Số lượng quan tài ở Hong Kong cạn kiệt vì Covid-19

24/02/2020, 16:30 GMT+07:00

Trong những ngày vừa qua, tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang là chủ đề được bàn tán xôn xao trên khắp các trang MXH. Ai cũng lo lắng và bày tỏ sự quan tâm đến tình trạng sức khỏe của bản thân. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành thì vấn nạn khiến không ít người phải ngỡ ngàng đó chính là số lượng quan tài không đủ để cung cấp trong thời gian tới. Đây là tình trạng đặc biệt mà các nhà chức trách ở Hong Kong đang phải lao lực suy nghĩ

Dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành ở Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước trên thế giới. (Ảnh: Twitter)Dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành ở Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước trên thế giới. (Ảnh: Twitter)

Hong Kong đang phải đối mặt với việc thiếu quan tài

Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành ở các nước trên thế giới, đặc biệt là ở Hong Kong và Daegu (Hàn Quốc). Mới đây nhất, mọi người đều không khỏi ngỡ ngàng khi biết được thông tin do South China Morning Post cung cấp đó là về số lượng cung cấp quan tài trong thời gian tới ở Hong Kong sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng. 

 
Số lượng quan tài ở Hong Kong (Trung Quốc) sắp rơi vào tình trạng cạn kiệt trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: SCMP)
Số lượng quan tài ở Hong Kong (Trung Quốc) sắp rơi vào tình trạng cạn kiệt trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: SCMP)

Bắt đầu từ ngày 10/2, một số các nhà máy sản xuất quan tài ở Trung Quốc đã được lệnh đóng cửa. Đây là việc nhằm để ngăn cản sự lây lan của Virus Corona. Vì tạm dừng hoạt động và không biết sẽ được tái hoạt động vào thời gian nào, thế nên các nhà máy này đã đưa ra cảnh báo với mọi người dân về lượng quan tài tồn kho có thể cạn kiệt trong một vài ngày sắp đến. 

Theo đó, ông Kwok Hoi Pong, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tang lễ ở Hong Kong chia sẻ thêm với South China Morning Post, việc tạm đóng cửa các nhà máy sản xuất quan tài trong thời điểm Covid-19 đang hoành hành bao gồm luôn cả việc giao quan tài cho Hong Kong. Theo thống kế về số lượng quan tài được giao đến các khu vực ở một số nơi thuộc Hong Kong chiếm đến 99% số lượng quan tài được sử dụng ở thành phố, mỗi ngày có thể dao động từ 120-140 chiếc. Ông Kwok chia sẻ: "Hiệp hội chúng tôi đã gặp nhau vào ngày 1/2 và nhận ra rằng chúng tôi sắp hết hàng. Trong trường hợp xấu nhất, lượng quan tài tồn kho có thể cạn kiệt trong một tuần."

 
Ông Kwok Hoi Pong, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tang lễ ở Hong Kong cho biết trong thời gian tới có thể sẽ nhập khẩu quan tài ở các nước láng giềng. (Ảnh: SCMP)
Ông Kwok Hoi Pong, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tang lễ ở Hong Kong cho biết trong thời gian tới có thể sẽ nhập khẩu quan tài ở các nước láng giềng. (Ảnh: SCMP)

>>> Xem thêm: Các chuyên gia y tế cho biết Virus Corona rất sợ ánh nắng mặt trời

Sự trợ giúp từ các cơ quan chức năng về việc thiếu quan tài 

Đứng trước bối cảnh như vậy, Chủ tịch Hiệp hội này đã nhờ đến sự trợ giúp từ chính quyền Hong Kong: "Chúng tôi rất tuyệt vọng, chúng tôi đã gửi một lá thư cho cơ quan chính quyền liên quan trước khi kết thúc cuộc họp."

Bối cảnh thiếu hụt quan tài sẽ diễn ra trong một vài ngày sắp đến, người phát ngôn của Cục vệ sinh môi trường và thực phẩm ở Hong Kong đã đưa ra yêu cầu các cơ quan chức năng ở đại lục có thể cấp phép cho các nhà máy được tái sản xuất trở lại trong thời điểm nóng do dịch bệnh Covid-19 gây ra. 

