Khách sạn để biển "không đón khách Vĩnh Phúc" bị dân mạng tẩy chay

14/02/2020, 16:20 GMT+07:00

Tính đến nay Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với virus Covid-19, trong đó riêng tại Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm bệnh. Để hạn chế tình hình dịch bệnh lây lan, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã bị cách ly hoàn toàn. Đồng thời địa phương cũng đã quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 22/2.

Giữa lúc tình hình tại Vĩnh Phúc đang được kiểm soát chặt chẽ thì một khách sạn tại Hà Nội lại treo biển "Không chào đón du khách đến từ Vĩnh Phúc" khiến nhiều người bức xúc.

 
Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với virus Covid-19 (Ảnh: Zing)
Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với virus Covid-19 (Ảnh: Zing)

>>Đọc thêm: Vĩnh Phúc thông báo cho học sinh nghỉ đến hết 22/2 để chống Covid-19

Đặt biển không tiếp khách Vĩnh Phúc, chủ khách sạn lên tiếng

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh chụp lại biển báo của một khách sạn với nội dung: "Chúng tôi không chào đón khách đến từ Vĩnh Phúc. Xin lỗi", thu hút sự quan tâm của nhiều người. Theo thông tin trên báo Thanh niên, khách sạn trên nằm ở đường Trần Duy Hưng, (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).

 
Tấm biển gây bức xúc được lan truyền trên mạng xã hội (Ảnh: Thanh niên)
Tấm biển gây bức xúc được lan truyền trên mạng xã hội (Ảnh: Thanh niên)

Nói về sự việc trên, anh T., chủ khách sạn cho biết nhân viên đặt tấm biển trong thời điểm anh đi công tác. Vì thế khi trở về anh đã rất bức xúc và yêu cầu phải gỡ tấm biển ngay lập tức. Theo anh T., nhân viên khách sạn đặt tấm biển đã hiểu sai ý của anh. Trước đó anh T. đã yêu cầu đặt biển hạn chế nhận khách từ vùng dịch chứ không phải từ chối đón tiếp khách từ Vĩnh Phúc.

 
Anh T. chủ khách sạn cho biết anh chỉ yêu cầu hạn chế người đến từ vùng dịch chứ không phải khách từ Vĩnh Phúc (Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị)
Anh T. chủ khách sạn cho biết anh chỉ yêu cầu hạn chế người đến từ vùng dịch chứ không phải khách từ Vĩnh Phúc (Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị)

Anh T. khẳng định đây không phải sự kỳ thị mà anh chỉ muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như mọi người xung quanh. Trước tình hình Vĩnh Phúc có nhiều người từ Vũ Hán trở về mắc bệnh, khách sạn chỉ còn biết kiểm soát qua chứng minh thư của khách và tạm thời không đón tiếp những ai đến từ vùng dịch. 

 
Nhiều trường hợp người đến từ vùng dịch đã được cách ly (Ảnh: 24h)
Nhiều trường hợp người đến từ vùng dịch đã được cách ly (Ảnh: 24h)

Đồng thời anh T. cũng cho biết người nhân viên đặt sai tấm biển đã được cho nghỉ việc bởi đó là hành động gây hiểu lầm trong cộng đồng. Đại diện UBND phường Trung Hòa cho biết đã nắm được sự việc. Đơn vị sẽ kiểm tra, nhắc nhở đơn vị kinh doanh bởi việc đặt biển như trên tạo ra sự phản cảm.

>>Đọc thêm: Vĩnh Phúc có 38 học sinh ho, sốt, khó thở đang được theo dõi

Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay, ném đá khách sạn

Hình ảnh tấm biển thông báo tại khách sạn sau khi được lan truyền đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi cho rằng đây là hành động phân biệt đối xử, cư xử không văn minh với khách hàng. Trong khi nhiều nơi đang kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ người khó khăn, cùng đẩy lùi Covid-19 thì khách sạn này lại kỳ thị, tẩy chay khách.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)

"Tôi không phải người Vĩnh Phúc nhưng nhìn mà cũng thấy tức thay. Mọi người chia sẻ tẩy chay cái khách sạn này đi", bạn T.L. bức xúc. 

"Bao nhiêu người từ Trung Quốc thậm chí vùng dịch trở lại Việt Nam làm việc mà vẫn được chào đón quan tâm, đằng này thì lại không thèm tiếp. Làm vậy chơi một mình đi nha", bạn Q. đồng tình.

Trong khi đó cũng có người cho rằng đây là biện pháp cẩn trọng, tránh để dịch bệnh lây lan đồng thời bảo vệ chính mình và người thân. Hơn nữa cũng có thể là do lỗi của người nhân viên diễn đạt sai ý chứ không có khách sạn nào lại kỳ thị khách hàng.

 
Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tiến hành kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. (Ảnh: Kiến thức)
Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tiến hành kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. (Ảnh: Kiến thức)

Trước diễn biến phức tạp của virus Covid-19 như hiện nay, thiết nghĩ mỗi người nên chủ động phòng tránh, bảo vệ chính mình tuy nhiên không nên quá cực đoan, gây phản cảm. Đặc biệt đây là lúc chúng ta cần sự chung tay, vào cuộc của cả cộng đồng, chỉ có sức mạnh, tinh thần đoàn kết mới có thể đánh bại được loại virus trên.

>>Đọc thêm: Sở Y Tế Hà Nội công bố: Hơn 700 người cách ly, giám sát sức khoẻ

Tính đến hết ngày 13/2/2020, số ca tử vong vì virus Corona chủng mới (Covid-19) đã tăng thêm 116 người. Tổng cộng số người không qua khỏi tại Trung Quốc là 1483 trường hợp, riêng ở tâm dịch bệnh đã có 1426 người tử vong.

Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 16 dương tính với Covid-19 vào trưa ngày 13/2. Tuy nhiên đã có 7 ca được chữa khỏi tại nước ta hiện nay. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong thời điểm chưa có vắc xin và thuốc đặc trị.

Trước diễn biến phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi từ ngày 13/2, thành lập nhiều chốt kiểm soát, kiểm dịch 24/24 để đảm bảo an toàn cho người dân. Trong khi đó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu không được kỳ thị người đến từ vùng dịch và sinh viên Vĩnh Phúc,...>>Đọc thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY