Sóng thần tại Indonesia: Số người thương vong tăng lên hơn 2.000 người

25/12/2018, 12:00 GMT+07:00

Đây là trận sóng thần thứ 2 ập đến với Indonesia trong năm 2018. Trước đó, trận sóng thần thảm họa cướp đi mạng sống của hàng ngìn người trên đảo Sulawesi vào ngày 28/9 đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân Indonesia trước những đợt thiên tai. 

Theo AP, cơ quan thiên tai ghi nhận trận  thảm họa thiên tai Indonesia cho biết con số thương vong mới nhất đã tăng lên trong đêm 23/12. Tính đến tối 24/12, ít nhất 373 thiệt mạng, hơn 1.459 người đã bị thương, trong khi gần 200 người vẫn mất tích tại các khu vực ven biển trên hai đảo Java và Sumatra, quanh eo biển Sunda. Phần lớn nạn nhân là khách du lịch trong nước, đến các bãi biển du lịch tại vùng cho kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới 2019.

Sóng thần tại Indonesia: Số người thương vong tăng lên hơn 2.000 người

Nhiều khách sạn cùng hàng trăm ngôi nhà cùng nhiều bờ biển nổi tiếng đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề trong thảm họa lần này.

Nguyên nhân dẫn đến sóng thần được xác định do núi lửa Krakatoa phun trào gây ra hiện tượng lở đất dưới đáy biển và tạo ra sóng thần.

Bao đựng thi thể nạn nhân được xếp thành hàngBao đựng thi thể nạn nhân được xếp thành hàng

Theo AFP sáng nay đã dẫn lời các chuyên gia cho hay, một cơn sóng thần khác có thể sẽ tấn công Indonesia. Được biết, các trận sóng thần có sức tàn phá khủng khiếp nhất do núi lửa phun trào là rất hiếm. Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất (và nhiều người chết nhất) là vụ phun trào của núi lửa Krakatoa năm 1883.

Trước đó, tối 22/12, không có một dự báo nào đoán trước trận sóng thần xảy ra tại khu vực nên người dân hoàn toàn bị động trong tình thế đó. Hơn nữa, sóng thần tấn công vào ban đêm cũng khiến người dân không kịp trở tay. 

Toàn cảnh cơn sóng thần nhìn từ trên caoToàn cảnh cơn sóng thần nhìn từ trên cao

Đây là trận sóng thần thứ 2 ập đến với Indonesia trong năm 2018. Trước đó, trận sóng thần thảm họa cướp đi mạng sống của hàng ngìn người trên đảo Sulawesi vào ngày 28/9 đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân Indonesia trước những đợt thiên tai. Giới chức Indonesia cảnh báo số người tử vong sẽ còn tăng trong những ngày tới vì số người mất tích vẫn còn gia tăng.