 
Tình trạng dịch bệnh do Virus Corona gây ra ở Trung Quốc khá phức tạp, nhiều trường hợp nhiễm bệnh đã không qua khỏi. (Ảnh: The New York Times)
Tình trạng dịch bệnh do Virus Corona gây ra ở Trung Quốc khá phức tạp, nhiều trường hợp nhiễm bệnh đã không qua khỏi. (Ảnh: The New York Times)

Việc cấp phép để sản xuất và bán quan tài cho Hong Kong đã được giải quyết tạm thời. Tuy nhiên, số lượng công nhân đến và làm việc tại 4 nhà máy này chỉ chiếm khoảng một phần ba trên tổng số công nhân. Theo như ông Kwok chia sẻ thì số lượng quan tài trong tình trạng thành phẩm chỉ có khoảng 2 nghìn bộ. Bên cạnh đó, vị chủ tịch Hiệp hội này cũng đưa ra thêm một giải pháp mới: "Nếu các nhà cung cấp của chúng tôi không thể khôi phục sản xuất đầy đủ, chúng tôi có thể phải xem xét tìm nguồn cung từ các nước Đông Nam Á để bù đắp cho sự thiếu hụt này."

>>> Xem thêm: Phát hiện ca nhiễm nCoV mới ở Hong Kong đã từng đến Đà Nẵng

Cộng đồng mạng lo lắng trước vấn đề thiếu hụt quan tài ở Hong Kong

Những thông tin thiếu hụt quan tài một cách trầm trọng ở Hong Kong đã nhanh chóng thu hút sự chú ý từ CĐM. Từ hàng chục năm trở lại đây, việc thiếu thốn các loại vật dụng, nhu yếu phẩm là điều mà đất nước nào cũng phải trải qua. Thế nhưng việc thiếu quan tài và có thể Hong Kong sẽ nhập khẩu nguồn quan tài từ các nước khác là điều mà ai cũng phải ngạc nhiên.

 
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Quan tài mà cũng thiếu hụt nữa hả trời."

"Số lượng quan tài không đủ để cung cấp thì chắc hẳn số người mất vì Covid-19 khá nhiều."

"Dễ sợ, lần đầu tiên nghe đến việc nhập khẩu quan tài luôn đó."

>>> Xem thêm: Bưu chính Hong Kong tăng nhân lực giao hàng giữa dịch Corona

Việc thiếu hụt quan tài và Hong Kong phải nhập khẩu từ các các nước láng giềng là thông tin khiến không ít người kinh ngạc. Trước đây, việc nhập khẩu đối với quốc gia này chỉ rơi vào một số mặt hàng như nông sản, máy móc,... Hiện tại, trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn ra thì Hong Kong bắt buộc phải nhập khẩu quan tài với mức giá đắt đỏ, gấp 6 lần so với việc mua ở Quảng Đông.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Hong Kong tìm ra vắc xin đối phó virus Corona

Việc nghiên cứu vắc xin để chữa trị và phòng chống dịch bệnh Covid-19 là một trong những vấn đề nhức nhối ở thời điểm này. 

Vào ngày 28/1 vừa qua, giáo sư Yuen Kwok-yung của ĐH Hong Kong (Trung Quốc) đã thông báo, nhóm nghiên cứu của ông đã có thể phát triển được loại vắc xin cho Virus Corona. 

Tuy loại vắc xin này được sản xuất nhưng sẽ tốn khá nhiều thời gian để thử nghiệm trên các loài động vật. 

Khoảng thời gian để chính thức đưa loại vắc xin này áp dụng trên cơ thể con người thì vẫn chưa được vị giáo sư này đề cập đến. 

Có lẽ sẽ mất đến vài tháng để thử nghiệm trên động vật và trên cơ thể người là khoảng 1 năm...

Xem thêm: TẠI ĐÂY ​