

Người phát ngôn của sở thú khẳng định chú gấu vẫn được chăm sóc đàng hoàng.
Người phát ngôn của sở thú khẳng định chú gấu vẫn được chăm sóc đàng hoàng.

Chỉ là do rụng lông nên nó trông "gầy hơn các bạn".
Chỉ là do rụng lông nên nó trông "gầy hơn các bạn".

Tuy nhiên, vào ngày 18/6 vừa rồi, một du khách đã hoài nghi về lời nói của sở thú và tới tận nơi chụp lại ảnh chú gấu rồi đưa lên mạng xã hội. "Mọi người nhìn xem trông nó có giống như được chăm sóc đầy đủ không? Đây mà là bình thường ư? Ai có thể cứu nó đây?", người này nói với tâm trạng khá bức xúc.

"Trông nó khổ quá, nhìn thế này có ai gọi đây là gấu không? Liệu có phải nó đã bị đánh đập rồi bỏ đói không?", một tài khoản khác lên tiếng.

Các tổ chức về bảo vệ động vật tại Trung Quốc đang lên tiếng nhằm đòi lại công bằng cho con vật đáng thương này. Tổ chức Animals Asia khẳng định sở thú này đã lơ là trong việc chăm sóc con gấu, dẫn tới tình trạng tệ hại như hiện nay.

Chú gấu gầy tới mức đáng thương.
Chú gấu gầy tới mức đáng thương.

Đây không phải lần đầu tiên những sở thú ở Trung Quốc nhận phải chỉ trích vì bị nghi ngờ bạo hành lẫn bỏ đói động vật. Đầu tháng 6 năm nay, một vườn thú tại tỉnh Giang Tô cũng chịu phản ứng gay gắt của dư luận khi đẩy một con lừa xuống làm mồi cho những con hổ. Chỉ trong vòng nửa giờ, chú lừa đã bị "chén" sạch trong sự hãi hùng của du khách. Cảnh tượng đáng sợ này chắc chắn sẽ để lại tác động không tốt cho những em nhỏ khi tới sở thú thăm quan.

Clip ghi lại cảnh tượng con lừa bị đẩy thẳng xuống chuồng hổ và trở thành mồi sống.

Và lập tức trở thành mồi ngon cho những kẻ háu đói.
Và lập tức trở thành mồi ngon cho những kẻ háu đói.

Ảnh: Tổng hợp