Sơ tán gần 600.000 người từ Huế đến Phú Yên để tránh bão số 9

27/10/2020, 15:30 GMT+07:00

Thông tin từ cơ quan khí tượng cho biết, hiện tại cơn bão số 9 (có tên quốc tế là Molave) đang di chuyển rất nhanh. Vào sáng ngày 27/10, cơn bão này đã mạnh lên cấp 13-15, giật cấp 17. 

Cơ quan chức năng tại các tỉnh nằm trong vùng chịu ảnh hưởng nặng (từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên) đã khẩn trương lên kế hoạch và chuẩn bị sơ tán dân trước khi bão số 9 đổ bộ.

 
Vị trí và đường đi của bão số 9. (Ảnh: Pháp Luật)
Vị trí và đường đi của bão số 9. (Ảnh: Pháp Luật)

>>> Xem thêm: Ngay sau bão số 9, khả năng xuất hiện thêm cơn bão số 10

Khẩn trương sơ tán gần 600.000 người trước khi bão đổ bộ

Thông tin từ báo Pháp Luật cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiến hành sơ tán gần 64.000 người dân; tại Đà Nẵng sẽ có gần 141.000 người. Thời gian dự kiến hoàn thành là trước 15h chiều ngày 27/10.

 
Người dân tất bật chèn chống nhà cửa. (Ảnh: Pháp Luật)
Người dân tất bật chèn chống nhà cửa. (Ảnh: Pháp Luật)

Khu vực Quảng Nam sẽ sơ tán 149.000 người; Quảng Ngãi gần 95.000 người; Phú Yên có 27.653 người. Thời gian dự kiến hoàn thành sẽ xong trước 17h chiều ngày 27/10. 

 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo khẩn di dời người dân trước khi bão số 9 đổ bộ. (Ảnh: Dân Quảng Ngãi)
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo khẩn di dời người dân trước khi bão số 9 đổ bộ. (Ảnh: Dân Quảng Ngãi)

Ngoài ra, thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng cho biết, đã tiến hành kiểm đếm, hướng dẫn và thông báo 45.009 tàu, gần 230.000 lao động biết được tình hình bão số 9 để nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn. Số tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm là 194 tàu, 1.305 lao động. Hiện những tàu này đã nhận được thông tin và đang di chuyển đến nơi trú bão số 9.

 
Người dân ở Quảng Ngãi sơ tán đến nơi an toàn. (Ảnh: Người Lao Động)
Người dân ở Quảng Ngãi sơ tán đến nơi an toàn. (Ảnh: Người Lao Động)

>>> Xem thêm: Các nước viện trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt: EU gần 36 tỷ đồng

Phú Yên cấm biển; người dân Đà Nẵng không được ra đường từ sau 20h ngày 27/10

Cũng trong sáng ngày 27/10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - ông Trần Hữu Thế đã tiến hành ký lệnh cấm biển ở Phú Yên do những diễn biến thất thường của bão số 9. Hiện tại, Chủ tịch UBND H. Tuy An, TX. Đông Hòa, TX. Sông Cầu và TP. Tuy Hòa cũng đã ra thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi và hoạt động đánh bắt thủy hải sản ở khu vực biển. 

 
Tiểu thương dọc tuyến biển Đà Nẵng gấp rút đưa tài sản lên bờ. (Ảnh: Yêu Đà Nẵng)
Tiểu thương dọc tuyến biển Đà Nẵng gấp rút đưa tài sản lên bờ. (Ảnh: Yêu Đà Nẵng)

Cụ thể, thời gian cấm biển sẽ bắt đầu từ 9h ngày 27/10. Thêm vào đó, các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành phối hợp với địa phương để theo dõi chặt chẽ những thông tin mới nhất về tình hình mưa bão và chủ động ứng phó, thông báo với các ngư dân. 

Tại Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố này cũng đã yêu cầu tuyệt đối không được để người dân ở lại các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, thuyền neo đậu... bắt đầu từ 18h ngày 27/10. Khẩn trương đưa người dân ở những nơi có nguy cơ cao về sạt lở đất đến nơi an toàn. Nếu như trường hợp nào không chấp hành thì có thể cưỡng chế và xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Người dân ở Đà Nẵng chuẩn bị bao cát để chèn chống nhà cửa. (Ảnh: Lao Động)
Người dân ở Đà Nẵng chuẩn bị bao cát để chèn chống nhà cửa. (Ảnh: Lao Động)

Thêm vào đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà kể từ 20h ngày 27/10 cho đến khi nhận được thông báo mới từ Ban Chỉ huy. Các cán bộ, viên chức, công chức, học sinh, người lao động sẽ được nghỉ làm, nghỉ học trong ngày 28/10 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

>>> Xem thêm: Người Hội An hỗ trợ dân địa phương tới nhà mình tránh trú bão

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

BÃO SỐ 9 CÓ THỂ KHIẾN 1 CON THUYỀN LỚN DƯỚI BIỂN VĂNG LÊN ĐƯỜNG

Liên quan đến tình hình bão số 9, theo như Reuters đưa tin, cơn bão Molave trước khi di chuyển vào Biển Đông đã càn quét qua các đảo chính của Philippines vào ngày 26/10. Cơn bão này đã gây ra mưa lũ trầm trọng, đã có hàng chục nghìn người dân phải sơ tán đến nơi an toàn.

Chuyên gia nghiên cứu Biến đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy đưa ra nhận định: "Sức mạnh này, bão có thể khiến một con thuyền lớn dưới biển văng lên đường hoặc ruộng".

Xem thêm tại đây!