Rơi nước mắt với số phận của những đứa trẻ vùng chiến

01/04/2016, 14:01 GMT+07:00

Chỉ vài ngày sau khi đoạn phim này được ghi hình, cậu bé Udai Faisal 5 tháng tuổi đã tử vong vì căn bệnh suy dinh dưỡng trầm trọng.

Udai Faisal được sinh ra cách đây 5 tháng, khi máy bay chiến đấu bắt đầu không kích vào ngôi làng nghèo đói Hazyaz, ở phía nam thủ đô Sanaa.

Bom đạn chiến tranh đã reo rắc nỗi sợ hãi cho con người, cướp đi cuộc sống yên bình vốn có của một khu dân cư "ổ chuột". Những cuộc không kích vô hình chung đã đẩy cuộc sống của những con người nơi đây vào cảnh thiếu thốn tột cùng, họ phải chiến đấu với cái đói dai dẳng để sinh tồn.

Gia đình của Udai cũng vậy, khi chưa có chiến tranh cả gia đình cậu bé trông chờ vào đồng tiền lương hưu đi lính của cha cậu là Faisal Ahmed, số tiền chỉ khoảng 200USD mỗi tháng cho việc sinh hoạt của cặp vợ chồng cùng 9 đứa bé từ 2 đến 16 tuổi. Ngày Udai được sinh ra, máy bay chiến đấu của liên minh Ả Rập đã không kích một căn cứ quân sự của phiến quân nổi dậy Houthi trong khu vực. Bom đạn đã làm sập một tầng căn nhà, phá hủy phòng ngủ - nơi mẹ Udai đang ở cữ.

Mẹ của Udai Intissar Hezzam vẫn có thể cho con trai bú trong khoảng 20 ngày tiếp theo, nhưng sau đó sữa của cô đã cạn kiệt vì không được ăn uống đầy đủ. Ngay cả khi vừa sinh con xong, Hezzam vẫn phải làm việc như bình thường để cùng chồng nuôi sống 9 đứa trẻ còn lại. 

Khi cả khu ổ chuột đã rơi vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, mất điện, thiếu nước, thiếu ga, gia đình Udai cũng như nhiều gia đình khác chỉ biết trông chờ vào cứu trợ nhân đạo từ chính phủ.

Ngay cả một cậu bé 5 tháng tuổi đỏ hỏn như Udai cũng phải chờ từng gói hàng viện trợ. Mẹ Hezzam chuyển hẳn sang nuôi Udai bằng sữa bột, nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn và đủ khả năng làm điều đó. Những hôm không có sữa, Hezzam buộc phải pha đường với nước không đảm bảo vệ sinh cho con bú.

Như một hậu quả tất yếu, khi mới được 3 tháng Udai mắc bệnh tiêu chảy. Cha cậu đã đưa đến bệnh viện địa phương nhưng nhận được cái lắc đầu từ bác sĩ, vì không đủ vật tư thuốc thang chữa bệnh. Cuối cùng vào ngày 20-3, họ phải đưa Udai vào khoa cấp cứu trong bệnh viện Al-Sabeen.

Bác sĩ Saddam al-Azizi, người đứng đầu khoa cấp cứu nói rằng cậu bé bị suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy và nhiễm trùng ngực. Udai được điều trị bằng thuốc kháng sinh và buộc phải ăn qua đường mũi. 

Hình ảnh về cậu bé 5 tháng tuổi, mắt trợn ngược, chân tay co giật, má hóp nằm thoi thóp trên giường bệnh khiến nhiều người cảm thấy đau xót. Ngay cả khi khóc, đối với Udai nó cũng là một cực hình vì cậu không còn đủ nước trong cơ thể để sản sinh ra nước mắt. 5 tháng tuổi nhưng Udai chỉ nặng 2,4kg.

Hôm 24-3, bệnh viện trả Udai về với gia đình vì không còn hy vọng cứu chữa. Những ngày cuối đời ở nhà, đôi mắt của Udai lúc nào cũng mở to, khô ráo, những cơn đói kéo dài nhiều tháng đã biến đôi chân, đôi tay của Udai khẳng khiu như cành cây.

“Con tôi đã nôn ra một chất lỏng màu vàng từ mũi và miệng. Sau đó, nó ngừng thở. Nó không khóc, không có nước mắt, chỉ cứng dần và lạnh ngắt”, Hezzam vừa khóc vừa nói.

Nguồn: AJ+

Rơi nước mắt với số phận của những đứa trẻ vùng chiến

Rơi nước mắt với số phận của những đứa trẻ vùng chiến

Rơi nước mắt với số phận của những đứa trẻ vùng chiến