Số phận thực sự của cung Diên Hi, khác xa hoàn toàn so với trong "Diên Hi công lược"

08:20 09/09/2018

Cung Diên Hi trong "Diên Hi công lược" có một số phận hoàn toàn trái ngược với số phận thực sự của cung Diên Hi ngoài đời thực.

Trong phim, cung Diên Hi là nơi ở của một trong những phi tần được sủng ái nhất của Càn Long, không ai khác chính là Lệnh Hoàng Quý Phi, Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn). Được đức thiên tử thường xuyên lui tới và là trung tâm của mọi trận cung đấu, cung Diên Hi là một trong những địa điểm "hot" nhất Tử Cấm Thành. Một tách trà rơi xuống vỡ làm đôi ở cung Diên Hi cũng được mọi người lôi ra bàn tán và lan truyền tới tai hoàng thượng. Thế nhưng, trong thực tế, cung Diên Hi ở Tử Cấm Thành có một số phận hẩm hiu hơn nhiều.

Số phận thực sự của cung Diên Hi, khác xa hoàn toàn so với trong

Thời gian gần đây, nhờ Diên Hi công lược mà lượng người đến tham quan cung Diên Hi tăng lên nhiều. Nhưng trước đó, thời mà triều đại nhà Hán còn trị vì, thì đây lại là một nơi khá lạnh lẽo. Vì theo sơ đồ Tử Cấm Thành, cung Diên Hi nằm cách khá xa Dưỡng Tâm Điện, nơi ở của Hoàng đế. Cung này có kiến trúc đặc biệt, kết hợp giữa Đông và Tây nên khá khác biệt so với các cung còn lại. 

Theo ghi chép của lịch sử, đây là nơi ở cho các mỹ nữ có chức vị khá thấp trong cấp bậc các mỹ nữ hầu cận Hoàng đế như: Thường Tại, Đáp Ứng, Quý Nhân, Tần... Những vị phi tần này thường khá "nhạt nhẽo", đôi khi bị lãng quên khỏi danh sách bổng lộc. Đôi khi đến đồ dùng thường ngày cũng không được cung cấp đầy đủ. 

Số phận thực sự của cung Diên Hi, khác xa hoàn toàn so với trong

Theo lịch sử, vào năm 1845, một vị phi tần đã nấu cơm trong gian phía Đông của tòa nhà gây ra một trận hỏa hoạn lớn thiêu trụi gian chính điện và nhiều công trình phụ của cung Diên Hi. Sau trận hỏa hoạn, cung Diên Hi chỉ còn lại một đống đổ nát, ngoại trừ phần cổng vào là còn giữ được chút ít chi tiết. 

Đặc biệt là, bà "hỏa" có vẻ khá thích viếng thăm cung Diên Hi. Trước đó, cung Diên Hi từng trải qua vài trận hỏa hoạn lớn nhỏ khác nhau. Nguyên do có lẽ nằm ở vị trí địa lý của cung. Diên Hi nằm gần Thương Chấn Môn, vốn là lối ra vào kinh thành của các thái giám, cung nữ và các nhân sự cấp bậc thấp của Tử Cấm Thành. Chính vì thế mà khó kiểm soát được các thành phần ra vào Thương Chấn Môn mỗi ngày và đó chính là kẽ hở để thiên hạ phóng hỏa cung Diên Hi. 

Số phận thực sự của cung Diên Hi, khác xa hoàn toàn so với trong

Cung Diên Hi được xây dựng vào năm 1420, với tên ban đầu là cung Trường Thọ và chỉ được đổi tên thành Diên Hi vào thời nhà Thanh, năm 1535. Trải qua 500 năm dưới những triều đại phong kiến, cung Diên Hi chứng kiến khá nhiều số phận bi đát của các phi tần bị thất sủng sinh sống ở đây. Nói chung, nếu một phi tần phạm tội, thì bị đày vào lãnh cung. Còn người nào chỉ đơn thuần là quá nhạt và bị thất sủng, thì vào cung Diên Hi. Chứ không hề có chuyện một quý phi được Hoàng đến sủng ái hết lòng như Ngụy Anh Lạc, lại đến ở cung Diên Hi.

Kể từ khi những triều đại phong kiến bắt đầu suy yếu, thì hậu cung lại càng hiu quạnh. Vua Đông Trị, cũng chỉ có 1 hoàng hậu và 4 quý phi, hậu cung mỗi người ở một cung còn không hết, Diên Hi cung lại càng bị ghẻ lạnh và lùi sâu vào đống mạng nhện. 


Sau này, khi Long Dụ Thái hậu, vị Thái hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Quốc, buông rèm nhiếp chính. Bà từng định cải tổ lại cung Diên Hi với nhiều chi tiết mang hơi thở hiện đại như đèn chùm, điện đóm... Nhưng do thời thế thay đổi, dự án trung tu cung Diên Hi bị dừng lại vĩnh viễn.