Covid-19 bùng phát ở Hong Kong mạnh hơn rất nhiều so với SARS năm 2003

19/07/2020, 09:40 GMT+07:00

Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới vẫn đang diễn tiến khi số ca nhiễm mới tăng lên mỗi ngày. 

Ở Hong Kong, trong vài ngày trở lại đây, dịch Covid-19 hết sức phức tạp khi địa phương liên tục ghi nhận ca lây nhiễm nội địa. Hong Kong đang bước vào giai đoạn bùng phát dịch mạnh hơn rất nhiều so với SARS vào năm 2003. 

 
Các nhân viên y tế chuẩn bị làm nhiệm vụ. (Ảnh: Twitter)
Các nhân viên y tế chuẩn bị làm nhiệm vụ. (Ảnh: Twitter)

Số ca mắc Covid-19 mới tại Hong Kong liên tục tăng

Thống kê từ trang Worldmometers đến sáng 19/7 cho biết, hiện tại số ca nhiễm Covid-19 tại Hong Kong đã lên đến 1.778 trường hợp. Chỉ trong vòng 24h qua, nơi này đã ghi nhận thêm 64 trường hợp dương tính với nCoV. Trong số những ca nhiễm mới được phát hiện này, có đến 60 trường hợp là lây nhiễm nội địa. Bên cạnh đó, số ca tử vong vì Virus Corona là 12 trường hợp.

 
Nhân viên vệ sinh tại 1 khu phố ở Hong Kong mặc đồ bảo hộ để phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên vệ sinh tại 1 khu phố ở Hong Kong mặc đồ bảo hộ để phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hong Kong hiện đã vượt qua cột mốc 1.755 bệnh nhân mắc SARS năm 2003. Ngoài ra, Hong Kong còn là nơi chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ đợt dịch SARS năm 2003 vì ghi nhận số ca tử vong lên đến 300 trường hợp.

Một lãnh đạo của Trung tâm Y tế Dự phòng Hong Kong cho biết thêm, có đến 35 ca bệnh mới không rõ nguồn gốc lây nhiễm. Ngoài ra, có 60 trường hợp có kết quả xét nghiệm sơ bộ là dương tính với Virus Corona chủng mới tại Hong Kong.

>>> Xem thêm: Giữa dịch Covid-19, Hong Kong cạn kiệt quan tài đến mức không đủ dùng

Hong Kong đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ ba

Trong vòng 7 ngày trở lại đây, tổng số ca nhiễm ở Hong Kong đã tăng mạnh, lên đến con số 300 người. Nơi đây có thể sẽ sắp đối diện với làn sóng Covid-19 thứ 3. Để giảm thiểu số ca nhiễm, chính quyền Hong Kong đã yêu cầu người dân nên hạn chế ra ngoài và không đến nơi làm việc. Thêm vào đó, bắt đầu từ ngày 25/7, Hong Kong bắt buộc người đến từ những nước có nguy cơ lây nhiễm cao như Ấn Độ và Pakistan phải cung cấp giấy chứng nhận âm tính với nCoV thì mới được nhập cảnh.

 
Người Hong Kong đeo khẩu trang phòng dịch khi đi ngoài đường. (Ảnh: SCMP)
Người Hong Kong đeo khẩu trang phòng dịch khi đi ngoài đường. (Ảnh: SCMP)

Lãnh đạo Cục quản lý Bệnh viện Hong Kong chia sẻ với South China Morning Post vào hôm 18/7, một trung tâm triển lãm lớn gần sân bay quốc tế ở thành phố có thể sẽ được trưng dụng làm nơi chăm sóc cho các bệnh nhân mắc Covid-19 đã có sức khỏe bình thường. Được biết, tòa nhà này đã được dùng làm nơi xét nghiệm cho người dân ở thành phố từ tháng 3-4/2020. 

>>> Xem thêm: Hồng Kông: 2 ca nhiễm mới Covid-19 liên quan đến 6 người mắc trước đó

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Không chỉ Hong Kong xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng và có nguy cơ tái bùng phát dịch, mà tình trạng Covid-19 ở nhiều nước trên thế giới vẫn đang khá căng thẳng. Theo thống kê từ trang Worldometers đến sáng 19/7, chỉ trong vòng 24h, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã tăng thêm 8.017 người; nâng tổng số ca nhiễm lên đến con số 14.422.468 trường hợp. Bên cạnh đó, số ca tử vong vì Virus Corona tính đến thời điểm hiện tại là 604.823 người.

 
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: Twitter)
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: Twitter)

Mỹ vẫn đang là quốc gia đứng đầu trên thế giới về số ca nhiễm. Quốc gia này đã ghi nhận thêm 63.259 trường hợp dương tính với nCoV chỉ sau 24h; nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Mỹ lên đến 3.833.271 trường hợp. Số trường hợp tử vong vì Virus Corona tại Mỹ là 142.877 ca. Đứng sau Mỹ là Brazil với tổng số ca nhiễm tính đến sáng 19/7 là 2.075.246 người; số ca tử vong đã lên đến con số 78.817 trường hợp.    

>>> Xem thêm: Hong Kong cho đóng cửa trường học, chuẩn bị ứng phó làn sóng dịch mới

Tình hình Covid-19 tại Mỹ, Brazil, Ấn Độ, các nước Trung Đông và 1 số quốc gia ở Châu Á vẫn đang trong những ngày "nước sôi lửa bỏng" vì số ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn chưa dừng lại mà tiếp tục tăng mạnh trong thời gian qua. Mong rằng trong thời gian tới, vắc xin phòng chống Virus Corona được điều chế thành công và đưa vào sử dụng để có thể ngăn chặn dịch Covid-19.

Chuyên gia Hong Kong cảnh báo Virus nCoV biến chủng

Thông tin từ tờ SCMP cách đây gần 5 ngày cho biết, tốc độ lây truyền của Virus Corona ở Hong Kong hiện đã tăng đột biến. Theo ý kiến từ Giám đốc Học viện y khoa Đại học Hong Kong, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang gia tăng nhanh với tốc độ chóng mặt, hiện 1 số ca vẫn chưa thể xác định được nguồn lây lan. 

Ngoài ra, Virus Corona cũng xuất hiện khá nhiều biến thể khác nhau, khiến việc chữa trị cho các bệnh nhân và nghiên cứu vắc xin phòng ngừa và điều trị gặp không ít khó khăn. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY