So tài vocal của Rosé, Wendy và Jihyo: Ai hay hơn ai?

12/03/2021, 19:30 GMT+07:00

Trong suốt nhiều năm thực tập để trở thành idol K-pop, nhiều nữ thần tượng đã trải qua quá trình đào tạo khắc nghiệt với rất nhiều những bài học kỹ năng trình diễn, trong đó thanh nhạc là một môn quan trọng quyết định họ ra đi hay ở lại.

Như đã thấy, trong một nhóm nhạc mỗi thần tượng sẽ có vai trò riêng và main vocal được xem là người "đứng mũi chịu sào" để một bài hát trở nên hoàn hảo nhất khi có những nốt cao. Và tất nhiên muốn trở thành người nổi bật, thần tượng đó phải có giọng hát đặc biệt nhất.

 
So sánh 3 giọng hát nổi bật K-pop gen 3 hiện tại. (Ảnh: Twitter)
So sánh 3 giọng hát nổi bật K-pop gen 3 hiện tại. (Ảnh: Twitter)

Để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho khán giả trong giới idol nữ K-pop gen 3 có lẽ là các giọng ca chính đến từ Big 3 bao gồm: Wendy (Red Velvet), Rosé (BLACKPINK) và Jihyo (TWICE). Một phần những cô nàng này nhanh chóng được khán giả biết đến nhờ bàn đạp của nhóm nhạc và công ty nhưng sự thể hiện trong giọng hát mới là yếu tố lớn để giữ chân người hâm mộ.

Phải nói rằng 3 giọng hát của Wendy, Rosé và Jihyo đều có sự nổi bật nhất định, mỗi người có một phong cách, quãng giọng. Tuy nhiên, cảm nhận của người nghe nhạc lại có một sự so sánh không đồng nhất, đôi lúc họ cho rằng Wendy hát khá cao nhưng có số khác lại hoà vào dòng cảm xúc của Rosé.

Wendy: Hát tốt nhưng không đủ sức bật trong nhóm

Trong những idol được đánh giá về quãng giọng cao thì công ty được xem SM là nơi đào tạo nhiều tài năng hát hò nhất. Rất nhiều vocal đình đám của K-pop được "ông lớn" này tìm thấy góp phần tạo nên các nhóm nhạc nổi tiếng khắp Châu Á.

 
Wendy giọng cao vút, đầy cảm xúc. (Ảnh: Twitter)
Wendy giọng cao vút, đầy cảm xúc. (Ảnh: Twitter)

Vocal của Wendy không chỉ được đánh giá là "xương sống" của Red Velvet mà còn lại giọng ca nổi bật của K-pop. Quãng giọng của Wendy vào khoảng Eb3 - Eb7 (4 quãng tám), kỹ năng lên nốt cao chót vót của cô nàng đã nhiều lần gây bất ngờ cho khán giả, nhất là thời điểm hát live và trình diễn vũ đạo, thanh nhạc của Wendy vẫn rất xuất sắc.

 
Tuy nhiên lại không nổi trội so với thành viên cùng nhóm. (Ảnh: Twitter)
Tuy nhiên lại không nổi trội so với thành viên cùng nhóm. (Ảnh: Twitter)

Wendy đã từng tham gia vào nhiều dự án nhạc phim và cho thấy cảm xúc mang đến trong một bài hát khá tốt. Nhưng dù có giọng hát là điểm nhấn, Wendy vẫn không đủ sức vượt qua các thành viên khác về mặt truyền thông, khi nhắc đến Red Velvet nhiều người nhớ đến Irene hơn là giọng ca chính.

Rosé: Bị chê giọng chua nhưng liệu có đúng sự thật?

Nếu tìm thần tượng hát tốt, hát cao hãy đến với SM còn tìm chất giọng lạ hãy đến với YG. Đây là công ty đào tạo idol với nhiều tài năng và chất riêng nhất K-pop, nghệ sĩ ở YG luôn có nét thu hút đặc trưng về: thần thái, tài năng, phong cách mà không thể học tập được.

