Số phận nghiệt ngã của 2 con mồ côi cả bố lẫn mẹ chỉ trong 6 tháng

19:00 24/04/2016

Chỉ 6 tháng sau ngày mất con trai, đôi vợ chồng già này lại mất đi người con dâu khi đang mang bầu đứa cháu thứ 3 bỏ lại 2 con thơ nhỏ dại và cuộc sống thiếu thốn đủ đường.

Những đôi mắt long lanh ngây thơ của 2 cháu Trí Cao (5 tuổi) và Phương Anh (18 tháng tuổi), dường như 2 đứa trẻ vô tội này vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra với bố mẹ chúng.

Các em chỉ biết rằng từ giờ, ngày ngày sẽ không được bố mẹ bế bồng chăm ẵm, không còn được đọc truyện trước khi đi ngủ. Thay vào đó là sự chăm lo của ông bà, nhưng bi kịch không dừng lại tại đó.

Vào những ngày cuối tháng tư, thời tiết bắt đầu giao mùa nên đôi khi trời lúc nắng lúc mưa, khi tôi tìm đường vào nhà bác Ba sống tại thôn Mai Hạ - xã Mai Đình - H.Hiệp Hòa - Bắc Giang lúc đó vẫn còn đang mưa. Hỏi thăm suốt dọc đường đi vào làng, người dân ở đây ai cũng biết nhà ông Ba vì gia đình ông cả con dâu và con trai đều bị tai nạn mà ra đi, bỏ lại cho 2 ông bà già hai đứa cháu thơ chưa biết đến chuyện đời.


Ban thờ của anh Huy mới mất tháng 9/2015.
Ban thờ của anh Huy mới mất tháng 9/2015.

Những tưởng hạnh phúc đằng sau mối tình đẹp

Con trai của ông Ba là anh Lê Công Huy sinh năm 1985 học Mỹ thuật tại trường đại học Mỹ thuật. Trong thời gian đi học thì anh Huy đã phải lòng người con gái hiền lành là chị Đàm Thu Huệ quê ở Cao Bằng.

Qua khoảng thời gian tìm hiểu và yêu nhau thì người em trai ruột của chị Huệ cũng ra đi bỏ lại chị và bố mẹ ở lại. Thế nên đến khi chị Huệ và anh Huy sau khi kết hôn thì phải lo cho cả 2 bên nội ngoại vì ông bà đều già yếu hết không còn đủ sức lao động nữa.

Kinh tế của 2 anh chị ngày một khó khăn hơn, nhưng anh chị vẫn luôn động viên nhau cố gắng. Anh Huy thì làm tất cả mọi công việc liên quan đến nghệ thuật như ghép tranh đá, vẽ tranh… Còn chị Huệ lúc đầu chị cũng đi may nhưng từ khi có bầu và sinh cháu Cao thì chị xin về Công ty gần nhà để có thể tiện đi lại chăm con hơn.


Ngôi nhà nhỏ.
Ngôi nhà nhỏ.

Cuộc sống ngày ngày trôi qua êm ấm và hạnh phúc, rồi bỗng một ngày gia đình nhận được tin dữ khi anh Huy ngã dàn giáo trong lần đi ghép tranh đá ở tầng 5.

Gia đình vội vã đưa anh lên Bệnh viện Việt Đức để chạy chữa, bán hết ruộng vườn và tất thảy những gì giá trị trong nhà để cứu lấy con, lấy chồng. Nhưng anh Huy không qua khỏi và đã ra đi vào tháng 9/2015 để lại gánh nặng trên đôi vai cho người vợ trẻ là 2 đứa con thơ lúc đó mới chỉ 4 tuổi và 12 tháng.

Bố mẹ già đã bán hết ruộng vườn đành phải đi làm thuê để có thể phụ giúp thêm cho con dâu để nuôi nấng các cháu.

Khi anh Huy ra đi, chị cũng phát hiện mình có thai đã được hơn 1 tháng. Chị lại động viên bố mẹ gác lại chuyện không vui để cùng chị nuôi dạy các cháu nên người.

Và khoảng đầu tháng 4 vừa qua, chị Huệ đi siêu âm thai lúc đó đã được gần 6 tháng tuổi. Chị cũng được công ty cho nghỉ chế độ khi sinh. Nhưng ngày 11/4 vừa qua, khi chị Huệ đi trả đồ cho công ty và đi nhận lương thì chị bị 2 thanh niên đi cùng chiều đâm phải. Chị đã ra đi ngay sau tai nạn đó.

