Sợ gì ngày Valentine khi xu hướng độc thân đang lên ngôi? Hội có 'gấu' phải ngại mình mới đúng

11:30 14/02/2019

Không có bồ vào ngày lễ Valentine xem chừng chẳng còn là điều to tát nữa. Nhiều người còn thích sống độc thân đến cuối đời kia kìa.

Theo dữ liệu khảo sát cộng đồng tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2016, tỷ lệ phụ nữ ly hôn tại đây đã giảm gần một nửa. Liếc qua, con số này có vẻ mang tới nhiều khả quan về đời sống sau hôn nhân. Thế nhưng trên thực tế, nó lại phản ánh điều hoàn toàn ngược lại và cực kì đắng cay: Tỷ lệ ly hôn giảm à? Đó là bởi tỷ lệ kết hôn cũng... giảm chứ sao.

Sợ gì ngày Valentine khi xu hướng độc thân đang lên ngôi? Hội có 'gấu' phải ngại mình mới đúng

Hiểu theo cách đơn giản hơn thì phái nữ xứ cờ hoa không còn đặt chuyện hôn nhân lên hàng đầu nữa. Không lấy nhau thì không có đổ vỡ, xã hội cũng bớt đi phần mâu thuẫn. Chà, quả là một triết lý dễ hiểu. Và thật kỳ lạ, triết lý này đang ngày càng được nhiều người trẻ công nhận và làm theo. Điều ấy khiến tờ US News & World Report phát sốt lên, buông cả trăm cảnh báo rằng 'Cứ cái đà này thì giá trị đạo đức của đất nước đi xuống mất thôi. Tất cả là tại cái đám lì lợm quyết tâm sống tới năm 50 mà không chịu kết hôn'.

Rất nhiều người than phiền vì ngày Valentine. Nhưng nếu nhìn theo cách khách quan và so sánh với tư tưởng 'hôn nhân không phải là tất cả' của xã hội ngày nay, bạn sẽ thấy ngày lễ Tình nhân rất đáng được gìn giữ. Đừng học mấy ông trai ế Nhật Bản ra đường diễu hành đòi bỏ ngày 14/2. Riêng số lượng người yêu thích cuộc sống một mình đã khiến 'không khí tình yêu' trở nên lép vế hơn rất nhiều rồi.

Sợ gì ngày Valentine khi xu hướng độc thân đang lên ngôi? Hội có 'gấu' phải ngại mình mới đúng

Nếu trước kia, việc hôn nhân quyết định khá lớn tới cuộc sống người phụ nữ, thì ngày nay, thời thế đã khác. Ai mà chắc được chàng trai/cô gái ngồi bên bạn lúc này sẽ chịu làm một nửa của bạn tới khi bạc đầu. Chẳng hề khó hiểu khi người ta kéo dài khoảng thời gian hẹn hò, nghe người lớn giục giã đau cả họng rồi mới chịu tiến tới hôn nhân.

Mục tiêu có được một tổ ấm yên bình bỗng trở nên kém quan trọng hơn khao khát có được tài chính bền vững. Đó lý nguyên nhân khiến xu hướng hẹn hò trực tuyến nở rộ. Mấy ông thiết kế ứng dụng cũng thật tài tình, tạo điều kiện cho chúng ta chọn lựa đối tượng chỉ qua những lần lướt trái, lướt phải. Gặp ai đó không 'cùng tần số', ta chỉ việc thao tác một bước là xong.


'Quẹt và lướt' chính là xu hướng hẹn hò ngày nay
'Quẹt và lướt' chính là xu hướng hẹn hò ngày nay

Rất nhiều nhà nghiên cứu xã hội cho rằng quan điểm của tờ US News & World Report là phiến diện khi đổ lỗi cho người độc thân kéo giá trị xã hội đi xuống. Người thích sống một mình thường mong muốn tham gia vào nhiều sự kiện cộng đồng, gặp gỡ và mở mang các mối quan hệ bạn bè, làng xóm hơn so với người có đôi. Chẳng có mấy ai vui vẻ với đời FA mà rơi vào trạng thái cô lập, sầu thảm vì không có người yêu cả.

Thêm vào đó, tình trạng này còn giúp người độc thân có nhiều thời gian và cơ hội để hiểu chính mình hơn, bước qua những giai đoạn ngã rẽ một cách đầy tự tin và đặc biệt coi trọng sự nghiệp. Điều này, ăn đứt các cặp đôi.


Chúng ta đang bàn tới cuộc sống độc thân nên đây chỉ là ảnh minh họa thôi...
Chúng ta đang bàn tới cuộc sống độc thân nên đây chỉ là ảnh minh họa thôi...

Khi chất lượng cuộc sống đủ đầy và được truyền tải với ý nghĩa chính xác, lựa chọn độc thân có lẽ sẽ được nâng tầm, sánh ngang với lựa chọn hôn nhân. Dẫu cùng, đó là lối đi của mỗi người trong việc đối đầu với 2/3 thời gian còn lại của cuộc đời mà họ cho là phù hợp nhất.

Nói nhỏ điều này, khi người ta ngày càng tôn sùng chủ nghĩa độc thân, bạn sẽ thấy ngày lễ Valentine trở nên... nhỏ bé, lép vế và chẳng đáng để bận tâm nữa. Thật éo le.