Số châu báu khủng trong mộ Từ Hy: 1 viên dạ minh châu đã 2.900 tỷ VNĐ

29/06/2020, 16:55 GMT+07:00

Từ Hy Thái hậu được đánh giá là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử Trung Quốc. Chính vì thế mà sau khi qua đời, lễ tang của Từ Hy Thái hậu cũng được tổ chức long trọng nhất trong lịch sử.

Và đáng chú ý hơn là số lượng khủng của những báu vật được chôn cùng Từ Hy Thái hậu. Đặc biệt là có viên dạ minh châu quý hiếm có giá trị khoảng 2.900 tỷ đồng.

Quy tac khi hau ha Tu Hy Thai Hau khien cac cung nu nom nop so mat dau
Từ Hy Thái hậu. (Ảnh: Sohu)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Nguyên tắc kỳ dị cho cung nữ khi hầu hạ Từ Hy Thái hậu

Kho báu khổng lồ của Từ Hy Thái hậu trong lăng 

Dù là phận nữ nhi nhưng Từ Hy Thái hậu lại là người có quyền lực được ví là "phượng hoàng trên đầu thiên tử". Sau khi qua đời, Từ Hy Thái hậu được truy phong Thụy hiệu là "Hiếu Khâm Từ Hy Thụy Hữu Khang Di Chiêu Dự Trang Thành Thọ Cung Khâm Hiến Sùng Hi Phối Thiên Hưng Thánh Hiển Hoàng Thái hậu". 

Từ Hy Thái hậu đã thống trị Trung Hoa trong gần nửa thế kỷ. Cũng bởi thế mà lăng của bà còn lớn hơn cả lăng tẩm của chồng là vua Hàm Phong và con trai Đồng Trị. Những vật được bồi táng theo Từ Hy cũng có giá trị rất lớn nếu không muốn nói là không thể ước tính.

Từ Hy Thái hậu còn có thú vui là sưu tập trân kỳ dị bảo, lúc sinh thời, bà thường xuyên đem giấu báu vật vào hầm bí mật. Vì thế nên sau khi qua đời, bà cũng mang theo bên mình.

慈禧遗体三次入殓:尸体长白毛扒得仅剩内裤- 讲历史
Đám tang của Từ Hy Thái hậu được tổ chức vô cùng long trọng. (Ảnh: kknews)

Trong bộ Ái Nguyệt Hiên bút ký của Lý Liên Anh - thái giám thân cận nhất của Từ Hy thái hậu có ghi lại một số chủng loại, số lượng và giá trị của những vật bồi táng trong lăng của Từ Hy.

Chỉ tính sơ qua đã có đến 85 viên đá quý, 203 miếng bạch ngọc và hàng ngàn viên trân châu khác. Trước khi Từ Hy Thái hậu nhập quan, có 3 lớp gấm quý đan tơ vàng đính trân châu được trải sẵn trong quan tài. Tổng cộng phải dày cả thước. 

Còn Thái hậu thì mặc lễ phục dệt bằng sợi tơ vàng, tay bà cầm một nhánh hoa sen bằng ngọc, dưới chân, Từ Hy Thái hậu gác lên chiếc ấn ngọc chạm khắc hình hoa sen. Tấm chăn phủ lên thi hài của Từ Hy có thêu bộ kinh Đà La Ni bằng tơ vàng 25.000 chữ, trên tấm chăn có đính tổng cộng 820 viên trân châu. Trong đó, có 1 viên trân châu có giá trị tới gần 20 triệu lượng.

Viên ngọc nghìn tỷ trong mộ Từ Hy và những bí ẩn gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử TQ
Từ Hy được chôn cùng nhiều trân kỳ dị bảo. (Ảnh: Sina)

Chiếc mũ phượng Từ Hy đội trên đầu cũng có gắn 1 viên trân châu to bằng quả trứng gà có giá hơn 10 triệu lượng bạc. Vòng tay bà đeo cũng là chuỗi các viên kim cương chạm khắc hình hoa cúc và được ghép lại bằng mai vàng.

Bên phải Từ Hy được đặt 1 chậu san hô được tao từ ngọc 2 màu xanh - đỏ. Ngoài ra còn có vô số những đá quý khác chạm khắc được chôn theo thi hài của Từ Hy Thái hậu. Lăng của Từ Hy còn có thêm 8 con chiến mã, 18 vị La Hán làm từ ngọc. Tương truyền rằng, sau khi bồi táng xong đã cho thêm 4 hộp trân châu, 2.200 miếng hồng thạch, lam thạch, lục thạch vì thấy quan tài còn chỗ trống.

Chẳng những thế, trong lăng tẩm của Từ Hy còn có thêm 27 bức tượng phỉ thúy tạng hình Phật và nhiều viên phỉ thúy khác. 