Tang thương chồng chất tang thương khi con dâu và con trai nhà ông đã lần lượt bỏ 2 đứa con thơ và 4 bố mẹ già yếu mất sức lao động không làm lụng được gì.

Ánh mắt trẻ thơ và nỗi lo tương lai của ông bà nội

Ngôi nhà nhỏ của gia đình ông bà từ khi con trai và con dâu bỏ lại cho ông bà 2 đứa cháu thơ chưa hiểu chuyện gì, giờ chẳng còn giá trị gì nữa ngoài 2 đứa cháu nhỏ dại.

Ông kể: “Tôi đâu có biết gia đình tôi gặp phải cái biến cố lớn như thế này đâu, kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh. Tôi cứ nghĩ thằng con trai nó bất hiếu bỏ bố mẹ già, để lại gánh nặng cho vợ nó, mà vợ nó cũng là người biết trước biết sau nên rất ngoan.

Từ ngày chồng mất nó quán xuyến hết mọi việc trong gia đình chăm lo bố mẹ con cái và cũng nếu như khi chồng mất con dâu tôi phát hiện có thai cháu thứ 3 thì nó còn làm được nhiều hơn thế để lo cho gia đình này. Nhưng đâu ngờ nó lại bỏ chúng tôi đi nốt. Giờ ông bà đã già yếu hết rồi lại đèo bồng thêm 2 cháu nhỏ như thế này thì chúng tôi biết phải làm sao”.


Mẹ anh Huy và em bé 18 tháng tuổi.
Mẹ anh Huy và em bé 18 tháng tuổi.

Vừa kể nước mắt 2 ông bà không thể nào cầm nổi, 2 đứa con thơ của anh chị vẫn chạy nhảy cười đùa làm nũng ông bà mà chưa biết được sự thiếu vắng hơi ấm của mẹ kể từ bây giờ trở về sau.

Bé lớn nhà anh chị đến tháng 9 này cũng đã vào lớp 1. Khi được hỏi về người mẹ xấu số cháu nói nhỏ: “Cháu nhớ mẹ lắm, cháu muốn mẹ cháu ngủ với cháu mỗi tối đọc chuyện cho cháu nghe. Giờ ông bà không đọc được cho cháu nghe vì ông bà bận trông em Phương Anh”.


Cháu lớn vào mỗi sáng đều thắp hương cho mẹ, ban thờ mới lập cách đây 10 ngày.
Cháu lớn vào mỗi sáng đều thắp hương cho mẹ, ban thờ mới lập cách đây 10 ngày.

Những câu nói ngô nghê của trẻ thơ mà dường như ai nghe được cũng không kìm nén được cảm xúc của chính bản thân mình. Rồi bé chạy vào nhà lấy cuốn sách ra đưa trước tôi và nói giọng hồ hởi: “Cô ơi, cô biết đọc truyện không? Cô đọc cho con nghe được không, cô đọc cho con đi con hứa là con sẽ ngồi im không đi đâu hết cô ạ, chứ giờ cháu buồn lắm vì tivi ông bà cháu cũng mang đi mất rồi, cháu không được xem nữa”.

Khi nhắc đến con và cháu bà Minh lại ngậm ngùi nước mắt nói: “Tôi đâu có biết là sự tình nó ra đến như thế này đâu, nhà tôi nghèo nên từ khi lấy nhau vợ chồng nó chăm chỉ việc gì cũng làm không lúc nào là lúc nghỉ cả.

Biết bố mẹ già yếu nhiều bệnh, chúng hứa sẽ cố gắng kiếm tiền dư giả để đưa tôi đi khám não và đi mổ chân. Ngờ đâu bi kịch này lại đến nhanh đến vậy, giờ nó để lại 2 đứa cháu bé này thì chúng tôi biết phải làm sao khi ruộng đã bán hết, tuổi lao động thì chẳng còn nữa chúng tôi lấy gì mà nuôi cháu đây”.


Mâm cơm đạm bạc của gia đình ông Ba.
Mâm cơm đạm bạc của gia đình ông Ba.

Trao đổi với chúng tôi Ông Lê Tuấn Vũ - trưởng thôn Mai Hạ cho biết, ngay khi biết chuyện của gia đình ngay hôm chị Huệ mất thì chính quyền địa phương cũng gửi hoàn cảnh nhà ông Ba lên tỉnh ủy Bắc Giang và trên tỉnh cũng đã làm giấy tờ thủ tục chứng nhận hộ nghèo cho gia đình với chứng nhận mồ côi cho hai cháu nhỏ để các cháu được hưởng những quyền lợi và các chính sách của nhà nước, để gia đình có thể yên tâm nuôi các cháu khôn lớn nên người và yên tâm học hành.