Số người tử vong tăng kỉ lục tại Ý, sắp hết giường bệnh

12:05 16/03/2020

Hết ngày 15/3, số người mất vì virus nCoV tại Ý đã tăng vọt lên 1.809 ca, tăng 368 người chỉ trong 1 ngày. Đây là con số tử vong trong ngày kỉ lục tại Ý.

Lombardy là nơi chịu hậu quả nặng nề nhất khi tổng số ca nhiễm bệnh ở khu vực này là 13.272, trong đó có 767 người đang được chăm sóc đặc biệt và 1.218 ca tử vong.

 
Số ca tử vong trong ngày tại Ý đạt mức kỉ lục. (Ảnh minh họa: Dân Sinh)
Số ca tử vong trong ngày tại Ý đạt mức kỉ lục. (Ảnh minh họa: Dân Sinh)

>>> Xem thêm: Italy và Hàn Quốc trở thành hai ổ dịch Covid-19 lớn

Sắp hết giường bệnh, không đủ xe cứu thương

Theo VTC News, Thống đốc vùng Lombardy - ông Attilio Fontana - nói với kênh truyền hình Sky TG24: "Chúng tôi sắp không còn đủ trang thiết bị y tế hồi sức cho bệnh nhân, thiếu giường chăm sóc đặc biệt. Chúng tôi cần máy móc để hỗ trợ bệnh nhân thở cũng như khẩu trang y tế. Thật không may, chúng tôi không thể tìm thấy những thứ này."

Theo Straitstimes,  Ủy viên Phúc lợi vùng Lombardy - Giulio Gallera, cũng nói với các phóng viên hôm 14/3 rằng "không còn đủ xe cứu thương" ở các khu vực xung quanh thành phố Milan. Mặc dù là nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng nhất tại Ý nhưng trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, vùng Lombardy vẫn "thất thủ".

 
Ý đang đối mặt với cơn khủng hoảng thiếu trang thiết bị y tế khi số ca nhiễm tăng vọt. (Ảnh minh họa: Zing)
Ý đang đối mặt với cơn khủng hoảng thiếu trang thiết bị y tế khi số ca nhiễm tăng vọt. (Ảnh minh họa: Zing)

Ông Capppe Sala - Thị trưởng thành phố Milan - cho biết đã kêu gọi sự hỗ trợ từ Trung Quốc trong bối cảnh Ý thiếu hụt khẩu trang y tế như hiện nay. Ông Capppe Sala nói: "Milan luôn có mối quan hệ tuyệt vời với các thành phố lớn của Trung Quốc và tôi đã kêu gọi sự hỗ trợ khẩu trang trong những ngày qua. Lô hàng đầu tiên đã đến và bây giờ chúng tôi sẽ phân phối chúng cho các bác sĩ, nhân viên."

 
Ủy ban châu Âu cũng cho biết sẽ hỗ trợ 1 triệu khẩu trang cho Italy. (Ảnh minh họa: News Hunt Media)
Ủy ban châu Âu cũng cho biết sẽ hỗ trợ 1 triệu khẩu trang cho Italy. (Ảnh minh họa: News Hunt Media)

>>> Đừng bỏ lỡ: Đi xem Champions League ở Italy, chàng trai dương tính với Covid-19

Các nước châu Âu chạy đua chống dịch

Trong bối cạnh dịch Covid-19 lây lan gần như khắp châu Âu, các nước từ Anh, Pháp, Đức... cho đến Ý đang gấp rút áp dụng các biện pháp mạnh phòng, chống dịch.

Ý đã quyết định phong tỏa toàn quốc trừ các nhà thuốc và siêu thị. Ảnh hượng nặng nề sau Ý, Tây Ban Nha phong tỏa 4 thành phố gần Barcelona sau khi số ca tử vong tăng mạnh.

Pháp, Ireland, Áo, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ và Na Uy là những nước quyết định đóng cửa toàn bộ trường học các cấp và đại học (tính đến 13/3). 

 
Tại Ý, đặc biệt tại vùng Lombardy, hệ thống y tế đang ngày càng quá tải trước sức ép từ số ca bệnh tăng. (Ảnh minh họa: Der Spiegel)
Tại Ý, đặc biệt tại vùng Lombardy, hệ thống y tế đang ngày càng quá tải trước sức ép từ số ca bệnh tăng. (Ảnh minh họa: Der Spiegel)

>>> Có thể bạn muốn biết: Chống Covid-19 của rich kid: Du lịch bằng chuyên cơ, du thuyền riêng

Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã phát đi lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày, tính từ 13/3. Chính sách được áp dụng trên cả vận tải và thương mại, tuy nhiên, công dân nước Anh sẽ không nằm trong danh sách bị chặn nhập cảnh này.

Tại Việt Nam, chính phủ cũng đã quyết định tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha kể từ 0h ngày 12/3. Việt Nam trước đó đã tạm dừng miễn thị thực với công dân Ý từ 3/3 khi quốc gia này bùng phát dịch bệnh.

Cập nhật thêm nhiều bài viết hay tại YAN!

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tính đến 11:00 ngày 16/3

Tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới: 169,651 tăng 12,915 (8.2%), trong đó Ý có 24.747 ca.

Tổng số ca tử vong: 6,518 tăng 679 (11.6%), trong đó Ý có 1.809 ca, chỉ sau Trung Quốc (3.213 ca).

Tổng số ca hồi phục: 77,781 tăng 1,843 (2.4%), trong đó Ý có 2.335 ca, đứng sau Trung Quốc (67.757 ca) và I-ran (4.590 ca)

Tại Việt Nam hiện tại có 57 ca nhiễm. Ca nhiễm thứ 57 là bệnh nhân nam, 66 tuổi, quốc tịch Anh, bay tới Hà Nội từ London trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3, cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 46 là tiếp viên của Vietnam Airlines.