Sở GD-ĐT Quảng Bình lên tiếng về trường hợp thí sinh quỳ khóc vì không thể thi lại môn Văn

12:06 07/06/2019

Vụ việc 2 giám thị ký nhầm chỗ khiến toàn bộ hơn 6.400 thí sinh của tỉnh Quảng Bình phải thi lại môn Văn trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, vẫn đang là điểm nóng trong dư luận.

Dù buổi thi đã được tổ chức lại vào chiều 5/6, kết thúc kỳ tuyển sinh muộn hơn 1 ngày so với cả nước, nhưng “hậu quả” của nó thì dường như vẫn chưa được giải quyết triệt để. Bởi, đã có 1 thí sinh do không biết lịch thi lại nên không có mặt tại trường thi trong chiều 5/6.

 
Buổi thi lại đã kết thức nhưng 1 thí sinh đã không thể tham gia.
Buổi thi lại đã kết thức nhưng 1 thí sinh đã không thể tham gia.

Thí sinh không biết lịch thi quỳ khóc nức nở ngay tại cổng trường

Sự cố hi hữu xảy ra ở điểm trường THPT Lương Thế Vinh, thí sinh có tên Ngô Thị Lài (SN 2004, trú tại xóm 3, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) đã vắng mặt trong buổi thi lại môn Văn. Được biết, vào hôm thi môn Toán, em làm xong khi mới 2/3 thời gian trôi qua nên đã nộp bài rồi về nhà và hoàn toàn không biết đến thông tin thi lại.

Lúc Lài chạy đến trường đã là 17g chiều ngày 5/6, buổi thi kết thúc, các bạn đã ra về, em quỳ gục xuống và khóc nức nở. Điều này đồng nghĩa với việc, em sẽ thiếu điểm môn Văn và gặp bất lợi trong đợt xét tuyển. Thậm chí, nếu theo đúng quy định, em sẽ không đủ điều kiện để tham gia xét tuyển.

 
Cô học trò bật khóc khi đến trường thi muộn.
Cô học trò bật khóc khi đến trường thi muộn.

Được biết, Lài là con út trong gia đình có 3 chị em, mẹ mất sớm, bố bị bệnh về thần kinh nên em hoàn toàn không có điều kiện như các bạn cùng trang lứa để cập nhật liên tục thông tin trên mạng xã hội. Chính điều này đã dẫn tới việc em không biết phải thi lại môn Văn.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình nói gì về trường hợp này?

Sự thật là hầu hết các thí sinh khác bạn bè của em Lài đều nắm rõ lịch thi lại môn Văn và dự thi đầy đủ. Tuy nhiên, do nhiều lý do mà em Lài hoàn toàn không hay biết, dẫn tới việc đến điểm thi rất muộn và không thể dự thi. Trường hợp này, Sở GD-ĐT sẽ xem xét và có phương án giải quyết tốt nhất và không để thiệt thòi cho thí sinh Ngô Thị Lài.  

 
Sở GD-ĐT sẽ xem xét và đưa ra phương án tốt nhất.
Sở GD-ĐT sẽ xem xét và đưa ra phương án tốt nhất.

Chia sẻ với Zing, ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, ông đã gửi lời xin lỗi tới thí sinh Ngô Thị Lài. Ông cũng gọi điện đến gia đình em Lài để động viên, hỏi thăm và đồng thời hứa sẽ xem xét cho em trúng tuyển vào Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (cùng trên địa bàn TX.Ba Đồn) và gần với nhà em Lài.

Ông Nhân có nói thêm: "Thực tế chưa thể xác định học sinh có biết thông tin thi lại hay không nhưng em nói không biết nên đến muộn thì mình cũng cho như vậy. Với các em, mình không nên chất vấn, nhất là trong bối cảnh này."

Thí sinh Quảng Bình đội nắng 36 độ đi thi lại môn Ngữ Văn bày tỏ cảm xúc

Ngay khi phương án thi lại được đưa ra đã vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận. Đa số đều cho rằng, chỉ vì lỗi của 2 người mà bắt hơn 6.400 người khác phải gánh chịu hậu quả là không thỏa đáng.

Thế nhưng, về phía Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, đây là phương án tốt nhất để giải quyết ngay lúc này.Và cuối cùng, tất cả các thí sinh đã phải đội nắng nóng đi thi lại theo đề thi dự phòng trong tâm trạng… không thoải mái chút nào.

Sở GD-ĐT Quảng Bình lên tiếng về trường hợp thí sinh quỳ khóc vì không thể thi lại môn Văn

Sở GD-ĐT Quảng Bình lên tiếng về trường hợp thí sinh quỳ khóc vì không thể thi lại môn Văn

 
Tâm trạng khác nhau của các thí sinh sau buổi thi lại.
Tâm trạng khác nhau của các thí sinh sau buổi thi lại.

- “Em thấy vô lý vì nó là do lỗi của người ra đề và giám thị ký nhưng giờ em lại phải chịu trách nhiệm đi thi lại như thế này, em cảm thấy không công bằng”.

- “Em làm bài không được tốt bởi vì thi xong ai chả quẳng sách đi chơi, chẳng ai muốn ôn lại nữa cả. Kiến thức rơi hết vào bài thi lần 1 rồi còn đâu”.

- “Nắng nóng còn bắt đi thi lại, đúng là cực hình”.

- “Khổ thân bạn thí sinh kia, thế này mà thầy cô không tạo điều kiện cho thì quá đáng lắm”.

- “Chả phải tại bạn ấy đâu, đang yên đang lành bắt thi lại. Thầy cô nên lấy điểm thi lần 1 để xét tuyển cho bạn ấy”.

- “Em đi thi còn muốn khóc đây, nói gì không thể đi thi”.

Hiện tại, trường hợp của thí sinh Ngô Thị Lài vẫn đang trong quá trình xem xét và giải quyết theo phương án thoả đáng nhất. Lãnh đạo Sở GD-ĐT đã hứa sẽ xét tuyển nên em hãy yên tâm và chờ đợi kết quả tốt nhất nhé.

Nguồn: ZING/ Tổng hợp

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!