Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Bắc Kinh tăng lên mỗi ngày

13:25 22/06/2020

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đang có diễn biến khá xấu. Số ca nhiễm mới ở thành phố này tiếp tục gia tăng mỗi ngày. 

Theo ghi nhận từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), vào hôm 21/6 vừa qua, Thủ đô Bắc Kinh đã có thêm 22 trường hợp dương tính với nCoV.

 
Nhân viên y tế đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bắc Kinh. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bắc Kinh. (Ảnh: TTXVN)

Trung Quốc ghi nhận thêm 26 ca nhiễm mới trong ngày 21/6

Theo Reuters đưa tin, đã có hơn 10% trong tổng số 22,5 triệu người ở Bắc Kinh được xét nghiệm Covid-19 chỉ trong vòng vài ngày trở lại đây. Theo số liệu thống kê từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), bắt đầu từ ngày 13/6 đến ngày 19/6, đã có khoảng 2,3 triệu người được lấy mẫu xét nghiệm; đa số những trường hợp này đều có liên quan đến khu vực chợ Tân Phát Địa ở thành phố Bắc Kinh. 

 
Tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (ẢnH: TTXVN)
Tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (ẢnH: TTXVN)

Bên cạnh đó, vào hôm 21/6, Trung Quốc ghi nhận thêm 26 ca nhiễm Covid-19 mới, trong số đó có đến 22 ca dương tính với nCoV được xác định ở thành phố Bắc Kinh. Trong 4 ca còn lại có 3 ca đến từ khu vực tỉnh Hà Bắc lân cận nhưng cũng liên quan đến chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh). Việc xét nghiệm sau khi phát hiện ca nhiễm mới ở khu vực chợ đầu mối đã được tiến hành với sự tham gia của hơn 7.500 nhân viên y tế tại 2.100 địa điểm trên khắp Bắc Kinh. 

>>> Xem thêm: Khoảnh khắc bệnh nhân Covid-19 ra đi: Thều thào cầu xin gặp người thân

Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ

Kể từ ngày 12/6 - thời điểm phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng tại khu vực chợ Tân Phát Địa thuộc khu vực Thủ đô Bắc Kinh. Trung Quốc đã tiến hành đóng cửa không chỉ ở khu vực chợ đầu mối mà còn có nhiều khu dân cư, trường học. Những ai từng đến chợ hay làm việc trong khu chợ Tân Phát Địa từ ngày 30/5 và những hộ dân sinh sống gần khu chợ đều phải tham gia xét nghiệm axít nucleic. 

 
Khu vực chợ Tân Phát Địa được đóng cửa ngay sau khi phát hiện ca dương tính mới. (Ảnh: RFI)
Khu vực chợ Tân Phát Địa được đóng cửa ngay sau khi phát hiện ca dương tính mới. (Ảnh: RFI)

Ngoài ra, trong thời điểm dịch tái bùng phát này, chính quyền ở Bắc Kinh cũng yêu cầu mọi người nếu như muốn rời khỏi thành phố đều phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Bên cạnh đó, khi khu vực chợ đầu mối lớn nhất ở Bắc Kinh tạm đóng cửa thì chính quyền nơi đây đã cho phép mở cửa 5 khu chợ nhỏ để bán trái cây, rau củ nhằm đảm bảo khả năng cung cấp nguồn thực phẩm ổn định cho mọi người trong thời điểm dịch tái bùng phát.

>>> Xem thêm: Tổng thống Tanzania tuyên bố vượt qua dịch Covid-19 nhờ Chúa

CĐM: "Mong rằng dịch mau được dập tắt, tình hình ở Trung Quốc có vẻ hơi căng lại rồi"

Tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Kinh trong những ngày qua đang dần xấu đi kể từ khi phát hiện ca nhiễm mới vào ngày 12/6 tại khu vực chợ đầu mối Tân Phát Địa (chợ đầu mối lớn nhất tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc). Khá nhiều người cho rằng, sau ổ dịch lớn ở Vũ Hán đã được dập tắt cách đây hơn 2 tháng thì chính quyền thành phố Bắc Kinh có thể rút kinh nghiệm và tiến hành dập dịch nhanh chóng.

 
Mọi người sinh sống gần khu vực chợ Tân Phát Địa tiến hành đăng ký để xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: SCMP)
Mọi người sinh sống gần khu vực chợ Tân Phát Địa tiến hành đăng ký để xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: SCMP)

"Mong rằng dịch Covid-19 nhanh chóng được dập tắt". 

"Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc im ắng chưa được bao lâu, nay lại căng nữa rồi".

"Số ca nhiễm tăng như vậy, không biết thời gian tới có ngăn chặn được không".

"Rút kinh nghiệm từ Vũ Hán, chắc Bắc Kinh sẽ dập tắt ổ dịch mới trong thời gian tới thôi".

>>> Xem thêm: Người nhà rút điện máy thở để cắm điều hoà khiến bệnh nhân mất mạng

Như vậy, tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Kinh đang trong tình trạng khá xấu, số ca nhiễm tăng lên mỗi ngày. Các biện pháp phòng chống dịch đã được chính quyền nơi đây áp dụng chặt chẽ để có thể phòng ngừa dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

WHO cảnh báo về mức độ tăng tốc của dịch Covid-19 trên thế giới

Cách đây vài ngày, theo thông tin từ tờ The New Zealand Herald, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa ra cảnh báo về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19. Theo như chia sẻ của vị lãnh đạo cấp cao này thì dịch Covid-19 có thể sẽ lây lan với tốc độ nhanh chóng trong thời gian tới. 

Để có thể giải thích cho lời cảnh báo này, vị Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, những ngày qua mọi người đã bắt đầu lơ là trong việc phòng chống dịch, bên cạnh đó, những quốc gia đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang có động thái sắp mở cửa trở lại để tái phát triển nền kinh tế bị trì trệ lâu ngày cũng là một phần nguyên nhân.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY