Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Bắc Kinh tăng lên đến 79 trường hợp

11:35 16/06/2020

Sau khi phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng vào ngày 12/6/2020 vừa qua, hiện tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã tiến hành phong tỏa những khu vực có liên quan để phòng chống dịch Covid-19 lây lan. 

Được biết, chỉ sau 4 ngày phát hiện ca nhiễm mới ở khu vực chợ đầu mối hải sản Tân Phát Địa, tính đến nay, số ca nhiễm mới ở Bắc Kinh đã tăng lên đáng kể. 

 
Mọi người từng đến khu vực chợ hải sản Tân Phát Địa (Bắc Kinh) đang tham gia lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Reuters)
Mọi người từng đến khu vực chợ hải sản Tân Phát Địa (Bắc Kinh) đang tham gia lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh truy tìm 200 nghìn người có nguy cơ nhiễm Covid-19

Thông tin từ hãng CCTV vào ngày 15/6 cho biết, giới chức trách Trung Quốc đang truy tìm tất cả những người từng đặt chân đến khu vực chợ đầu mối có tên Tân Phát Địa ở Bắc Kinh (tính từ ngày 30/5). Cơ quan chức năng của quốc gia này đưa ra ước tính có khoảng 200 nghìn người từng đến khu vực chợ đầu mối kể từ ngày 30/5 cho đến 12/6. 

 
Khu chợ hải sản ở Bắc Kinh được phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Khu chợ hải sản ở Bắc Kinh được phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)

Một quan chức ở Bắc Kinh chia sẻ với hãng tin CCTV vào hôm 15/6 cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành gõ cửa từng nhà hoặc liên lạc với những người từng đến chợ đầu mối qua điện thoại hoặc một số ứng dụng khác. Hiện tại, chính quyền đã yêu cầu mọi người tự cách ly ở nhà và sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho họ".

Được biết, Trung Quốc đã trải qua hơn 2 tháng không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, tuy nhiên đến ngày 12/6, tại khu vực chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Thủ đô Bắc Kinh lại phát hiện thêm 1 ca nhiễm mới trong cộng đồng. Thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được nguồn gốc chính xác khiến dịch tái bùng phát trở lại. 

>>> Xem thêm: Phát hiện mới: Ánh nắng có thể tiêu diệt Virus Corona trong 6 phút

Số ca nhiễm mới ở Bắc Kinh tăng thêm 36 trường hợp trong vòng 24 giờ

Sau khi phát hiện ca nhiễm mới vào ngày 12/6 vừa qua, Bắc Kinh đã tiến hành phong tỏa và tiến hành xét nghiệm cho hàng trăm nghìn người. Theo CNN đưa tin, Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, vào ngày 15/6 vừa qua, Bắc Kinh đã ghi nhận thêm 36 ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong vòng 24 giờ trước đó.

 
Mọi người đã từng đến khu vực chợ Tân Phát Địa từ ngày 30/5 đến 12/6 đang đăng ký để được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Reuters)
Mọi người đã từng đến khu vực chợ Tân Phát Địa từ ngày 30/5 đến 12/6 đang đăng ký để được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Reuters)

Tổng số ca nhiễm mới ở khu vực này đã lên đến con số 79 trường hợp sau gần 4 ngày phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng ở khu vực chợ đầu mối Tân Phát Địa vào hôm 12/6. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 ở Trung Quốc sau hơn 2 tháng im ắng thì giờ đây đã tiếp tục lan đến một số tỉnh như Hà Bắc, Liêu Ninh. Số ca nhiễm mới được ghi nhận ở 2 tỉnh này là 5 người, những trường hợp này được xác định là có tiếp xúc gần với các bệnh nhân ở Bắc Kinh.

>>> Xem thêm: Tin vui: Bệnh nhân 91 đã chính thức được ngưng thở máy

Bắc Kinh phong tỏa nhiều khu dân cư

Thông tin từ Thời Báo Hoàn Cầu cũng cho biết thêm, hầu hết tất cả số ca nhiễm mới đều liên quan đến khu vực chợ đầu mối Tân Phát Địa, nằm ở phía Nam của thủ đô Bắc Kinh. Hiện tại đã có ít nhất 11 khu dân cư xung quanh khu vực chợ bị phong tỏa, tất cả mọi người đều phải ở trong nhà. 

 
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)
Một khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đều đưa ra nhận định, về ổ dịch lớn trước đây là Vũ Hán, những ca nhiễm đầu tiên cũng đều liên quan đến một khu chợ hải sản có tên Hoa Nam và hiện tại ca nhiễm mới vào 12/6 cũng liên quan đến chợ hải sản lớn ở thủ đô Bắc Kinh.Trong tháng 1/2020, CDC Trung Quốc cho biết trong số 585 mẫu vật được lấy từ khu vực chợ hải sản ở Hoa Nam thì có đến 33 mẫu vật chứa Virus Corona. 

>>> Xem thêm: Bí thư Nhân đề nghị sớm công bố hết dịch Covid-19 ở Việt Nam

Với số ca nhiễm tăng nhanh chóng như vậy, giới chức trách Trung Quốc đang tiến hành thực hiện các biện pháp để phòng chống tình trạng bùng phát ổ dịch lớn lần thứ 2. Bạn nghĩ như thế nào về tình hình dịch Covid-19 ở thủ đô Bắc Kinh? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Thế giới có hơn 8 triệu ca nhiễm Covid-19 

Theo số liệu mới nhất được trang  Worldometers thống kê vào sáng 16/6, tổng số ca dương tính với nCoV trên toàn cầu đã vượt quá con số 8 triệu trường hợp (8.113.679 ca). Hiện tại, số ca không qua khỏi là 439.085 người; thế giới có 4.213.602 trường hợp được điều trị khỏi. 

Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, theo ghi nhận từ trang Worldometers thì số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã vượt trên con số 2 triệu trường hợp. Tiếp theo là Brazil, Nga và Ấn Độ. 

Việt Nam đã hơn 2 tháng không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Số ca dương tính với nCoV tại Việt Nam là 334 người; hiện tại đã điều trị khỏi cho 323 trường hợp; không có ca tử vong. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!