 
Rosé bị chê vì lạm dụng giọng mũi. (Ảnh: Twitter)
Rosé bị chê vì lạm dụng giọng mũi. (Ảnh: Twitter)

Xuất thân từ YG nên Rosé chính là một trong những giọng ca được đánh giá là "độc nhất vô nhị" hiện nay. Từ những ngày mới ra mắt "Hoa hồng nước Úc" đã được nhiều tiền bối nhận xét có giọng hát tốt và xử lý nốt cao chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, những năm gần đây giọng hát của Rosé gây nhiều tranh cãi và bị chê chua. Theo nhận xét khách quan thì Rosé của những năm gần đây đang hơi lạm dụng giọng mũi khá nhiều, việc nữ ca sĩ cố nắn ép thanh quản để tạo ra âm thanh khiến người nghe đôi chút khó chịu. 

 
Tuy nhiên tổng thể ca khúc của cô nàng lại được đánh giá cao. (Ảnh: Twitter)
Tuy nhiên tổng thể ca khúc của cô nàng lại được đánh giá cao. (Ảnh: Twitter)

Thay vào đó, điểm cộng của Rosé khi biểu diễn trên sân khấu sẽ càng hát càng sung sức. Càng mệt cột hơi của cô nàng lại được đẩy mạnh hơn, lúc này giọng không chèn lên mũi và nhận được nhiều lời khen.

Về mặt cảm xúc thì không còn gì để bàn cãi, nhiều fan nhận xét dù chưa có mối tình nào nhưng mỗi khi trình diễn cô nàng hát như đã chia tay 9, 10 lần. Giọng hát của Rosé khiến người nghe hòa quyện vào bài hát như thể cô đang hát cho chính mình.

Jihyo: Nữ idol nhiều kinh nghiệm nhất nhì Gen 3 nhưng nhiều lần bị chê kém 

Trong 3 giọng ca chính của K-pop thì Jihyo có phần yếu thế hơn hẳn 2 cô gái kể trên. Jihyo được xem là thực tập sinh lâu nhất của TWICE với rất nhiều năm kinh nghiệm, tuy nhiên ở khoảng thanh nhạc thì JYP lại không cho thấy sự nổi bật như nhiều công ty khác.

 
Jihyo có thời gian thực tập lâu nhất. (Ảnh: Twitter)
Jihyo có thời gian thực tập lâu nhất. (Ảnh: Twitter)

Giọng hát của Jihyo đỉnh nhất nhóm, nhưng lại không được đánh giá cao cũng có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên vocal của TWICE không được đánh giá cao tại thị trường K-pop nên giọng ca chính có nhiệm vụ hát đỡ cho nhiều thành viên, điều này khiến Jihyo đuối sức trong các bài hát, không thể phô diễn hết tài năng của mình.

Quãng giọng của Jihyo ở mức E3 - D6 (2 quãng tám, 5 nốt và 1 cung), trong phần thể hiện riêng biệt Jihyo cho thấy chất giọng khá tốt, nhưng khi kế hợp với nhóm đều là những bài hát dễ thương nên quãng giọng của cô nàng cũng chỉ giữ ở mức trung bình.

 
Tuy nhiên giọng hát của cô nàng không được đánh giá cao. (Ảnh: Twitter)
Tuy nhiên giọng hát của cô nàng không được đánh giá cao. (Ảnh: Twitter)

Thêm vào đó TWICE đảm nhận nhiều lịch trình dày đặc, Jihyo còn thường xuyên bị đuối ở những sân khấu hát live huống chi thể hiện chính mình.

Giữa 3 giọng ca chính này thì mỗi người sẽ có một cách đánh giá khác nhau, khán giả luôn có gu lựa chọn âm nhạc nhất định. Không chỉ vì bản thân mình thấy hay mà bắt người khác cũng như vậy và ngược lại.

Ảnh: Tổng Hợp

SAU ROSÉ, WENDY CHUẨN BỊ KHOE GIỌNG HÁT QUA SOLO

Ngay sau khi Rosé thông báo ra mắt album solo đầu tay vào tháng 3 năm nay sau nhiều năm ấp ủ dự án thì Wendy cũng chính thức thông báo sẽ trở lại vào tháng 4.

Dù có khoảng cách thời gian nhưng đây cũng được xem là màn so kè của 2 giọng ca chính. Điều này sẽ khiến khán giả có một sự so sánh giữa 2 giọng hát và tất nhiên sẽ có những đánh giá tích cực hoặc tiêu cực.

Tuy nhiên Rosé gặp bất lợi hơn khi truyền thông đang hướng về cô nàng nhiều hơn, giọng hát sẽ bị mổ xẻ khá nhiều trong thời gian tới.