Sở GD&ĐT Hưng Yên bố trí máy phá sóng để chống lọt, lộ đề

11:15 10/08/2020

Mới đây, ngày 9/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng. Giống như mọi năm, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đặc biệt yêu cầu các điểm thi phải đảm bảo hai mục tiêu kép: Đúng quy chế thi nhưng phải an toàn phòng chống dịch.

Thực hiện yêu cầu đó, điểm thi tại Hưng Yên đã triển khai công tác bảo mật đề thi bằng cách đặt phòng in sao đề thi ở nơi an toàn và bố trí 4 máy phá sóng để tránh lọt, lộ đề thi. 

 
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tại điểm thi THPT Minh Châu, Hưng Yên. (Ảnh: Dân trí)
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tại điểm thi THPT Minh Châu, Hưng Yên. (Ảnh: Dân trí)

>>> Xem thêm: Thêm 29 ca mắc Covid-19, Việt Nam có tổng cộng 841 bệnh nhân

Hưng Yên bố trí 4 máy phá sóng để tránh lọt, lộ đề thi

Do kỳ thi năm nay diễn ra vào khoảng thời gian tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên có những yêu cầu được bổ sung thêm. Tuy nhiên, việc thực hiện đúng quy chế và bảo mật đề thi cũng được ưu tiên lên hàng đầu.

Theo Dân trí đưa tin, trong năm nay, Hưng Yên lần đầu tiên công an tỉnh dùng xe chuyên dụng để vận chuyển đề thi, bài thi. Độ bảo mật còn được  Sở GD&ĐT Hưng Yên nâng cao hơn bằng cách đặt phòng in sao đề thi ở nơi an toàn và bố trí 4 máy phá sóng để tránh lọt, lộ đề thi.

Đồng thời, theo ông Đỗ Đình Duy, Phó trưởng phòng PA03, công an tỉnh Hưng Yên cho hay, công an tỉnh đã tiến hành rà soát toàn bộ thân nhân, thông tin của hơn 2.000 cán bộ tham gia kỳ thi để đảm bảo tuyệt đối an toàn, nghiêm túc.

Trong quá trình rà soát đã phát hiện 8 cán bộ là những giáo viên đến từ các trường THCS có con em năm nay thi. Ngay khi có thông tin, những người này đã được lập tức thay thế bằng những giáo viên khác

Ngoài ra, nhằm đảm bảo công tác chống dịch, tỉnh cũng hỗ trợ ngành y tế 1 xe cứu thương chuyên dụng trong những ngày diễn ra kỳ thi. Đồng thời quyên góp, ủng hộ 4 điểm thi khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn.

 
Công tác bảo mật đề thi tại Hưng Yên được diễn ra đúng quy chế, quy trình. (Ảnh: Dân trí)
Công tác bảo mật đề thi tại Hưng Yên được diễn ra đúng quy chế, quy trình. (Ảnh: Dân trí)

>>> Đọc thêm: Bệnh nhân 456 không qua khỏi do suy hô hấp và mắc Covid-19

Thứ trưởng nhấn mạnh Hưng Yên thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Hưng Yên có gần 13.000 thí sinh đăng kí dự thi, 28 điểm thi và hơn 2.000 cán bộ làm công tác thi. Trong đó, số thí sinh làm thủ tục dự thi năm nay là 12.772 và không có thí sinh diện F0, F1, F2 (tính đến thời điểm hiện tại).

Cũng theo Sở GD&ĐT Hưng Yên, khoảng ngày 14, địa phương sẽ chấm thi và dự kiến sẽ kết thúc công tác chấm thi vào ngày 20.

 
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Bên cạnh việc kiểm tra, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh đến các tình huống phải đảm bảo phòng dịch, vừa đảm bảo chất lượng của kỳ thi. Đồng thời ông đặt ra một số tình huống để các điểm thi xử lý như: Thí sinh đến muộn, có phát hiện ra ho, sốt… thì phải xử lý ra sao.

Theo báo Dân trí đưa tin, Thứ trưởng đã chỉ đạo: “Tôi biết các trưởng điểm thi rất kinh nghiệm, tuy nhiên không được chủ quan vì mỗi năm có một điểm mới. Năm nay, do thí sinh phải đeo khẩu trang nên dễ xảy ra gian lận. Trong khi đó, hiện nay rất nhiều thiết bị gian lận thi cử tinh vi, yêu cầu cán bộ làm công tác thi nâng cao cảnh giác".

Bên cạnh đó, các cán bộ tham gia công tác thi cử trong trường hợp phải xử lý có những nhầm lẫn, sai sót thì phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên, bảo đảm công bằng, khách quan, minh bạch.

 
Công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được chú trọng. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được chú trọng. (Ảnh: Báo Nhân dân)

>>> Đừng bỏ lỡ: Cảnh sát giao thông TP.HCM phát khẩu trang miễn phí cho các thí sinh

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu hơn. Ở hiện tại, các điểm thi đã dần nắm được tác phong cũng như cách thức làm việc nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi được diễn ra tốt nhất.

Nguồn: Dân trí

Có rất nhiều người tuy rằng muốn học hành chăm chỉ nhưng lại mắc phải bệnh "lười". Vậy làm thế nào để họ có thể được truyền thêm động lực?

Theo một bài viết trên Cộng đồng Ohman chia sẻ về những câu nói truyền động lực như sau: "Một, nếu không chịu trách nhiệm với chính bản thân, thì không có ngôn từ nào nghiêm trang cả. Tầm thường chính là sự không nghiêm trang nhất. Hai, muốn một tương lai hào phóng thì hãy hiến tặng mọi thứ cho hiện tại." >>> XEM TIẾP