Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề xuất cho học sinh nghỉ học từ 10/5

06/05/2021, 09:55 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và đào tạo thành phố cho biết nếu được sự thống nhất thì sở sẽ có văn bản đề xuất cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 10/5. 

 
Học sinh được đo nhiệt độ trước khi vào lớp. (Ảnh: Thanh Niên)
Học sinh được đo nhiệt độ trước khi vào lớp. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể, đại diện Sở Giáo dục và đào tạo cho biết trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, thành phố có hơn 9.500 giáo viên, nhân viên và hơn 81.000 học sinh rời thành phố. Trong đó, 14 học sinh, 1 giáo viên đã đi chung chuyến bay với ca bệnh ở Đồng Nai. Hiện tất cả những trường hợp này đều được cách ly tập trung. 

Trước tình hình dịch phức tạp, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Sở Giáo dục và đào tạo thành phố cho biết nếu được sự thống nhất thì Sở sẽ có văn bản đề xuất cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 10/5. Được biết trước đó, vào chiều 5/5, Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các trường trên địa bàn hoàn thành công tác kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 9/5.

 
Phun khử khuẩn lớp học để đón học sinh trở lại trường. (Ảnh: VNExpress)
Phun khử khuẩn lớp học để đón học sinh trở lại trường. (Ảnh: VNExpress)

Văn bản trên cho thấy, Sở Giáo dục và đào tạo thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 với hình thức bài kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9/5.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và đào tạo cũng đề nghị các trường căn cứ quy định về đánh giá, xếp loại học sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo để áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ như bài thực hành, dự án học tập (nếu có) để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành bài kiểm tra.

 
Thầy giáo cũng phải đeo khẩu trang khi giảng dạy trên lớp. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Thầy giáo cũng phải đeo khẩu trang khi giảng dạy trên lớp. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Sở cũng yêu cầu các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học và xây dựng kế hoạch dạy học qua Internet để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020 - 2021. Được biết, văn bản trên ra đời xuất phát từ sự lo lắng của nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, rằng nếu lỡ học sinh phải nghỉ học ở nhà sẽ rất khó thi học kỳ trực tuyến.

Việc thi trực tuyến sẽ gây khó khăn cho nhà trường và có thể cho ra kết quả không chính xác, khách quan, gây thiệt thòi cho học sinh, nhất là học sinh cuối cấp cần lấy điểm kiểm tra cuối học kỳ để xét chuyển cấp.

 
Học sinh đeo khẩu trang, ngồi giãn cách trong lớp học. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Học sinh đeo khẩu trang, ngồi giãn cách trong lớp học. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước thông tin Sở Giáo dục và đào tạo thành phố đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 10/5, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự lo lắng của mình. Tài khoản T.T bày tỏ: "Nghỉ học sớm vậy thì phụ huynh chúng tôi làm sao đi làm đây? Vừa nghỉ lễ 30/4, giờ lại nghỉ tiếp thì ai ở nhà trông bé đây?".

Trong khi đó, tài khoản C. lại ủng hộ đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo thành phố: "Rất ủng hộ chủ trương đẩy nhanh việc kiểm tra cuối năm của các trường sao cho kết thúc trước 9/5. Không nên để các bé phải học trực tuyến... Đây là mong muốn của hầu hết phụ huynh."

Tài khoản N.A cũng mong muốn các em học sinh được nghỉ hè sớm để đảm bảo an toàn phòng dịch: "Thi học kỳ II xong nên cho học sinh nghỉ hè luôn để các em được an toàn, những ngày cuối năm (khoảng 10-15 ngày) các em đến trường chỉ ngồi sinh hoạt chung chứ có học tập gì đâu."

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, học sinh tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục đi học và gấp rút hoàn thành đợt kiểm tra cuối kỳ. Nếu dịch diễn biến phức tạp và được sự đồng thuận, có thể các em sẽ được nghỉ học từ tuần sau để đảm bảo an toàn trong việc phòng dịch Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁC ĐỊA PHƯƠNG THAY ĐỔI LỊCH ĐẾN TRƯỜNG ĐỂ ĐẢM BẢO PHÒNG DỊCH CHO HỌC SINH

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã thay đổi lịch học để đảm bảo an toàn cho học sinh khi dịch lây lan. Cụ thể tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương nghỉ học từ 4/5 đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó, Yên Bái cho phép học sinh các cấp tại TP Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn và Trấn Yên tạm dừng đến trường đến hết ngày 9/5. Các địa phương không nằm trong diện trên vẫn đi học bình thường từ ngày 4/5. Hà Nam và Vĩnh Phúc cho học sinh nghỉ từ 3/5 đến hết 8-9/5 để phòng dịch, sau đó chờ thông báo mới. Tỉnh Thái Bình, Quảng Nam vẫn cho học sinh đi học bình thường. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!