Sợ dịch Covid-19, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết không đi bệnh viện

14:50 24/08/2020

Thời gian gần đây, cả nước không chỉ có thêm ca nhiễm Covid-19 mới, mà bên cạnh đó, nhiều trường hợp bị sốt xuất huyết cũng đã liên tục được ghi nhận.

Cụ thể, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trong những ngày qua đã liên tục ghi nhận hàng loạt ca bệnh sốt xuất huyết. 


Một nhân viên y tế đang tiến hành phun thuốc diệt côn trùng. (Ảnh: Báo Nông Nghiệp Việt Nam)
Một nhân viên y tế đang tiến hành phun thuốc diệt côn trùng. (Ảnh: Báo Nông Nghiệp Việt Nam)

Vì sợ lây nhiễm Covid-19 nên tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà 

Thông tin từ TTXVN cho biết, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận khá nhiều trường hợp sốt xuất huyết  trong thời gian gần đây. Đặc biệt, một số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nặng như đau mỏi người, sốt cao... nhưng những người này không dám đến bệnh viện để điều trị vì tâm lý e ngại lây nhiễm Covid-19 dẫn đến tình trạng nặng. 


Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: TTXVN)
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: TTXVN)

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cách đây 1 tuần đã tiếp nhận 1 ca bệnh sốt xuất huyết (nam, 17 tuổi), người này nhập viện trong tình trạng ngưng tim do sốc khi tự truyền dịch ở nhà. Bệnh nhân được chẩn đoán là bị sốt xuất huyết, tự điều trị tại nhà, không vào viện điều trị vì sợ lây nhiễm Covid-19. Các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiến hành cấp cứu, ép tim và tim hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, sau đó lại tiếp tục ngừng lần 2. Các bác sĩ ở bệnh viện đã nỗ lực hết sức, tiến hành hồi sức tim cho bệnh nhân thành công và tiến hành đặt ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, do tình trạng của bệnh nhân quá nặng, thế nên 2 ngày sau đó đã qua đời do suy đa tạng.


Nhân viên y tế của Đội Y tế dự phòng (Trung tâm Y tế huyện Châu Đức) phun thuốc diệt muỗi tại một hộ gia đình. (Ảnh: UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)
Nhân viên y tế của Đội Y tế dự phòng (Trung tâm Y tế huyện Châu Đức) phun thuốc diệt muỗi tại một hộ gia đình. (Ảnh: UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

>>> Xem thêm: Hà Nội: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, sinh viên chủ động phòng tránh

Sốt xuất huyết và Covid-19 đều có các biểu hiện ban đầu giống nhau, dễ nhầm lẫn

Mới đây, vào hôm 16/8, Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận thêm 1 trường hợp bị sốt xuất huyết, nhiệt độ cao từ 39-40 độ C. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là đi công tác Đà Nẵng từ ngày 30/7 đến 7/8, thế nên ban đầu cả bệnh nhân và bác sĩ đều nghĩ ngay đến khả năng mắc Covid-19. Các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm nCoV và cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm công thức máu cho thấy tiểu cầu hạ, kèm da xung huyết đỏ, lúc này bệnh nhân được làm xét nghiệm và được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết. Hiện tại, sau 4 ngày điều trị theo phác đồ, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.


Tiến hành phun thuốc diệt côn trùng tại một khu vực nông thôn ở Việt Nam. (Ảnh: Sở Y tế tỉnh Bình Định)
Tiến hành phun thuốc diệt côn trùng tại một khu vực nông thôn ở Việt Nam. (Ảnh: Sở Y tế tỉnh Bình Định)

Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai - PGS.TS. Đỗ Duy Cường cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp sốt xuất huyết phải nhập viện. Dịch Covid-19 và sốt xuất huyết đều là các bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Bên cạnh đó, đều có một số triệu chứng ban đầu giống nhau, mọi người có thể bị nhầm lẫn như: Sốt cao, đau mỏi người... Tuy nhiên, yếu tố dịch tễ và đường lây truyền của 2 căn bệnh đều khác nhau, vậy nên mọi người cần nắm rõ để có thể điều trị đúng cách và kịp thời.

>>> Xem thêm: TP.HCM xuất hiện 4 ổ bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng tăng cao

Các khuyến cáo từ chuyên gia

Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến thất thường như thời gian qua, các chuyên gia đã đưa ra một số khuyến cáo, mọi người cần phải nhận biết được một số triệu chứng của sốt xuất huyết và Covid-19 để có thể tiến hành điều trị kịp thời.

Đối với bệnh sốt xuất huyết: Người bệnh sẽ có biểu hiện như sốt cao liên tục (kéo dài từ 5-7 ngày); đau đầu; có thể nổi hạch, phát ban; trên người nổi da xung huyết đỏ, buồn nôn… Nếu tình trạng nặng hơn thì có thể chảy máu chân răng, xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam; nữ giới thường sẽ rong kinh, rong huyết, rối loạn đông máu... 


Các biểu hiện của người mắc sốt xuất huyết. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Các biểu hiện của người mắc sốt xuất huyết. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Đối với dịch Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc với giọt bắn, ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với những người mắc bệnh thì còn có một số biểu hiện viêm đường hô hấp như: Ho, khó thở, ngạt mũi… nặng hơn thì sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Theo như các chuyên gia cho biết, đa số các trường hợp sốt xuất huyết thường sẽ tự khỏi bệnh trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, có khoảng 5% bệnh nhân sẽ bị nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích. Nếu những bệnh nhân trên không được phát hiện và tiến hành điều trị kịp thời thì có nguy cơ sẽ không qua khỏi.

>>> Xem thêm: Hà Nội: Bộ Y tế họp khẩn chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết

Bạn nghĩ như thế nào về căn bệnh sốt xuất huyết và Covid-19? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Dưới đây sẽ là một số cách để mọi người có thể phòng chống sốt xuất huyết một cách hiệu quả nhất. Cùng xem qua và "bỏ túi" ngay nha!

1. Diệt lăng quăng/bọ gậy thường xuyên bằng cách: Đậy kín và vệ sinh thường xuyên tất cả các dụng cụ chứa nước (giếng, chum, vại, lu...) để muỗi không có nơi sinh sản.

2. Thu gom những vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nơi ở như các mảnh chai, chai, lọ... vệ sinh môi trường thường xuyên.

3. Ngủ trong mùng/màn kể cả ban ngày.

4. Phối hợp với chính quyền địa phương trong các đợt phun hóa chất diệt côn trùng.