        
Địa cung vào lăng mộ Từ Hy thái lậu.
Đường vào lăng tẩm của Từ Hy. (Ảnh: Sina)

Lăng tẩm của Lão phật gia Từ Hy giống như một "châu bảo ngọc khí bách khoa toàn thư" vì có vô số bảo vật quý giá. Một số giả thiết cho rằng, số châu báu đó cũng có thể có những đồ mà các hoàng thân quốc thích dâng tặng.

>>> Đọc thêm: Khám phá kho báu chôn dưới Tử Cấm Thành giá trị khủng đến mức có thể mua được toàn bộ Châu Âu

Lăng của Từ Hy bị trộm

Lăng xa xỉ của Từ Hy Thái hậu đương nhiên sẽ vang danh muôn đời, vì thế mà không có gì kỳ lạ khi bị trộm. Vào năm 1928, lăng mộ của Từ Hy đã bị kẻ trộm đột nhập lấy đi một lượng lớn những trân bảo được mai táng cùng vị Thái hậu này.

Kẻ trộm lăng của Từ Hy chính là đoàn quân của Tôn Điện Anh đóng quân ở huyện Kế, tỉnh Hà Bắc (nay trực thuộc thành phố Thiên Tân). Đoàn quân này đã ngang nhiên đột nhập mộ thất và trộm đi các trân kỳ dị bảo. 

        
Quan tài Từ Hy thái hậu bị phá nát.
Lăng của Từ Hy bị phá nát. (Ảnh: Sina)

Sau đó, Tôn Điện Anh đã tăng cho Tưởng Giới Thạch thanh Cửu Long bảo kiếm của Càn Long hoàng đế và nhiều bức thư họa quý. Tôn Điện Anh còn tặng cho cha vợ Tưởng Giới Thạch viên phỉ thúy màu dưa hấu được lấy từ bên trong quan tài Từ Hy và tặng cho vợ của Tưởng Giới Thạch là Tống Mỹ Linh viên dạ minh châu trong miệng của Từ Hy.

Bí ẩn về viên dạ minh châu

Từ Hy Thái hậu đã được an táng cùng 1 viên dạ minh châu trong miệng. Viên dạ minh châu này có khối lượng khoảng 787.28 carat (hơn 157 gram). Vào năm 1908, nó được định giá là 10,8 triệu lượng bạc (khoảng 2.900 tỷ đồng). 

Theo một số khảo cứu thì viên ngọc này có thể chính là viên Kim cương của Đại đế Mogul lừng danh. Đây là viên dạ minh châu xuất hiện trong cung điện Mogul từ năm 1957. Nhưng sau đó vương triều này sụp đổ và loại đá quý này cũng bị thất lạc.

tu hi2
Viên dạ minh châu của Từ Hy Thái hậu. (Ảnh: Sina)

Vào năm 1760, khi vua Càn Long tại vị, ông đã cho quân đàn áp các cuộc nổi loạn ở biên giới nên viên dạ minh châu được cho là đã đến Trung Hoa vào thời điểm đó. Và sau này, viên dạ minh châu này đã được cống nạp đến tay Từ Hy Thái hậu.

Theo ghi chép trong sổ sách xưa thì dạ minh châu có thể phát sáng đến mức có thể nhìn thấy cả tóc người vào ban đêm trong phạm vi 100 bước. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống khuẩn cao. Chắc có lẽ cũng vì điều này mà thi hài của Từ Hy vẫn tươi tắn, hồng hào dù đã được chôn cất nhiều năm.

>>> Có thể đọc thêm: Từ nấm mồ chưa bao giờ xanh cỏ của Từ Hy đến chuyện linh ứng đáng sợ về luật nhân quả

Quả đúng là danh bất hư truyền, lúc sinh thời, Từ Hy Thái hậu quyền lực bao nhiêu thì khi qua đời, bà lại mang theo bấy nhiêu những trân kỳ dị bảo. Thiết nghĩ nếu bà sống ở thời hiện đại thì chắc chắn bà sẽ là tỷ phú giàu nhất thế giới đúng không?

Lịch sử luôn tồn tại những điều lý thú khiến hậu thế vô cùng tò mò. Có những điều trong lịch sử khiến hậu thế phải học tập nhưng cũng có những điều mà lịch sử khiến hậu thế phải thắc mắc vì sự kỳ cục của nó.

Một trong những điều mà bạn H.L thắc mắc đối với những diễn tiến trong quá khứ đó là xu hướng thời trang của những người đi trước. Bạn H.L đã đặt 1 câu hỏi trong Cộng đồng Oh!man rằng:

"Xu hướng thời trang nào trong lịch sử khiến bạn phải ngạc nhiên trước sự kỳ cục của nó?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI