So sánh phần trình diễn của Xuân Nghi và Bùi Anh Tuấn với phiên bản gốc

10/12/2012, 16:00 GMT+07:00

Có quá nhiều điểm giống nhau giữa 2 phiên bản My Heart Will Go On của Xuân Nghi và thí sinh Sylvia Yacoub của The Voice Mỹ.

Tại vòng Liveshow 08 của Giọng Hát Việt cuối tuần qua, thí sinh đội Đàm Vĩnh Hưng, Xuân Nghi đã chọn thể hiện lại ca khúc bất hủ gắn liền với tên tuổi diva Celine Dion - My Heart Will Go On. Được nhận đánh giá tốt từ các huấn luyện viên, thậm chí còn làm vừa ý Thu Minh, người "luôn đóng vai ác" và nhận xét thẳng thắn qua từng vòng. Có thể nói Xuân Nghi đã chứng tỏ được tại sao Đàm Vĩnh Hưng luôn ưu ái cho cô học trò này.

Tuy nhiên phiên bản My Heart Will Go On của Xuân Nghi lại quá giống với phiên bản của thí sinh The Voice Mỹ - Sylvia Yacoub. Liệu đây có phải là một sự tình cờ?

Sylvia Yacoub là thí sinh của đội Christina Aguilera, người nổi tiếng luôn lựa chọn những giọng ca "khủng" với âm vực rộng để đào tạo trong The VoiceSylvia cũng đã thể hiện lại My Heart Will Go On trong vòng liveshow top 10 mùa thứ 3  diễn ra cách đây gần 1 tháng với những phá cách ấn tượng trong xử lý luyến láy khác với phiên bản gốc, tuy nhiên cô cũng bị loại ngay sau đó.

My Heart Will Go On là một ca khúc thuộc vào loại "dễ mà khó", bởi phiên bản gốc đã quá thành công, đi vào trái tim hàng triệu khán giả, gắn liền với tên tuổi Celine Dion. Quãng giọng của ca khúc khá rộng, nếu một ca sỹ không đủ bản lĩnh cũng như trải nghiệm sẽ không thể nào thể hiện tròn trịa, chứ đừng nói vượt qua được phiên bản gốc. Lựa chọn bài hát này, có thể nói Xuân Nghi đã rất mạo hiểm và dũng cảm. Tuy nhiên, sự giống nhau, nhất là ở đoạn cao trào giữa hai phiên bản của cô và Sylvia Yacoub thật sự rất đáng để lưu ý. 


My Heart Will Go On qua sự thể hiện của Sylvia Yacoub


Xuân Nghi và phiên bản của mình

Sự giống nhau ở cách luyến láy các nốt cao, và cả đoạn phiêu gần cuối bài khiến không ít khán giả nghi ngờ Xuân Nghi đã "học hỏi" cách xử lý bài của Sylvia? Vậy dấu ấn riêng của cô trong phần trình diễn này nằm ở đâu ngoài bộ váy "khủng" bao trùm cả sân khấu?

Một trong những phần trình diễn đáng chú ý tối qua còn có phiên bản Like a Man được Hồ Ngọc Hà viết lời Việt qua sự thể hiện của Bùi Anh Tuấn. Like a Man là ca khúc ballad gắn liền với tên tuổi boyband xứ Hàn Fly to the Sky. Like a Man là ca khúc hit đình đám cách đây 6 năm, đã giúp Fly to the Sky dành nhiều giải thưởng khác nhau tại thời điểm đó. Fly to the Sky bao gồm hai thành viên nam Brian JooHwanhee, nổi tiếng với giọng ca nội lực và kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện được đào tạo bài bản, được xem là một trong những đôi song ca R&B nổi tiếng nhất Kpop lúc bấy giờ.

Like a Man qua thể hiện của Bùi Anh Tuấn, tất nhiên có những điểm khác biệt nhất định với bản gốc. Bởi bản gốc vốn dành cho song ca, được thể hiện qua giọng ca thanh trong của Brian và dày ấm của Hwanhee, cùng tạo nên một sắc thái đặc biệt cho bài hát. Những đoạn cao trào qua giọng ca của Hwanhee khiến người nghe không khỏi nao lòng.

Vốn là một giọng nam cao, Bùi Anh Tuấn không quá khó khăn để có thể hát lại ca khúc này. Tuy nhiên biểu cảm "bẽn lẽn" có phần rụt rè của Tuấn không thật sự phù hợp với một bài hát nội lực như Like a Man. Nhiều chỗ anh cũng hát không rõ lời, ít nhiều làm mất đi cảm xúc của bài hát. Các đoạn phiêu của Tuấn cũng không sắc nét và mạnh mẽ như phiên bản gốc. Và một lần nữa, anh lại "lạm dụng" giọng giả thanh cao cho đoạn phiêu cuối ("tuyệt chiêu" từng giúp Tuấn chinh phục khán giả ở những vòng thi trước), nhưng lần này lại mang lại cho khán giả cảm giác hơi chói tai.

Có lẽ Hồ Ngọc Hà quá tự tin vào nội lực của học trò cưng nên lựa chọn cho anh một bài hát có phần hơi quá sức. Công bằng mà nói Tuấn là một giọng hát hiếm có, nhưng anh còn cần phải rèn luyện nhiều để tạo được phong cách trình diễn riêng, cũng như có được ca khúc hit đóng mác riêng cho tên tuổi mình.


Like a Man qua phần trình diễn live của Fly to the Sky


và phiên bản Việt hóa của Bùi Anh Tuấn