Thầy giáo Nghệ An kể chuyện tiêu gì với số lương "tròn trịa" 5,678 triệu đồng

31/08/2017, 14:22 GMT+07:00

5.678.000 đồng là thu nhập của thầy Khoa (một giáo viên cấp 3) sau khi trừ hết các khoản phí phải đóng.

Chiều 29/8, thầy Nguyễn Đăng Khoa – giáo viên khoa Ngữ Văn, Trường THPT Lê Lợi (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) tiết lộ trên trang cá nhân về những dự định sau khi nhận lương tháng 8.


Thầy Khoa và số tiền thầy nhận được.
Thầy Khoa và số tiền thầy nhận được.

Với lối viết hóm hỉnh, câu chuyện của thầy Khoa đang nhận được hàng nghìn lượt thích và bình luận.

Thầy Khoa chia sẻ trên trang cá nhân: “Sau gần 20 năm ra trường, đây là lần đầu tiên tôi công khai chia sẻ thông tin thu nhập của một viên chức ngành giáo dục. Không phải chê ít hay kêu ca phàn nàn gì mà do gặp được dãy số rất đẹp.

Sau khi trừ đi các khoản như phí công đoàn, quỹ tham quan, quỹ vì người nghèo, quỹ thăm hỏi và một số loại quỹ khác nữa thì còn lại con số 5.678.000 đồng.

Số tiền này tôi dự chi như sau:

– Mua sắm quần áo giày dép dụng cụ dạy và học cho mình và hai con chuẩn bị cho năm học mới.

– Trả các loại dịch vụ như cước điện thoại, internet, truyền hình, gas, điện…

 – Mua lương thực, thực phẩm dự trữ cho mùa mưa bão.

 – Số còn lại sẽ tích lũy để thực hiện kế hoạch mua ôtô, mua nhà ở thành phố và cho con học đại học…

Tôi không dám để dành cho khoản ốm đau bệnh tật vì thời buổi thuốc thật thuốc giả lẫn lộn, lỡ có ốm thì phó mặc cho số trời vậy.

Nhân tiện tôi xin nhờ các bạn giỏi toán tính giúp: Với thu nhập và những khoản chi đó thì khi nào tôi sẽ mua được nhà, xe và lo công việc cho con cái?”.

Việc thầy giáo công khai số lương của mình đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Nhiều độc giả cho rằng, số tiền này không phải là ít so với những người làm nông dân hay công việc thời vụ. Đồng thời, giáo viên không chỉ tính nguyên lương cơ bản mà tiền dạy thêm mới là nguồn thu nhập chính.

Huy Sơn bình luận: "Nếu đã yêu cái nghề mình đang làm thì phải cố gắng phấn đấu vì đam mê để có cơ hội thăng tiến chứ đừng kêu ca than vãn. Nghề nào cũng phải bỏ công sức ra mới có thành quả xứng đáng được".

Tuy nhiên, một số bình luận khác nêu lên quan điểm, nghề giáo nên được coi trọng và có mức lương hợp lí mới tạo nên được những giáo viên tốt hết mình vì học trò. Thế hệ tương lai của các em học sinh sẽ phát triển hơn, đầy đủ hơn.

"Đầu tư cho giáo dục, cho các em học sinh đặc biệt đầu tư cho giáo viên là một việc nên làm. Lương thấp quá thì nhiều người giỏi không làm, không có người giỏi thì làm sao dạy được?", câu hỏi mà bạn Thanh Hoài đặt ra.

Nếu là bạn, với số lương 5-6 triệu đồng, bạn sẽ dự định tiêu và tích cóp gì?